LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

0
56

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6: 51-58)

51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” 52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? “53 Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

SUY NIỆM

Được sống trên cõi đời là một hồng phúc lớn nhất, là một ân huệ vượt trên hết mọi ân huệ. Sách Giảng Viên viết: “Thà làm một con chó sống còn hơn làm một con sư tử chết.” (Gv 9,4). Thế nên, trong một câu chuyện nọ có kể lại rằng: “Một đám thợ lặn đã tìm ra chiếc tàu Tây Ban Nha bị chìm dưới đáy biển ngoài khơi Bắc Ái Nhĩ Lan. Trong số các báu vật tìm được trong tàu, họ thấy một chiếc nhẫn bằng vàng, trên mặt nhẫn có chạm một bàn tay nắm trái tim với dòng chữ:

– Anh không còn gì hơn nữa để cho em!”

Chính hình ảnh của người thanh niên ở câu chuyện trên đưa tôi liên tưởng đến bài Tin Mừng hôm nay. Khi Đức Giê-su đã chịu chết để cứu chuộc chúng ta. Trái tim của Ngài đã bị đâm thủng vì chúng ta và Đức Ki-tô còn tự nguyện trở nên thần lương cho đời sống Ki-tô hữu của chúng ta trong Bí tích Thánh Thể. Ngài đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng, và Ngài còn thiết lập Bí tích Thánh Thể như là một bảo chứng tình yêu vô tận của Ngài.

Với lòng yêu thương chúng ta quá bội, Đức Ki-tô trao ban cho chúng ta tất cả tình yêu, trao ban cả mạng sống của Ngài. Chính sự hy sinh vô cùng này có sức cứu chữa tất cả mọi tâm hồn tội lỗi, tha thứ mọi hình phạt mà con người đáng phải chịu. Ai yêu mến Chúa hết lòng, và ước ao trở nên một với Ngài trong Bí tích Thánh thể, sẽ được nên giống Chúa và chắc chắn sẽ được phần thưởng Nước Trời.

Tuy thế, những người trong thời Đức Ki-tô cách riêng là những người Do-thái đa nghi đối với Thiên Chúa “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được” (Ga 6,52). Tác giả Gio-an vốn thích chơi chữ đã đưa vào những chữ ở đây một ý nghĩa khác: Tại sao một sứ giả từ trời đến lại lấy thịt mình cho thế gian, khi điều chúng ta cần lại là một thứ thuộc về tinh thần? Đức Giê-su đã trả lời cho họ rằng: mặc dù thịt này có vẻ như là thứ thức ăn trần tục, nhưng thật ra nó giúp cho chúng ta chia sẻ sự sống của Đức Ki-tô đã phục sinh và đã được Thần Khí biến đổi. Do đó nó thông ban cho chúng ta sự sống (x. Ga 6,63).

Thánh Bênađô từng nói: “Tình yêu không phân biệt giai cấp.” Còn Thánh Phêrô Kim khẩu thì viết: “Khi yêu, người ta bất luận giàu nghèo, cũng không màng cân xứng, không ngại khó khăn, nhưng miễn sao thoả lòng ao ước là được.” Một linh mục khác cũng nhận xét rằng khi yêu chẳng ai nói với nhau: “Tôi là con nhà giàu, có bằng tiến sĩ vật lý, còn em chỉ là con bé nhà quê ít học, cho nên em phải biết thân biết phận của mình”. Không thế được! “Không thể có thái độ kênh kiệu như thế trong tình yêu chân thật” (Lm. Nguyễn Khảm, Nghe Trong Thinh Lặng). Đúng hơn, người ta sẽ khiêm tốn hạ mình để chỉ thấy người yêu chính là đối tượng duy nhất và tất cả.

Thế ra, vì yêu thương nên Thiên Chúa đã khiêm tốn hạ mình làm người, và hơn thế nữa, Đức Ki-tô lại còn hạ mình trở nên tấm bánh đơn sơ bé nhỏ cho người ta dễ ăn, dễ cảm nhận hầu được nên một với con người.

Thánh Anphong từng suy gẫm rằng vì Chúa khao khát ta rước lấy Ngài trong phép Thánh Thể, nên Ngài mời gọi: “Hãy đến ăn bánh Ta ban và uống rượu Ta dọn” (Cn 9, 5). “Ăn đi hỡi các bạn. Uống đi! Say đi hỡi các bạn yêu dấu” (Dc 5,1). Chúa mời gọi ta chưa đủ, Ngài còn ra luật buộc ta nữa: “Hãy cầm lấy mà ăn, này là mình Ta” (Mt 26, 26). Và Ngài hứa ban sự sống đời đời cho những ai chịu lấy Ngài: “Ai ăn bánh này, thì sẽ được sống đời đời” (Ga 6, 51).

Với những kinh nghiệm của các thánh, có lẽ, khi tôi và bạn tin, tôi và bạn đón nhận Mình và Máu Đức Ki-tô là giúp cho chúng ta tháp nhập vào sự sống của Thiên Chúa. Khi tôi và bạn hành động bằng đức tin mà tham dự vào các Bí tích tôi và bạn gặp gỡ Đức Ki-tô hằng sống đang đổi mới cuộc đời chúng ta. Khi tôi và bạn ăn bánh thông thường chúng ta tiêu hóa và đồng hóa bánh, còn khi tôi và bạn ăn bánh trường sinh (là Mình Đức Ki-tô), thì chính bánh này đồng hóa chúng ta. Đức Ki-tô biến đổi chúng ta, ban cho chúng ta sự sống của Người và kết hợp chúng ta vào đời sống của Người “Kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống” (Ga 6,57)

Và như vậy, tôi và bạn muốn trường tồn về thể xác phải ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ, thì đời sống thần thiêng cũng vậy, nó phải được nuôi dưỡng bằng Mình và Màu Đức Ki-tô. Hơn thế, mỗi khi tôi và bạn gặp những buồn vui, khó khăn…, hãy năng chạy đến với Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Vì chính nơi đây sẽ là động lực giúp cho tôi và bạn lướt thắng mọi khó khăn, hiểm nguy trong cuộc sống. Đồng thời nơi Bí tích Thánh Thể giúp cho tôi và bạn có được cuộc sống bình an, một cuộc sống mến yêu, một cuộc sống biết chấp nhận những nghịch cảnh của đời người. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN