LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

0
16

Lời Chúa: Lc 9,11b-17

Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa. Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.” Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.” Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống. Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

Suy niệm:

Được sống trên cõi đời là một hồng phúc lớn nhất, là một ân huệ vượt trên hết mọi ân huệ. Sách Giảng Viên viết: “Thà làm một con chó sống còn hơn làm một con sư tử chết.” (Gv 9,4). Thế nên, trong một câu chuyện nọ có kể lại rằng: “Một đám thợ lặn đã tìm ra chiếc tàu Tây Ban Nha bị chìm dưới đáy biển ngoài khơi Bắc Ái Nhĩ Lan. Trong số các báu vật tìm được trong tàu, họ thấy một chiếc nhẫn bằng vàng, trên mặt nhẫn có chạm một bàn tay nắm trái tim với dòng chữ: Anh không còn gì hơn nữa để cho em!”

Hình ảnh người thanh niên nắm trái tim với dòng chữ: “Anh không còn gì hơn nữa để cho em” trong câu chuyện trên dẫn tôi liên tưởng đến các môn đệ khi chỉ còn năm chiếc bánh và hai con cá các ông đã trao cho Chúa tất cả, để rồi Ngài đã hóa bánh ra nhiều nuôi đám đông dân chúng. Tuy nhiên đó cũng chỉ là lương thực cấp bách và nhất thời. Trái lại, Đức Giêsu đã tự nguyện trở nên thần lương cho đời sống Kitô hữu của chúng ta trong Bí tích Thánh Thể. Ngài đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng, và Ngài còn thiết lập Bí tích Thánh Thể như là một bảo chứng tình yêu vô tận.

Hơn thế, Đức Giêsu trao ban cho chúng ta tất cả tình yêu, trao ban cả mạng sống của Ngài. Chính sự hy sinh vô cùng này có sức cứu chữa tất cả mọi tâm hồn tội lỗi, tha thứ mọi hình phạt mà con người đáng phải chịu. Ai yêu mến Chúa hết lòng, và ước ao trở nên một với Ngài trong Bí tích Thánh Thể, sẽ được nên giống Chúa và chắc chắn sẽ được phần thưởng Nước Trời.

Tuy nhiên, những người trong thời Đức Giêsu cách riêng là những người Do Thái đa nghi đối với Thiên Chúa “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (Ga 6,52). Tác giả Gioan vốn thích chơi chữ đã đưa vào những từ ở đây một ý nghĩa khác: Tại sao một sứ giả từ trời đến lại lấy thịt mình cho thế gian, khi điều chúng ta cần lại là một thứ thuộc về tinh thần? Đức Giêsu đã trả lời cho họ rằng: mặc dù thịt này có vẻ như là thứ thức ăn trần tục, nhưng thật ra nó giúp cho chúng ta chia sẻ sự sống của Người đã phục sinh và được Thần Khí biến đổi. Do đó nó thông ban cho chúng ta sự sống (x. Ga 6,63).

Mặt khác, thánh Bênađô từng nói: “Tình yêu không phân biệt giai cấp.” Còn thánh Phêrô Kim Khẩu thì viết: “Khi yêu, người ta bất luận giàu nghèo, cũng không màng cân xứng, không ngại khó khăn, nhưng miễn sao thoả lòng ao ước là được.” Một linh mục khác cũng nhận xét rằng khi yêu chẳng ai nói với nhau: “Tôi là con nhà giàu, có bằng tiến sĩ vật lý, còn em chỉ là con bé nhà quê ít học, cho nên em phải biết thân biết phận của mình”. Không thế được! “Không thể có thái độ kênh kiệu như thế trong tình yêu chân thật.” Đúng hơn, người ta sẽ khiêm tốn hạ mình để chỉ thấy người yêu chính là đối tượng duy nhất và tất cả. Thế ra, vì yêu thương nên Thiên Chúa đã khiêm tốn hạ mình làm người qua Ngôi Hai nhập thể, và hơn thế nữa, Đức Giêsu trở nên tấm bánh đơn sơ bé nhỏ cho người ta dễ ăn, dễ cảm nhận hầu được nên một với con người.

Với những kinh nghiệm của các thánh, có lẽ, khi tôi và bạn tin, chúng ta đón nhận Mình và Máu Đức Kitô là giúp cho chúng ta tháp nhập vào sự sống của Thiên Chúa. Khi tôi và bạn hành động bằng đức tin mà tham dự vào các Bí tích chúng ta gặp gỡ Đức Kitô hằng sống đang đổi mới cuộc đời chúng ta. Khi tôi và bạn ăn bánh thông thường chúng ta tiêu hóa và đồng hóa bánh, còn khi tôi và bạn ăn bánh trường sinh (là Mình và Máu Đức Kitô), thì chính bánh này đồng hóa chúng ta. Đức Kitô biến đổi chúng ta, ban cho chúng ta sự sống của Người và kết hợp chúng ta vào đời sống của Người “Kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống” (Ga 6,57)

Như vậy, tôi và bạn muốn trường tồn về thể xác phải ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ, thì đời sống thần thiêng cũng vậy, nó phải được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Đức Kitô. Hơn thế, mỗi khi tôi và bạn gặp những buồn vui, khó khăn…, hãy năng chạy đến với Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Vì chính nơi đây sẽ là động lực giúp cho tôi và bạn lướt thắng mọi khó khăn, hiểm nguy trong cuộc sống. Đồng thời nơi Bí tích Thánh Thể giúp cho tôi và bạn có được cuộc sống bình an, một cuộc sống mến yêu, một cuộc sống biết chấp nhận những nghịch cảnh của đời người. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN