SINH NHẬT ĐỨC MẸ

0
36

Phúc Âm: Mt 1,1-16. 18-23

Abraham sinh Isaac; Isaac sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuđa và các anh em người. Giuđa sinh Phares và Zara; Phares sinh Esrom; Esrom sinh Aram; Aram sinh Aminadab; Aminadab sinh Naasson; Naasson sinh Salmon; Salmon sinh Booz do bà Rahab; Booz sinh Giobed do bà Rút. Giobed sinh Giêsê; Giêsê sinh vua Ðavít.

Ðavít sinh Salomon do bà vợ của Uria; Salomon sinh Robo-am; Roboam sinh Abia; Abia sinh Asa; Asa sinh Giosaphát; Giosaphát sinh Gioram; Gioram sinh Ozia; Ozia sinh Gioatham; Gioatham sinh Achaz; Achaz sinh Ezekia; Ezekia sinh Manas-se; Manasse sinh Amos; Amos sinh Giosia; Giosia sinh Giêconia và các em trong thời lưu đày ở Babylon.

Sau thời lưu đày ở Babylon, Giêconia sinh Salathiel; Sala-thiel sinh Zorababel; Zorababel sinh Abiud; Abiud sinh Eliakim; Eliakim sinh Azor; Azor sinh Sađoc; Sađoc sinh Akim; Akim sinh Eliud; Eliud sinh Eleazar; Eleazar sinh Mathan; Mathan sinh Giacóp; Giacóp sinh Giuse, là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô.

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, chồng Bà, là người công chính, không muốn tố giác Bà, nên mới định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một Con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Mình khỏi tội”. Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng:

“Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.

Suy niệm

Hôm nay là ngày sinh nhật Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, và là Mẹ nhân loại. Giáo Hội đã mời gọi chúng ta hãy đọc gia phả của Chúa Giê-su để tìm thấy Mẹ cũng thuộc dòng tộc Đavít. Mẹ đã đến để đem ánh bình mình cho nhân loại; Mẹ là “sao mai” là “ ánh bình minh” dân đường cho chúng ta trên con đường theo Chúa. Nào ta hãy vui mừng, chúc tụng, ca khen Mẹ bằng chính đời sống của mỗi người chúng ta.

Khi nhìn vào cuộc đời của Đức Maria, một cô gái sinh ra tại Làng Nazaret bé nhỏ, thuộc vùng Galile, nước Dothai. Giữa một xã hội “Thập nữ viết vô, nhất nam viết hữu”, một người con gái sinh ra chẳng có gì là quan trọng, tầm thường. Nhưng Thiên Chúa đã dùng cái tầm thường ấy để làm nên một công trình cứu độ nhân loại “từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi diễm phúc, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều cao cả”. Mẹ là quà tặng mà Thiên Chúa đã dành cho nhận loại. Hơn nữa, Mẹ còn được Thiên Chúa giữ gìn chẳng mắc tội nguyên tổ. Một xã hội trần thế, một vương quốc ma quỷ, một thế lực vương quyền trần gian, đã không thắng nổi sức mạnh của Thiên Chúa nơi Mẹ. Nhưng Mẹ vẫn khiêm nhường như một người con gái Dothai bình thường. Mẹ đính hôn với Giu-se theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Mẹ đã hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa, với một niềm tin mãnh liệt. Mẹ đã âm thầm để Thiên Chúa thực hiện những dự định của Người, có những dự định làm cho Mẹ phải gặp khó khăn, thử thách, như cuộc đính hôn với Giu-se, biến cố chạy trốn sang Ai-cập, ngày sinh con, lạc mất con… Nhưng Mẹ đã hoàn toàn tin tưởng và phó thác đời mình cho Thiên Chúa ngay cả khi ẵm xác con trên tay “lòng Mẹ đau như dao sắc thâu qua lòng vậy”. Nhưng Mẹ vẫn tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa. Mẹ vẫn âm thầm để ý định của Thiên Chúa tiếp tục thực hiện nơi Mẹ. Hôm nay, cả nhân loại nhìn lại cuộc đời của Mẹ, để cảm ơn Chúa đã cho chúng ta một Người Mẹ tuyệt vời. Hàng ngày, trong mỗi giây phút của nhân loại, Mẹ vẫn luôn đồng hành để yêu thương nâng đỡ tất cả những ai chạy đến cùng Mẹ.

Hôm nay Giáo Hội cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy nhìn vào cuộc đời của mình trong những giây phút hiện tại và quá khứ. Chúng ta đã bao nhiêu lần sinh nhật, đã đón nhận biết bao ơn lành từ Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ. Mẹ đã bồng ẵm, che chở, giữ gìn chúng ta trải qua bao nhiêu gian nan thử thách. Mẹ cũng mong muốn mỗi người hãy tín thác cuộc đời cho Thiên Chúa để rồi biết loại trừ tính kiêu căng nơi bản thân mà phục vụ kẻ khác. Chu toàn mọi công việc bổn phận trong tình mến Chúa, để Chúa thực hiện mọi ý định trong cuộc đời, dù phải gặp muôn vàn những gian nan thử thách vẫn luôn trông cậy mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nếu mỗi người biết noi gương Đức Mẹ mà sống và tuân giữ lề luật của Thiên Chúa, thì Chúa sẽ vui mừng mà trao ban muôn ơn lành trên tâm hồn và thể xác cho chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, khi quỳ bên Thánh Thể, con cảm nghiệm được tình mẹ đã nuôi dưỡng con, bằng máu thịt Chúa Giê-su, con Mẹ. Con chẳng còn gì hạnh phúc hơn là con được ở trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Mẹ của con ơi, người trần gian yêu thương con nhưng trong sự yêu thương ấy có biết bao nhiêu điều bí ẩn, làm cho con khó hiểu, khó tin. Xin Mẹ giúp con luôn cảm nhận được con đang ở trong vòng tay yêu thương của Mẹ để rồi những giây phút hiện tại hay tương lai, con biết khiêm nhường, chấp nhận tất cả. Xin mẹ giúp con biết yêu Chúa và phục vụ tha nhân như Mẹ. Amen

VỚIMARIA
CHIA SẺ
Bài viết trướcTHỨ NĂM TUẦN XXII TN
Bài kếĐIỂM TỰA

0 BÌNH LUẬN