NGHỆ THUẬT CỬ HÀNH PHỤNG VỤ

0
42

NGHỆ THUẬT CỬ HÀNH PHỤNG VỤ

Tông Huấn “Bí Tích Tình Yêu” đã khẳng định: Nghệ thuật cử hành là điều kiện tốt nhất giúp cho sự tham dự của Dân Chúa vào Nghi Lễ Thánh được sống động. Đồng thời, nghệ thuật cử hành là kết quả của sự trung thành tuân giữ các quy luật Phụng vụ trong mọi khía cạnh phong phú của nó.

Một số điểm tiêu biểu cần ghi nhận trong việc cử hành Phụng vụ.

1. Giám mục, nhà Phụng vụ tiêu biểu nhất.

Trên hết, Giám mục được coi như một người quản lý chính các mầu nhiệm của Thiên Chúa trong Giáo Hội địa phương đã được ủy thác cho ngài. Ngài có bổn phận hướng dẫn, thúc đẩy và gìn giữ tất cả đời sống Phụng vụ. Ngài là nhà Phụng vụ tiêu biểu nhất trong Giáo Phận của ngài. Ngài có bổn phận đảm bảo tính thống nhất và hài hòa trong các cử hành diễn ra trong Giáo Phận của mình.

  1. Tôn trọng các sách Phụng vụ và sự phong phú của các dấu chỉ.

Cử hành Phụng vụ cần để ý đến các sách phụng vụ. Đặc biệt, cử hành Thánh Thể cần quan tâm đến các sách Phụng vụ hiện hành và các quy luật tương ứng; đặc biệt là sách các bài đọc trong Thánh Lễ và Quy chế Tổng quát của Sách lễ Rôma.

Cũng cần lưu tâm đến nghi lễ, phẩm phục đồ trang hoàng và không gian thánh. Ngoài ra, lời nói và âm nhạc, các cử chỉ và sự thinh lặng, sự di chuyển, màu sắc, ánh sáng… Cũng là những dấu chỉ phong phú làm cho cử hành Phụng vụ thêm linh động và đặc sắc.

  1. Nghệ thuật nhắm phục vụ cho Phụng vụ.

Nghệ thuật thánh rất quan trọng trong việc cử hành phụng vụ. Kiến trúc thánh đường với việc thiết kế các vị trí: bàn thờ, thánh giá chịu nạn, nhà tạm, tòa giảng và ghế chủ tế, cũng tạo một không gian thích hợp cho việc cử hành các mầu nhiệm đức tin.

Ngoài ra, hội họa và điêu khắc cũng tạo nên những hình tượng tôn giáo nhằm trợ lực và cũng cố lòng đạo đức.

4. Phụng ca.

Trong nghệ thuật cử hành, phụng ca chiếm vị trí nổi bật. Thánh Augustinô nói: “Hát là biểu hiện của niềm vui. Và nếu thêm suy nghĩ một chút, thì hát còn là biểu hiện của tình yêu”.

Vì thế, trong các buổi cử hành Phụng vụ, cần để ý đến thánh ca. Các bài hát thuộc về yếu tố Phụng vụ, nên cần phải được hòa nhập vào hình thức của buổi cử hành. Nội dung của bản văn, giai điệu và cách trình bày thánh ca, cần phải phù hợp với mầu nhiệm cử hành, với các phần của nghi lễ và với mùa phụng vụ. Các nghị phụ họp Thượng Hội Đồng Giám Mục yêu cầu: Nhạc bình ca cần phải được đánh giá đúng mức và được coi như nét đặc biệt của Phụng vụ Rôma. (TH/BTTY 38-42)

1-H. Giám mục giữ vị trí nào trong việc cử hành Phụng vụ?

Giám mục được coi như nhà Phụng vu tiêu biểu nhất. Ngài có bổn phận hướng dẫn, thúc đẩy và gìn giữ tất cả đời sống Phụng vụ, cũng như đảm bảo tính thống nhất và hài hòa trong các cử hành diễn ra trong Giáo Phận của ngài.

2-H. Để cho việc cử hành Phụng vụ có giá trị, cần phải quan tâm đến những gì?

Cần phải để ý đến các sách Phụng vụ, các dấu chỉ biểu lộ như nghi lễ, phẩm phục, màu sắc, âm nhạc, cử điệu, cách kiến trúc thánh đường, thiết kế vị trí cử hành, sử dụng hội họa, điêu khắc… nhằm tôn vinh vẻ đẹp Phụng vụ.

Tâm sự:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết nhờ những dấu chỉ diễn tả bề ngoài, để đi sâu vào mầu nhiệm tình yêu của Chúa. Xin giúp chúng con biết, sử dụng những ngôn ngữ, cử điệu, âm thanh, ánh sáng, màu sắc và mọi biểu tượng để diễn tả tâm tình tôn kính và yêu mến của chúng con đối với Chúa.

 

CHIA SẺ
Bài viết trướcBảy Chiếc Bánh
Bài kếTHỨ NĂM TUẦN 27 TN

0 BÌNH LUẬN