LIỀU THUỐC LẠ

0
7

LIỀU THUỐC LẠ

Có một cô gái nọ mới về nhà làm dâu nhà chồng. Cô cảm thấy luôn xung khắc với mẹ chồng vì bà khó tính trách cứ cô đủ điều. Cô cũng bướng bỉnh cãi lại làm cuộc sống hai người luôn căng thẳng.

Ngày nọ, cô tìm đến một thầy lang kể hết sự tình và xin chén thuốc độc để sát hại mẹ chồng. Lúc đầu, thầy lang từ chối nhưng cô năn nỉ quá thầy nói:- Thôi được, tôi cho cô một bài thuốc bí truyền. Cô mang thuốc này về, mỗi ngày hầm với thịt gà cho bà uống. Để thuốc độc có công hiệu, từ nay trở đi cô không được cãi mẹ, phải vâng lời và phục vụ bà hết mình.

Cô trở về làm theo lời thầy lang dặn. Suốt nửa năm trời, cô hết sức chiều chuộng mẹ chồng, cơm bưng nước rót và sắc thuốc cho bà uống. Bà mẹ chồng cũng đổi tính, bà quý cô như con ruột, đi đến đâu bà cũng khoe nhà mình tốt phúc được con dâu thảo.

Thời gian trôi qua, cô chợt nhớ ra cái ngày khủng khiếp sắp đến. Cô cảm thấy hối hận quay trở lại xin thầy lang thuốc giải thuốc để mẹ chồng cô được sống. Thầy lang ân cần cho cô biết: – Thuốc ta cho con chỉ là thang thuốc bổ, thuốc độc có chăng chỉ do ý nghĩ của con. Nếu cứ nuôi lòng thù hận, con sẽ tự giết mình. Thuốc ta đưa tuy mẹ con uống nhưng nó tẩy sạch chất độc trong con rồi.

Bạn thân mến,

Câu chuyện trên cho chúng ta bài học rất quý, trong cuộc sống ta đối xử với người ra sao thì người cũng đối xử với ta như vậy. Nếu biết quan tâm giúp đỡ người khác, thì ta cũng sẽ được người khác quảng đại giúp đỡ. Khi trao cho người khác một lời nói cảm thông tha thứ ta sẽ nhận lại được sự bình an trong tâm hồn. Vì thế đừng ngừng ngại nói những lời yêu thương để kiến tạo một cuộc sống an vui. Muốn có cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, chính chúng ta phải nỗ lực xây đắp và tìm kiếm. Đóa hoa hạnh phúc phải được gieo trồng và vun tưới trong mảnh đất tâm hồn mỗi người chứ không phải hái ở vườn nhà hàng xóm.

Trong Kinh Thánh, Chúa Giêsu dạy: “Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong đấu ấy cho anh em và còn cho anh em hơn nữa” (Mc 4,24). Thiên Chúa là cha nhân từ đã cho mặt trời chiếu sáng vạn vật, đã đổ mưa xuống cho người lành kẻ dữ. Người quảng đại ban cho thời tiết thuận hòa, lương thực hằng ngày no đủ. Người còn cho chúng ta ân sủng thiêng liêng để chu toàn bổn phận làm con cái Chúa. Cảm nghiệm tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi thực thi lời Chúa dạy, đó là sống yêu thương bác ái với mọi người, nhất là những người thân cận, những người bé nhỏ nghèo hèn. Khi chúng ta đem niềm vui hạnh phúc đến cho người khác, thì tâm hồn chúng ta cũng được an vui. Khi chúng ta giận dữ với người khác, chúng ta cũng bị người khác đối xử tồi tệ.

Thánh Phêrô cũng khuyên các Kitô hữu luôn phải ý thức bổn phận cao quý thức bổn phận cao quý của mình là thực thi bác ái đối với mọi người, thánh nhân nói: “Tất cả anh em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, trái lại hãy chúc phúc vì anh em được kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc” (1Pr 2, 8-9).

Mẹ Têresa Calcutta luôn bị thôi thúc thực thi tình bác ái đối với mọi người, nhất là những người nghèo khổ khốn cùng trong xã hội. Mẹ khẳng định: “Điều chúng ta cần làm là yêu thương không mệt mỏi. Thử hỏi nhờ đâu ngọn đèn cháy lên? Nhờ những giọt dầu không ngừng đổ vào. Những giọt dầu ấy là chút lòng thành, là lời nói tử tế, một ý nghĩ hướng về người khác, là cách chúng ta thinh lặng, cách chúng ta nhìn, nói năng và hành động”. Quả thực, tình yêu có sức biến đổi và cả hóa lòng người. Một người có lòng yêu thương bác ái thì không kiêu căng tự đắc nhưng luôn sống hiền hòa khiêm tốn và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để yêu thương và cứu độ trần gian, xin Chúa biến đổi con tim chai đá của chúng con trở nên mềm mại, biết lắng nghe và cùng nhau xây dựng cuộc sống tràn đầy tình yêu thương. Chúa đã yêu thương con người bằng một tình yêu không giới hạn, xin cho chúng con biết quảng đại hiến dâng cuộc đời để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Amen.

 

 

0 BÌNH LUẬN