LỄ CHÚA BA NGÔI

0
13
Lời Chúa: Mt 28, 16-20
Hôm ấy, mười một môn đệ đi tới miền Galilê, đến ngọn núi Ðức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Ðức Giêsu đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền cho anh em. và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.
Suy niệm:

Trải qua các giai đoạn học từ trung học cơ sở lên đến trung học phổ thông, chắc chắn trong chúng ta ai cũng biết thế nào là tam giác đều. Tam giác đều được liên kết với nhau ba cạnh rất chặt chẽ và mật thiết. Nếu khuyết cạnh này, hoặc cạnh kia dường như đó không phải là tam giác đều. Tuy nhiên chúng ta không thể so sánh giữa ba cạnh của tam giác đều với tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi (Ngôi Cha, Ngôi Con, Ngôi Thánh Thần). Ba Ngôi được liên kết với nhau khăng khít, chặt chẽ, hay nói một cách nôm na đó là một tình yêu bất tử không thể tách rời. Ba Ngôi hòa quyện với nhau để trở nên một Thiên Chúa tuyệt mỹ.

Trước hết, nếu nói về Thiên Chúa Ba Ngôi, tôi và bạn khó có thể nào diễn tả hết được tình yêu bất tử về Thiên Chúa Ba Ngôi, thế nên tôi xin mạo muội mượn một câu chuyện có thật để nói về tình yêu Ba Ngôi. “Có một câu chuyện nhỏ xảy ra ở một vùng quê hẻo lánh nọ. Có hai người yêu nhau, người yêu của anh bị một căn bệnh thật đáng thương ngay từ nhỏ, nhưng với một tình yêu nồng nàn, thắm thiết giữa hai người họ luôn dành trọn cho nhau những tình cảm chân thật. Mỗi khi cô nàng bị bệnh anh chàng thăm hỏi, có khi cô nằm trên giường bệnh anh chàng lo lắng. Hằng ngày người yêu cô mang đến cho cô những bó hoa tươi thắm cùng nụ cười rạng rỡ, anh đến bên giường nắm lấy tay cô và trò chuyện. Những lúc quá đau đớn, cô khóc và trở nên cáu gắt, anh ôm chặt cô vào lòng, an ủi động viên cho đến khi cơn đau dịu đi. Anh luôn bên cô mỗi khi cô cần, anh giúp cô uống từng ngụm nước và không quên vuốt nhẹ đôi chân mày của cô và anh nói với cô rằng: Anh yêu em”.

Thật vậy, tình yêu của con người là như thế họ bất chấp tất cả, bất chấp những rào cản cho dù đó là bệnh tật để họ đến với nhau. Tình yêu của họ trở thành bất tử khi họ cùng chăm sóc lúc thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Họ nắm tay nhau khi hạnh phúc lẫn khi gặp đau khổ bủa vây. Họ vẫn tiếp tục ở bên nhau dầu âm dương tách biệt. Vâng, tình yêu là thế đó. Tình yêu ấy còn được thể hiện sáng tỏ hơn khi Ba Ngôi Thiên Chúa tỏ bày tình yêu của Ngài qua việc Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hóa. Đặc biệt hơn chính Chúa Cha vì yêu thương con người nên đã sai chính Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa đến thế gian để cứu độ con người khỏi ách tội lỗi, đưa con người đến gần Thiên Chúa hơn.

Kế đó, nhờ chính quyền năng của Ngôi Ba Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần, chúng ta đã nhận được tinh thần nghĩa tử. Chúng ta không còn tinh thần nô lệ sợ hãi nữa vì “Chính Thánh Thần đã làm chứng cho tâm trí chúng ta rằng: chúng ta là con cái của Thiên Chúa” (Rm 8,16). Ba Ngôi Thiên Chúa liên kết trong tình yêu. Mỗi khi chúng ta làm dấu thánh giá trên mình, là chúng ta đang được kết hợp mật thiết với tình yêu Chúa Ba Ngôi. Tình yêu hiến thân hy sinh. Tình yêu của sự tha thứ bao dung.

Chính vì thế, cội nguồn của chúng ta bắt nguồn thừ Thiên Chúa Ba Ngôi, cho nên chúng ta phải biết san sẻ tình yêu ấy cho tha nhân bằng chính sự hy sinh xả thân vì người khác. Hơn thế, chúng ta biết chấp nhận những giới hạn của người khác như chính mình là, để rồi tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa ngày một lan tỏa rộng khắp mặt đất khi mà xã hội ngày một suy thoái nhân cách con người, sống trong sự vô cảm trước những nhu cầu của người khác. Đồng thời, chúng ta luôn biết xây dựng lại mối tình hiệp thông với nhau trong lúc đau cũng như lúc khỏe, trong lúc vui cũng như lúc buồn, hầu mang lại niềm vui ơn cứu độ cho tất cả những ai tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa.

Lạy Chúa, cuộc sống hôm nay đang trở nên tục hóa và vô cảm, xin Chúa Thánh Thần ngự đến giúp con biến đổi tâm hồn, để con biết sống bác ái, khiêm tốn, yêu thương và phục vụ anh chị em hết tâm tình. Amen.

GIÊRÔNIMÔ PHẠM VĂN TIỀN

0 BÌNH LUẬN