LỄ CHÚA HIỂN DUNG

0
20

LỜI CHÚA: (Mc 9, 2-10)

    Sáu ngày sau, Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Êlia cùng ông Môsê hiện ra đàm đạo với Đức Giêsu. Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su  rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, Thầy một cái, ông Môsê một cái, và ông Êlia một cái.” Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. Và có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rẳng : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”.Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi.

 Ở trên núi xuống, Đức Giêsu truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trừ khi Con Người đã từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “ từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì.

SUY NIỆM:

Cha John Diamond, một nhà giảng thuyết nổi tiếng bên Mỹ có kể lại câu chuyện này: “Hôm đó có một linh hồn vì chán ngấy cuộc sống ở thế gian cho nên linh hồn đi lên gõ  cửa Thiên đàng.

 – “Ai đó” – có tiếng hỏi vọng ra

 – “Con đây ạ” – Linh hồn trả lời

 Cửa vẫn đóng.

Linh hồn đành về trần thế tìm thầy học đạo. Sau một thời gian thấy mình đã tiến bộ, linh hồn lại lên gõ cửa thiên đàng một lần nữa. Lại một tiếng hỏi từ bên trong như lần trước và linh hồn trả lời một cách quả quyết hơn:

 – Dạ chính con đây.

 Cửa vẫn đóng.

Linh hồn lại phải trở về trần thế…mở sách Tin Mừng để xem Chúa muốn gì. Quả thực khi mở Tin Mừng ra linh hồn mới thấy con đường của mình phải đi. Đó là con đường tự hủy. Chúa nói thật rõ về con đường đó. Đó là phải làm chết cái tôi ích kỷ, hay khoe khoang phô trương, hay tự mãn, hay ghen ghét của mình. Phải làm chết đi cái tôi đầy hận thù, nhiều kiêu ngạo và đầy dẫy những ham muốn bất chính để làm cho con người của mình dần dần được giống Thiên Chúa là Cha ở trên trời hơn.

Sau một thời gian thấy mình quả thực đã không còn là mình nữa thì linh hồn lại lên trời…lại gõ cửa…lại có tiếng từ bên trong hỏi vọng ra:

 – Ai đó?

Vừa nghe xong câu hỏi linh hồn đáp lại ngay:

 – Dạ thưa chính Chúa đấy ạ.

Vừa trả lời xong thì linh hồn thấy cửa Thiên đàng được mở ra và cả một đạo binh các thiên thần long trọng đón linh hồn vào thiên đàng.

Thật vậy, sống theo Lời Chúa, chúng ta sẽ được biến đổi nên như giống Chúa Giê-su hiển dung trong Lời Chúa hôm nay.

Hôm nay, chúng ta được cùng với ba tông đồ thân tín Phêro, Giacôbê và Gioan chiêm ngưỡng Chúa Giêsu hiển dung, Ngài biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy”. Cùng lúc ấy, “các ông thấy Môsê và Êlia xuất hiện, trò chuyện với Chúa Giêsu”. Thánh Luca kể: “Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem” (Lc 9,31). Ông Mô-sê và ông Ê-li-a cho thấy rằng để vinh quang Đức Giê-su phải kinh qua cuộc vượt qua cuối cùng bằng cuộc tử nạn thập giá như người đã loan báo trước đó. Đó là Thánh Ý Chúa Cha mà Ngài hằng tuân phục. Vì thế Chúa Cha phán từ trong đám mây rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu” và truyền dạy các ông “hãy vâng nghe lời Người”. Biến cố hiển dung kết thúc. Nhưng vì, biết rõ các ông không hiểu gì về biến cố này (lời nói vô duyên của Phê rô xin dựng ba cái lều cho thấy điều đó), nên Chúa Giê-su ra lệnh cho các ông “không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trừ khi Con Người đã từ cõi chết sống lại”. Đúng là các ông không hiểu gì hết, nên thắc mắc “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì?  Thật vậy, sau khi Đức Giê-su phục sinh, các ông tuân theo lệnh truyền của Chúa Cha nghe, sống và rao giảng lời của Chúa Giê-su thì các ông mới hiểu. Do vậy, khi nhớ lại biến cố hiển dung Phê-rô đã viết như sau: “Khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, thì không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường được thêu dệt một cách khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người…”(2Pr 16-17). Quả thật, các ông đã hiểu, nghe, sống và rao giảng theo Lời Ðức Giêsu. Nhờ đó, các ông được hiển dung thành những vị đại thánh trong vinh quang Thiên Quốc.

Còn chúng ta, có lẽ còn hiểu rõ hơn các tông đồ xưa, bởi giáo huấn của Hội Thánh “Chúa đã hiển dung trên núi và các môn đệ chiêm ngắm vinh quang Người tùy khả năng, để mai sau khi thấy Người chịu đóng đinh thập giá, họ hiểu rằng Người đã tự nguyện chịu khổ hình. Rồi họ sẽ loan báo cho muôn dân biết Người chính là vinh quang Chúa Cha chiếu tỏa” (Phụng Vụ Byzantin). Thánh Giáo Hoàng Lê-ô cả cũng dạy chúng ta: “Cuộc Hiển Dung của Chúa Ki-tô nhằm mục đích củng cố đức tin của các tông đồ trước cuộc khổ nạn: việc leo lên “núi cao” chuẩn bị việc leo lên Núi Sọ. Đức Ki-tô, Đầu của Hội Thánh, bày tỏ “niềm hy vọng đạt tới vinh quang” mà Thân Thể Người ấp ủ và chiếu tỏa qua các bí tích (Cl 1,27) ( SGLM số 568. x. T. Lêo cả, bài giảng 51,3). Vậy mà, rất nhiều người trong chúng ta chỉ lo biến đổi bên ngoài,  biến đổi về hình dáng thể xác, về kiến thức, về địa vị, danh vọng… mà không để ý chăm chút, nuôi dưỡng để biến đổi tâm hồn, biến đổi  đời sống tâm linh của chúng ta. Trong khi đó, Hội Thánh đã cung cấp rất nhiều phương tiện như Thánh lễ, các bí tích, các dịp lãnh ơn toàn xá, tiểu xá, các kinh nguyện V. V… để chúng ta thực hành trong đời sống, để được hiển dung, được biến đổi nên giống Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy mau đến với Chúa, nhất là là Bí Tích Thánh Thể, nơi đó chính Chúa Giê-su sẽ dạy chúng ta cách biến đổi theo ý Chúa Cha, biến đổi để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Con Chí Ái của Người là Đức Giê-su Ki-tô khổ nạn và Phục Sinh.

Mong sao, Lời Chúa hôm đánh động tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta luôn biết  lắng nghe và thực hành Lời Chúa để được biến đổi nên giống Chúa trong vinh quang nước trời mai sau.

Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con, xin biến đổi con từ từ qua cầu nguyện, qua thánh lễ khi lắng nghe Lời Chúa và rước Chúa. Xin cho con biết nhẫn nại và can đảm lội ngược dòng đời để sống theo Lời Chúa, để  khuôn mặt con được biến đổi ngời sáng như Chúa hiển dung hôm nay trong niềm vui Tin Mừng đời này và hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Amen.

0 BÌNH LUẬN