LỄ THÁNH GIA

0
21

Lời Chúa: Lc 2, 22-40

Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Và này đây, tại Giêrusalem, có một người tên là Simêon. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Israel, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Ðấng Kitô của Ðức Chúa. Ðược Thần Khí dun dủi, ông lên Ðền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

Muôn lạy Chúa, giờ đây

theo lời Ngài đã hứa,

xin để tôi tớ này được an bình ra đi.

Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ

Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:

Ðó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,

là vinh quang của Israel Dân Ngài.

Cha mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Simêon vừa nói về Người. Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen phải vấp ngã hay được trỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.

Khi ấy cũng có một nữ ngôn sứ tên là Anna, con ông Pơnuen, thuộc chi tộc Ase. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Ðền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ gặp ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem.

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là Nadarét, miền Galilê. Còn Hài Nhi, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

Suy nim:

“Hài nhi ngày càng lớn lên, đầy khôn ngoan.”

Thời đại ngày hôm nay mọi gia đình đều mong muốn con mình được vào những trường điểm, trường chuyên để có được môi trường học thật tốt, đôi khi có những cha mẹ lo thế này thế khác để con mình cố gắng được lọt vào các trường tốp ten. Không những cha mẹ muốn con được học tốt, nhưng còn muốn con mình được rèn luyện các đức tính tốt mà tránh các tệ nạn xã hội, khỏi những cạm bẫy của sự gian ác. Nhưng ngôi trường đầu tiên không đâu khác chính là gia đình. Trang Tin Mừng hôm nay Lời Chúa cho chúng ta thấy một mẫu gương “Gia đình Thánh Gia Đức Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse” để cho các gia đình học hỏi, cách riêng các gia đình trẻ trong thời đại công nghệ.

Trước hết, gia đình hôm nay chính là nền tảng giáo dục con cái nên người, một trường học đầy hấp dẫn và thú vị, bởi lẽ chính gia đình Thánh Gia là ngôi trường đầu tiên nuôi nấng Đấng Cứu Thế lớn lên như bao người khác. Sự trưởng thành của Đức Giêsu về thể lý chính là sự chăm sóc tận tình của Đức Maria và Thánh Cả Giuse. Chính nơi đây Đức Giêsu cũng học được sự khiêm nhường, khó nghèo và vâng phục một cách thẳm sâu nơi con người Đức Maria và Thánh Giuse. Còn Đức Maria và Thánh Giuse là những người cha, người mẹ đầy nhiệt huyết cho gia đình bé nhỏ của mình, các ngài đã quảng đại dấn thân hết mình vì một công trình vĩ đại mà Thiên Chúa muốn Đức Maria và Thánh Giuse cộng tác.

Thứ nữa, chính đời sống gương mẫu và thánh thiện của Đức Maria và Thánh Giuse là tấm gương cho các gia đình hôm nay, cách riêng là các gia đình trẻ bắt chước và noi theo. Các ngài là những con người cũng từ những vùng miền xa xôi chân lấm tay bùn, các ngài không phải là những con người giàu có về tiền của, hay địa vị cao sang nào trong xã hội, nhưng các ngài vì một tình yêu cao cả mà Thiên Chúa muốn gửi gắm nơi Đức Maria và Thánh Giuse để dẫn dắt Đức Giêsu. Thánh Giuse và Đức Mẹ chấp nhận hai tiếng xin vâng để cộng tác trong chương trình cứu độ, chăm sóc nuôi nấng Đức Giêsu.

Phần chúng ta, hỡi các gia đình, cách riêng các gia đình trẻ hay các bạn đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân chúng ta học được điều gì nơi gia đình Thánh Gia.

Thứ nhất, chúng ta học được nơi gia đình Thánh Gia là một ngôi trường đào tạo lương tâm, bởi lẽ Thánh Gia dâng con trong đền thờ là một sự tự nguyện, vì Đức Kitô là Thiên Chúa, nhưng đã tự nguyện tuân theo lề luật của con người. Còn Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ sống tự nguyện muốn hòa nhập vào đời sống cộng đoàn. Dâng con không chỉ biểu lộ thái độ khiêm nhường của Mẹ mà còn nói lên một lương tâm trong sáng. Chúng ta cũng hãy làm theo lương tâm của mình khi sống trong một gia đình nhỏ bé, không dạy con cách sống lươn lẹo, không hướng dẫn con làm những điều sai trái mà xã hội là nền móng. Mặt khác, không dạy con chống phá điều lành và làm theo điều gian ác, nhưng hãy sống theo đúng lương tâm của sự tự do mà chính Thiên Chúa đặt để nơi mỗi tâm hồn con người. Cụ thể cách sống của cha mẹ sẽ hướng dẫn con cái đi theo sự thật hay sự giả dối, cách làm ăn buôn bán có sao nói vậy sẽ là điểm tựa cho con sống trung thực với chính mình.

Thứ hai, chúng ta học được nơi gia đình Thánh Gia biết dạy con sống đức tin, biết phó thác tất cả cho Thiên Chúa, biết tin tưởng và bám víu vào Thiên Chúa, chứ không cậy dựa vào tiền tài danh vọng hay quyền lực xã hội. Hơn thế, người cha người mẹ biết dạy con cái mình chuyên chăm đọc kinh sớm tối để tôn thờ Thiên Chúa, biết chấp nhận những nghịch cảnh khó khăn của cuộc sống như gia đình Thánh Gia xưa phải lên đường trốn sang Ai Cập trong lúc đêm đông giá lạnh mà vẫn vui vẻ mỉm cười.

Sau cùng, hỡi các gia đình trẻ chúng ta học nơi gia đình Thánh Gia đời sống đức ái là biết chia sẻ khi người khác gặp khó khăn như Đức Maria đi thăm bà chị họ Elisabet. Biết đùm bọc nhau khi cơm không lành, canh không ngọt. Đồng thời, tương lai của nhân loại đi về đâu là chính sự giáo dục và rèn luyện của mỗi gia đình chúng ta. Nó chính là nền tảng phát triển không ngừng cho mỗi cá nhân cũng như cho toàn thể Giáo hội và xã hội, cách riêng những người con sẽ là tương lai của Giáo hội (là Thầy, là soeur, hay linh mục…). Không những thế, chính nơi gia đình con cái được quan tâm từ nhỏ, được dạy dỗ bảo ban chắc chắn khi lớn lên chúng sẽ là người có ích cho xã hội. Bằng không nếu cha mẹ chỉ lo cơm áo gạo tiền, lo quyền này chức kia, hay tối ngày vồn vã trong các công việc của công sở hay ngoài chợ búa để rồi mặc kệ con với đời, chắc chắn hậu quả về sau sẽ là rất lớn và thậm chí là có những điều không thể lường trước được trong một thế giới tục hóa hôm nay. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN