LỄ HIỂN LINH

0
14

Lời Chúa: Mt 2, 1-12

Khi Ðức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Ðông đến Giêrusalem, và hỏi: “Ðức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Ðông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Ðấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời”.

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Ðông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Suy nim:

Thomas Edison phát minh ra bóng đèn điện, ông đã phải trải qua gần 9.000 cuộc thí nghiệm thất bại, có người hỏi ông: ông cảm thấy thế nào khi đã thất bại quá nhiều lần như vậy, Edison đáp: “Bạn đừng nghĩ đó là thất bại. Tôi rất vui sướng vì đã tìm thấy 9.000 cách không thể phát minh ra bóng đèn”. Đó là thành quả của sự kiên trì đấy bạn ạ.”

Hình ảnh của Thomas Edison kiên trì không nản chí, và đó cũng là điều mà chính mỗi cá nhân chúng ta phải suy nghĩ qua trang Tin Mừng hôm nay khi ba nhà đạo sĩ cũng vì lòng thành, lòng kiên trì và một tình yêu mãnh liệt để lên đường đi tìm Hài Nhi Giê-su, là Đấng Cứu Thế, để thờ lạy và dâng kính Người cái tốt nhất là vàng, nhũ hương và mộc dược.

Trước hết, ba vị đạo sĩ này họ là ai? Họ là những người không phải là đạo gốc, họ là người ngoại đến từ ba đất nước khác nhau, nhưng họ có một niềm tin mãnh liệt về những gì họ thấy “trên bầu trời”. Bởi lẽ nếu không xác tín, họ đã chẳng chịu vất vả đường xa tốn công, tốn sức, đối diện những hiểm nguy rình rập để tìm một nhân vật mà họ cho là có một không hai. Như chúng ta cũng biết, ba nhà đạo sĩ là những người thông thái, khôn ngoan; họ có một cái nhìn thật sâu xa về hình ảnh của ngôi sao, thế nên lương tâm đã mách bảo họ lên đường đi tìm Chúa. Họ là những người vô cùng khôn ngoan sáng suốt, nhưng họ không thể lường trước được những khó khăn đang chờ đón họ trong lúc đêm đông giá lạnh. Tuy nhiên, với một niềm tin mạnh mẽ, một lòng thành và một tình yêu mãnh liệt, họ chấp nhận tất cả thử thách, để lên đường tìm gặp Đấng mà họ trông chờ bấy lâu nay. Thậm chí, có khi họ cũng lung lay bởi ngôi sao trên bầu trời lúc ẩn, lúc hiện, mặc dù vậy, họ không nản lòng mà quyết tâm hơn trên hành trình tìm Đấng Cứu Thế.

Thứ đến, các nhà đạo sĩ không thổi loa đánh trống để báo cho mọi người biết việc họ đi tìm Hài Nhi Giê-su, hay đồn thổi, rủ rê nhiều người đi cho vui, nhưng là một cuộc đi trong âm thầm, một cuộc đi đầy duyên phận, vì đó là một hành trình gian khổ không đèn, không điện. Mặt khác, họ phải vượt suối qua đèo để tìm cho được Đấng Cứu Thế, một cuộc đi tìm không vì lợi lộc cá nhân, hay được nổi tiếng, nhưng tìm cho mình một Đấng Công Bình và chân lý đích thực.

Cũng vậy cuộc đời của chúng ta đi tìm Chúa, đôi khi chúng ta cũng phải sống trong âm thầm, sống trong thinh lặng, không than trách hay la lối, nhưng âm thầm trong cầu nguyện, có khi còn phải phục vụ rồi mới gặp được Chúa. Ngoài ra, chúng ta đi tìm Chúa cả những lúc mệt mỏi, hay trong đời tu là sự buồn chán, cô đơn, hay cả những hiểu lầm, nhưng điều quan trọng đó là chúng ta tìm Chúa Đấng chân lý qua các biến cố thường ngày diễn ra xung quanh chúng ta.

Kế đến, cuộc hành trình của lòng kiên vững. Tất nhiên cuộc sống nào đi chăng nữa không ai mà không gặp thử thách hay sóng gió. Các nhà đạo sĩ đã tìm gặp được Chúa vì họ khao khát và có lòng kiên vững, cho dù gian khổ trước mắt có ngập tràn họ vẫn lên đường. Phần chúng ta cuộc đời Ki-tô hữu cũng đi tìm Chúa không phải chúng ta tìm Chúa trong các hộp đêm của đèn mờ, hay trong các khách sạn năm sao, trong quán nhậu, hoặc các tiệm game, hay những thú vui khác. Tuy vậy, trên đường đi có khi chúng ta gặp những cản trở của danh vọng, hay những cám dỗ làm chúng ta đã nản lòng. Trái lại, chúng ta là một học sinh, sinh viên có những cái khó là phải học bài, ôn bài, thi cử chính lúc đó chúng ta sẽ gặp được Chúa, là một công nhân thì phải chăm chỉ làm việc vì ở nơi đó mới có Chúa hiện diện. Là một Ki-tô hữu phải siêng năng đi thờ đi lễ, sống tốt đạo, đẹp đời không gian dối, lừa gạt, chính khi đó chúng ta mới tìm thấy Chúa. Vì thế, đi tìm Chúa hẳn không hề dễ, chỉ những ai bền chí đến cùng sẽ gặp được Chúa. Quả vậy chúng ta nên nhớ rằng có thử thách mới có thành công và nó rất ý nghĩa, có sóng gió, bão táp mới có những bài học để chống đỡ.

Qua đó, tâm tình của ngày lễ Chúa Hiển Linh hôm nay việc gặp Chúa không hề khó, nhưng cũng không hề dễ. Điều cốt yếu là sự thinh lặng, lòng kiên trì của ba nhà đạo sĩ mà chúng ta phải học đòi và bắt chước, vì gặp được Chúa không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng cần có sự kiên trì, thậm chí có những lúc chúng ta phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, phải trả giá đắt, hay có khi phải ngồi lại trong thinh lặng để rồi định hướng cho cuộc đời Ki-tô hữu của chúng ta trên đường đi tìm Chúa. Hơn nữa, đời sống đạo là một cuộc đi tìm Chúa không những chỉ tìm một trong hai ngày, mà là trong suốt cuộc hành trình dương thế với một tấm lòng đơn sơ, chân thật, một sự hy sinh kiên trì. Cách riêng để gặp được Chúa chúng ta phải mở rộng vòng tay bác ái, yêu thương phục vụ những người nghèo khổ nơi đó chính Chúa hiện diện một cách rõ nét nhất. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN