LỄ CHÚA BA NGÔI

0
36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 3: 16-18)

16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

SUY NIỆM

Ngày 20-6-1980, chị Brown, một người mẹ trẻ vừa từ trần vì chứng bệnh ung thư khi mới 25 tuổi. Các bác sĩ đề nghị chữa trị bằng quang tuyến, nhưng vì muốn cho bào thai đang mang trong bụng chị không bị nhiễm chất phóng xạ nên chị từ chối, thà chết còn hơn để con chị nhiễm phóng xạ.

Cuối cùng chỉ năm giờ trước khi chết, chị sinh được một cháu trai mạnh khỏe, kháu khỉnh. Bản tin của hãng AP nói rằng: “Vào mấy ngày cuối cùng của cuộc đời, chị Brown biết mình bị tử thần đánh bại, nhưng chị vẫn tin tưởng thế nào chị cũng thành công và sinh được một đứa con không bị nhiễm phóng xạ”.

Bác sĩ Ronald Lapin gọi cái chết của chị Brown là “Cái chết của tình mẫu tử, dám hy sinh mạng sống cho đứa con chưa một lần nhìn thấy mặt”.

Hình ảnh tình mẫu tử của một người mẹ thật cao quý là dường nào, người mẹ vì yêu thương con dám chết cho con để cứu lấy mạng sống của con mình phần nào thể hiện được đôi nét về một Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính Chúa Cha vì yêu thương con người, Ngài đã chấp nhận để cho Con của Ngài là Đức Ki-tô đến thế gian chuộc lấy tội nhân loại (x Ga 3, 17). Có thể nói một cách mạo muội rằng, Thiên Chúa luôn đi tìm con người chứ không để cho con người tìm Thiên Chúa. Hay nói theo như kiểu người đời tình yêu thì không thể nào cọc đi tìm trâu, nhưng là trâu phải đi tìm cọc. Nhưng ngược lại, chính Thiên Chúa chấp nhận hạ mình xuống trở thành thân phận như con người và để yêu thương con người bằng chính cái chết của Con Ngài trên thập giá.

Thiên Chúa Ba Ngôi không chỉ yêu thương khi con người gặp hoạn nạn, nhưng Ba Ngôi Thiên Chúa yêu con người từ khi con người chưa được tạo thành đó là bản chất của Ngài. Mà tình yêu thì không thể sống đơn độc, nhưng được hòa quyện trong Ba Ngôi. Chính vì thế Ba Ngôi Thiên Chúa không thể tách rời nhau, và hơn thế tình yêu thì không thể cho đi nếu không có người nhận lãnh, tình yêu cũng không thể là tình yêu đơn phương, nhưng luôn có sự tương tác qua lại. Và điều này được thể hiện rõ nét nơi Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần luôn gắn bó mật thiết với nhau, để rồi chính Ba Ngôi trong mối tương quan tuyệt hảo ấy đã trao ban cho Chúa Con tất cả những gì mình có, nên Chúa Con là hình ảnh hoàn hảo của Chúa Cha, đến nỗi Chúa Giê-su đã thốt lên rằng: “Ai thấy Thầy là xem thấy Cha Thầy, Thầy và Cha là một”.

Phần chúng ta, khi đón nhận tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta không chỉ gói gọn trong một đối tượng hay một căn phòng chật hẹp hay một cộng đoàn nhỏ bé, nhưng nhờ ơn của Thiên Chúa, chúng ta phải có một sức lan toản đến cả vũ trụ, đến mọi góc biển chân trời, nếu không nói là chúng ta còn phải lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa đến các hành tinh khác. Chính vì thế, có một nhà vô danh nọ đã nói: “Giới hạn của Thiên Chúa là yêu không giới hạn”, cho nên tôi và bạn không chỉ yêu những người họ yêu mình, nhưng hãy lan tỏa tình yêu ấy cho tất cả những ai giận ghét, căm hờn hay hắt hủi mình trong cuộc sống đó mới là tình yêu cao thượng.

Nhưng tình yêu ở nơi con người thì chưa được hoàn hảo nó còn chen lẫn sự ích kỷ, đố kị, hờn ghen…. Vì thế, chính tôi và bạn cần phải được thanh luyện cho tình yêu ngày càng thêm tinh tuyền, thêm quảng đại, thêm phong phú, bởi vì càng yêu thương tôi và bạn càng trở nên giống Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa chính là tình yêu, Ngài đã quảng đại trao ban chính Con một của Ngài để cứu độ chúng ta.

Tôi và bạn cần học nơi Ba Ngôi Thiên Chúa biết cho đi mà không cần nhận lãnh, biết quên mình vì người mình yêu, biết chấp nhận vì người khác không chấp nhận mình, và biết nhạy cảm vì người khác đang cần đến mình. Amen.

0 BÌNH LUẬN