Phải Cầu Nguyện Luôn

0
23

Phải Cầu Nguyện Luôn

Có một tiều phu đến xin làm việc trong một xưởng gỗ với mức lương cao và điều kiện làm việc rất tốt. Ngày thứ nhất, người chủ đưa cho ông cái rìu và chỉ cho ông đốn củi ở một cánh rừng rộng lớn. Người tiều phu hăng hái đi làm. Chỉ sau một ngày ông đốn được 18 cây to. Chiều về, ông chủ nói: -Anh thật đáng khen, ngày mai cứ thế nhé! Nghe vậy người tiều phu lòng mừng phơi phới và quyết sẽ làm việc tốt. Sáng sớm hôm sau ông thức dậy và tiếp tục vào rừng đốn củi. Dù cố gắng hết sức ông chỉ đốn được 15 cây. Ông nghĩ hôm nay mình đã làm việc nhiều nên đi ngủ sớm. Sang ngày thứ ba, ông cũng thức dậy sớm và tiếp tục công việc đốn củi nhưng chỉ đốn được một nửa số cây của ngày hôm trước.

Cảm thấy lo lắng nên ông đến gặp ông chủ để trình bày. Ông kể chi tiết diễn tiến công việc, ông còn thề rằng đã không lười biếng và làm việc đều đặn mà tại sao càng ngày ông càng chặt được ít cây. Sau khi chú ý lắng nghe, ông chủ nói: -Ông làm việc rất chăm chỉ nhưng ông có dành thời gian để mài rìu không? Người tiều phu ngạc nhiên tự hỏi: -Mài rìu ư? Tôi đã quá bận rộn với việc chặt cây nên chẳng còn thời gian mài rìu.

Bạn thân mến,

Cuộc sống của mỗi người chúng ta luôn quay cuồng với nhiều công việc, gia đình, bạn bè, học tập và giải trí, tất cả đã làm nhịp sống trở nên dày đặc và hối hả. Chúng ta luôn cảm thấy thiếu thời gian để sống và sống cho có ý nghĩa. Ai nấy như bị cuốn hút vào các hoạt động lễ hội nối tiếp nhau. Chưa bao giờ người ta cảm thấy thiếu thời gian như lúc này đến nỗi có người như rơi vào chứng bệnh trầm cảm, tự kỷ, cô đơn và trống vắng. Vì thế nỗi khát khao có được giây phút bình yên trong tâm hồn bên gia đình và người thân càng trở nên cháy bỏng.

Các nhà tâm lý khuyên chúng ta cần phải sống chậm lại, dành nhiều thời gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Đây là một giải pháp tốt để trị liệu một cách tức thời. Còn một phương pháp tốt hơn mà Chúa Giê-su hằng khuyên nhủ chúng ta, đó là đi vào chiều sâu của cầu nguyện để được kết hợp với Chúa ở mọi nơi mọi lúc, khi thành công cũng như lúc thất bại, khi xum vầy cũng như lúc cô đơn. Không cầu nguyện, không gặp gỡ Thiên Chúa tâm hồn chúng ta trở nên khô cằn như thửa ruộng thiếu nước, các công việc chúng ta làm không đem lại kết quả tốt đẹp.

Ngoài ra cầu nguyện đưa chúng ta vượt lên những tỵ hiềm ghen ghét để sống quảng đại vị tha. Cầu nguyện giúp chúng ta có đủ sức chống trả những cơn cám dỗ khốc liệt của dục vọng, quyền lực và giàu sang. Cầu nguyện giúp chúng ta mở lòng ra với tha nhân, dám đón nhận họ với tất cả những giới hạn như ân ban của Thiên Chúa.

Trong hoang địa, Chúa Giê-su đã cầu nguyện và chay tịnh ròng rã bốn mươi đêm ngày. Người đã chiến thắng mọi thế lực của satan bằng sức mạnh của Lời Chúa. Người đã chiến thắng bằng sự khiêm tốn tin tưởng nơi Thiên Chúa Cha như lời đã chép: “Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá” (Mt 4,6). Với lời xác tín ấy, Chúa Giêsu đã bắt satan phải xéo đi và phải thờ lạy Thiên Chúa và chỉ thờ lạy một mình Người mà thôi. Cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu càng cho chúng ta tin tưởng và thiết tha với đời sống cầu nguyện.

Lạy Chúa, trong sa mạc của cuộc đời chúng con đang phải chiến đấu với nhiều cảm dỗ, xin Chúa nâng đỡ để chúng con đủ sức lướt thắng cám dỗ và trung thành với Chúa. Xin dùng Lời Chúa và ơn thánh thanh luyện tâm hồn để chúng con lãnh nhận nguồn ơn cứu độ. Amen.

0 BÌNH LUẬN