LỄ ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG

0
97

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1:39-56)

Khi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Bấy giờ bà Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa ha bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. Chúa độ trì Ítraen, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời.” Bà Maria ở lại với bà Êlisabét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

SUY NIỆM

Trong cuộc sống hạnh phúc là điều quí giá nhất của con người. Mọi người đều đi tìm hạnh phúc, nhưng vấn đề quan trọng là tìm hạnh phúc thật, hạnh phúc đích thực mới là hạnh phúc vĩnh viễn không bao giờ bị mất. Một nghi vấn của chúng ta đặt ra là: ai hay cái gì đem lại hạnh phúc ấy cho chúng ta? Đã có nhiều người đi tìm thuốc trường sinh bất tử, đi tìm sự giàu có, chức quyền, địa vị, danh giá và nhiều điều khác của thế gian mà người ta nghĩ sẽ đem lại hạnh phúc cho họ. Nhưng thực sự nếu có thì cũng chỉ là hạnh phúc chóng qua. Một số người khác đi tìm Đấng là nguồn sống, hạnh phúc bất diệt- có được Đấng ấy là có sự sống đời đời, là hạnh phúc đích thực, vĩnh cửu.

Hôm nay lễ Đức Maria thăm viếng bà Eelisabeth, chúng ta suy niệm đến hạnh phúc của Mẹ để nhờ Mẹ và theo gương Mẹ chúng ta đi tìm hạnh phúc ấy, và với lời bài Tin mừng hôm nay- tại sao Gioan Tẩy Giả được nhảy mừng khi còn là một thai nhi trong bụng mẹ, từ đó chúng ta ngộ ra ai đem lại hạnh phúc thật cho ta.

Hôm nay chúng ta hoan hỉ mừng lễ Đức Maria thăm viếng bà Eelisabeth, cùng với Mẹ chúng ta ca tụng Chúa về những sự trọng đại và kỳ diệu Thiên Chúa là cho Mẹ- Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể là người, vừa được biết tin chị họ mang thai sắp đến thời kỳ sinh nở- Đức Maria đã vội vã lên đường để thăm viếng, phục vụ bà. Nhưng vì Mẹ cũng đang cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ trở thành người mang Đức Kitô đến cho gia đình Dacaria. Người kitô hữu đang mang Đức Kitô trong tâm hồn, cũng phải luôn luôn nôn nóng ra đi khắp nẻo đường thế giới để mang niềm vui và bình an đến cho mọi người.

Còn trong phần thứ nhất của kinh Kính Mừng hoàn toàn lấy từ Tân ước, liên kết các lời nói đầu tiên của Thiên Thần “Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa ở cùng bà” với những lời nói của bà Elisabeth “Bà có phúc  lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ”. Sứ thần đã gọi Đức Maria là ‘đầy ơn phúc”, bà Elisabeth đã gọi “có phúc lạ” (được chúc phúc). Cả hai vị đã diễn tả trước hết Thiên Chúa tạo ra với Đức Maria, cách thức Ngài ngỏ lời với Đức Maria. Tất cả những gì người ta có thể nói về Mẹ tùy thuộc tương quan này. Đức Maria vui sướng được sống trong tương quan này. Chúng ta có sống với lòng biết ơn trong sự lệ thuộc vào Thiên Chúa không?

Đức Maria đã cưu mang con Đấng Tối Cao- Con Thiên Chúa và sẽ sinh hạ Người ra. Do đó, Mẹ là Thiên Mẫu Đức Chúa. Như bà Elisabeth đã trải nghiệm thân phận bất xứng, chúng ta cũng diễn tả kinh nghiệm này qua lời cầu xin: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Chúng ta xin Mẹ Đức Chúa chuyển cầu cho chúng ta. Chúng ta nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi. Bà Elisabeth chan hòa niềm vui vì Thiên Mẫu Đức Chúa đến nhà bà, đồng thời bà biết rằng bà không ở ngang tầm với Thiên Mẫu, nhưng không hề tị hiềm. Bà bày tỏ sự kính trọng đối với Đức Maria. Trong khi đó, Đức Maria lại ở lại nhà bà Elisabeth. Sự kính trọng cách khác biệt không chống lại sự hiệp thông thân tình và vui tươi.

Do Mầu Nhiệm Truyền Tin và Thăm Viếng, Đức Maria chính là điển hình của kiểu sống mà chúng ta phải tuân theo. Trước tiên, Mẹ đã đón tiếp Đức Giêsu vào cuộc sống của Mẹ; sau đó những gì Mẹ đã lãnh nhận, Mẹ đã chia sẻ. Mỗi lần chúng ta rước lễ, Đức Giêsu là Ngôi Lời trở thành Mình Máu Thánh trong cuộc đời chúng ta. Vậy Đấng đã là  tế lễ tạ ơn đầu tiên; phần dâng lễ chính là Đức Maria dâng Con Mẹ nơi mình, còn bàn thờ người đã thiết lập là cung lòng Mẹ. Là người duy nhất có thể khẳng định với niềm tin tưởng tuyệt đối: “này là Mình tôi, kể từ lúc đó, Đức Maria đã dâng chính thân Mẹ, sức mạnh của Mẹ, toàn thân Mẹ, để tạo nên thân thể Đức Kitô.

Lạy Mẹ Maria, ngày xưa Mẹ đã hăng hái lên đường giúp bà Elisabeth với một tâm hồn chứa chan niềm vui phục vụ. Rồi những ngày lo lắng sợ hãi đem trẻ Giêsu trốn sang Ai cập, với những bước chân nặng nề và con không cảm nhận hết tâm trạng của Mẹ khi đứng kề bên thánh giá Con Mẹ. Xin giúp chúng con xác tín rằng những vui buồn, thử thách, hy sinh ở đời này sẽ làm nên lối nhỏ dẫn lên trời nếu con bước đi với lòng phó thác tin yêu như Mẹ. Amen

Paul Vũ Hữu Lượng

0 BÌNH LUẬN