LỄ CHÚA HIỂN LINH

0
22

Lời Chúa: Mt 2, 1-12

Khi Ðức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Ðông đến Giêrusalem, và hỏi: “Ðức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Ðông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Ðấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời”.

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Ðông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Suy nim:

Trong những ngày gần đây, không ít lời khen ngợi của người hâm mộ tới hai anh em “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ -Quốc Nghiệp. Họ là những ngôi sao sáng khi phá kỷ lục thế giới của chính mình, diễn ra trên những bậc thang của nhà thờ Girona ở Tây Ban Nha. Họ được thế giới công nhân đã thiết lập một kỷ lục Guinness khó có ai phá đổ. Cách đây hơn hai ngàn năm cũng thế. Một vầng sáng xuất hiện trên bầu trời để dẫn đường chỉ lối cho ba nhà đạo sĩ và mọi người có thể nhận biết được ngôi sao là Đức Ki-tô, Vua vũ trụ: “Ngôi sao họ đã thấy ở Phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại” (Mt 2,2). Và điều gì đã làm cho các nhà đạo sĩ háo hức và mau mắn lên đường tìm kiếm nơi Hài Nhi Giê-su sinh ra?

Trước hết, có lẽ các nhà đạo sĩ biết đó là ngôi sao không phải là ngôi sao ca nhạc hay ngôi sao bóng đá như chúng ta từng thấy trên sân khấu hoặc trên sân cỏ, mà đó là một vị vua vừa sinh ra nằm trong máng cỏ. Nhưng tại sao vị vua ấy không sinh ra nơi hoàng cung, điện vàng lộng lẫy mà lại sinh trong nơi hang bò lừa? Chắc có gì bí ẩn chăng? Tôi thiết nghĩ vì yêu thương con người, muốn thông phần khổ cực với con người, nên Ngài đã chọn một nơi bần cùng nhất để sinh ra mà cảm thông với con người. Ngoài ra, các nhà đạo sĩ tò mò để lên đường tìm vị vua ấy, vì các ông tin rằng đó chính là Người đem lại bình an, hoan lạc niềm vui và hạnh phúc trong tâm hồn. Cùng với đó, các ông nhận ra người là Đấng phải đến trong thế gian để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi và sự chết, khỏi sự đau khổ của thế lực bóng tối là ma quỷ.

Thứ đến, vị vua ấy có vẻ khá độc đáo vì Ngài từ trời cao xuống thế nhập thể mang thân phận con người và sống như con người, thế nên họ đã ra công tìm kiếm Người, mặc dầu trên đường đi họ gặp không ít những khó khăn vất vả như: thiếu đồ ăn, thức uống, lạnh lẽo nơi đêm đông, cát bụi nơi sa mạc hay thiếu nơi ăn chốn nghỉ. Tuy vậy, niềm tin cũng như một lực hút từ Hài Nhi Giê-su đã thúc bách họ mãnh liệt để gặp Ngài. Không những thế, nhờ vào tình yêu khám phá, cộng với ngôi sao dẫn đường đã làm cho ba nhà đạo sĩ luôn hướng về phía trước để tiến bước, và họ đã được đền đáp xứng đáng trong suốt hành trình gian khổ. Vâng, câu chuyện Phúc âm tuyệt đẹp đã dẫn ba nhà đạo sĩ đi tìm Đấng Cứu Thế theo ánh sao lạ. Nếu Thiên Chúa đã dùng cột mây, cột lửa để dẫn dân Do Thái đi trong hoang địa về Đất hứa thì Người cũng có thể dùng ngôi sao lạ để dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến Bêlem để gặp Đấng Cứu Tinh.

Phần chúng ta, hôm nay, không có ngôi sao Đông phương nào xuất hiện trên bầu trời để soi đường cho chúng ta đi tìm Chúa như ba nhà đạo sĩ năm xưa. Trái lại, chúng ta có một ánh sáng khác rực rỡ hơn giúp tìm gặp Người, đó là ánh sáng của Lời Chúa: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Khi chúng ta bước đi trong ánh sáng Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên ngôi sao dẫn đường cho nhiều người tìm đến Thiên Chúa. Thánh Phao-lô mời gọi : “Anh em hãy chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15). Tại sao các Kitô hữu được gọi là các vì sao? Bởi vì khi chúng ta lãnh nhận từ nơi Chúa tình yêu, bác ái và công bình, chắc chắn chúng ta phải mang niềm vui và hy vọng ấy cho người khác. Nhưng chúng ta mang những thứ ấy bằng cách nào, đó là bằng chính đời sống yêu thương, chan hòa tình người, chia sẻ cho nhau những niềm vui, gánh vác cho nhau những nỗi vất vả cực nhọc trong cuộc sống. Hơn nữa, chúng ta hãy tỏ cho mọi người biết Thiên Chúa đang hiện diện thật sự trong cuộc sống này bằng chính cách sống chân thật không giả dối, lừa lọc, nhưng là một lối sống thông cảm, chia sẻ và đồng cảm với nhau khi cơn đau đến…

Sau cùng, một vị Vua có từ muôn thuở, từ trời cao đã sinh ra trong hang lừa đơn sơ nghèo hèn, để rồi Người muốn tỏ mình ra cho chúng ta qua cách sống khó nghèo, cách sống phục vụ tận tụy. Qua đó, chính chúng ta hãy bắt chước vị Vua của công lí, Vua của hòa bình mà trở nên men, nên muối cho thời đại chúng ta đang sống qua tám mối phúc mà chính Lời của Ngài dạy chúng ta. Đồng thời, nhờ sống những mối phúc ấy chúng ta sẵn sàng chia sẻ cho người khác và dẫn người khác đến với Chúa bằng cả con tim yêu thương, con tim của sự quên mình, con tim của sự tha thứ. Ngõ hầu mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương. Amen.

GIÊRÔNIMÔ PHẠM VĂN TIỀN

0 BÌNH LUẬN