LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ

0
59

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 20: 2-8)

Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Madalena chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ khác mà Chúa Giêsu yêu; bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”. Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. Bấy giờ, Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ. Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào, ông đã thấy và đã tin.

Suy niệm

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính Thánh Gioan tông đồ. Ngài là một trong những môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến nhất, là người đã rao giảng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Ngài còn là vị tông đồ duy nhất theo sát Chúa Giêsu trên đường lên núi sọ và đứng dưới chân thập giá, đại diện cho nhân loại nhận lời trối của Đức Giêsu: “Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng”: “Thưa Bà, đây là con Bà ” rồi “Người nói với môn đệ”: “Đây là Mẹ của anh” (Gioan 19,26-27 ).

Trong Tin Mừng ngày hôm nay, chúng ta thấy khi nghe những người phụ nữ báo tin có người đã lấy mất xác Chúa, hai ông đã không tin và cùng nhau vội vã chạy ra mộ để xem cho tỏ tường. Tuy nhiên, Thánh Gioan chạy ra trước, nhưng chạy với một tinh thần khiêm tốn và biết kính trọng vị tông đồ trưởng, nên đã nhường cho thánh Phêrô vào trong mồ trước. Các ông đã thấy y như những gì mà những người phụ nữ đã báo tin, nhưng các ông không tin xác Chúa mình đã bị đánh cắp. Dựa vào tình yêu cũng như hấp thụ những lời giảng dạy của Chúa cũng như những lời Chúa nói với các ông khi còn sống, bằng sự tinh tế, nhạy bén của mình các ông đã khẳng định Chúa đã Phục Sinh.

Qua Tin Mừng ngày hôm nay, có biết bao nhiêu biến cố, những dấu chỉ xảy ra xung quanh chúng ta, liệu chúng ta có nhận ra Chúa trong những biến cố qua những dấu chỉ đó không? Chúng ta có tin là Chúa luôn hiện diện và đồng hành với mỗi người chúng ta trong cuộc sống này không? Chúng ta có chạy đến với Chúa với một tinh thần khiêm nhường và kính trọng như Thánh Gioan không? Qua những câu hỏi trên đây, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại Đức Tin và tình yêu mến của mình dành cho Chúa.

Trong tâm tình mừng Mầu Nhiệm Giáng Sinh, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về mầu nhiệm Phục Sinh và được mời gọi dâng hiến tình yêu, thiết lập mối thân tình với Chúa Giêsu.

Lạy Chúa xin cho mỗi người chúng con luôn luôn biết noi gương Thánh Gioan tông đồ, luôn luôn tin tưởng, biết lắng nghe Lời Chúa, luôn biết nhận ra ý Chúa qua những biến cố trong cuộc sống để mỗi ngày chúng con biết quảng đại yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN