LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI

0
44

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 2: 13-18)

Khi các đạo sĩ ra đi, Thiên Thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông: vì Hêrôdê sắp sửa tìm kiếm hài nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem hài nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai Cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôdê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi Con ra khỏi Ai Cập”. Bấy giờ, Hêrôdê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ em ở Belem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: “Tại Rama, người ta nghe những tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa”.

Suy niệm

Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh đem đến cho con người bình an và ơn cứu độ. Không chỉ có thế, Ngài còn đem đến cho chúng ta niềm hy vọng là có ngày chúng ta sẽ được chung hưởng hạnh phúc với Ngài nếu chúng ta biết sống như Ngài đã sống. Xin cho chúng ta luôn biết giữ mãi niềm vui này để không chỉ Mùa Giáng Sinh mà trong mọi lúc chúng ta luôn tìm được bình an và hạnh phúc để sống trọn vẹn cuộc sống này.

Chúa xuống trần gian làm người để ở với con người, để cùng chia sẻ cuộc sống này. Nhưng khi Chúa Giáng Sinh thì trước sự vui mừng hớn hở của các nhà chiêm tinh và biết bao nhiêu người khác đang mong chờ Đấng Cứu Thế xuất hiện thì Vua Hê-rô-đê lại là người có tâm trạng ngược lại. Ông lo sợ khi Chúa đến thì ông sẽ không còn được nắm quyền cai trị nữa, vì dân chúng đang mong chờ Đấng sẽ đến để giải thoát họ. Ông sợ mất ngôi Vua vì Chúa chính là Vua của vũ trụ, vua của tình yêu và vua của mỗi tâm hồn chúng ta. Để bảo toàn chức vị của mình, Vua Hê-rô-đê đã nghĩ ra một cách rất tàn ác đó là giết tất cả các trẻ em ở Bê-lem từ hai tuổi trở xuống. Đây quả là một hành động quá tàn nhẫn không còn tính người chỉ vì một chút lợi lộc cá nhân mà ông đã giết hại quá nhiều trẻ em vô tội. Vì thế, ngày Con Chúa chào đời không được ít lâu sống trong sự vui mừng thì nay lại là ngày đau buồn nhất của các gia đình có con trẻ dưới hai tuổi: “Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi vì chúng không còn nữa”. Cũng chỉ vì ham quyền lợi mà ông đã đẩy biết bao nhiêu người phải sống trong cảnh mất mát và hơn nữa là chính các em bé cũng đã phải rời khỏi thế gian khi mới chào đời.

Trong xã hội hôm nay cũng vậy, con người đối xử với nhau cách rất lạnh lùng thậm chí còn chà đạp lên nhau, bất chấp người thân hay xa lạ. Họ sống với nhau chỉ bằng những của cải vật chất chóng qua vì thế mà họ luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu để rồi phải tranh giành và làm khổ nhau. Đau lòng hơn nữa là chính các bà mẹ đã tự giết con mình từ khi còn là bào thai và còn biết bao nhiêu người mẹ sinh con ra nhưng không nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ các em mà để mặc nó sống lang thang không nơi nương tựa. Đó chính là bằng chứng cho thấy được sự vô cảm của con người hôm nay. Họ sẵn sàng có những hành vi độc ác nếu điều đó có lợi cho chính mình. Biết bao nhiêu là nỗi đau mà con người đã gây ra cho nhau cũng chỉ vì sống thiếu tình thương, thiếu sự quan tâm nâng đỡ và sâu xa hơn nữa là chúng ta đã để cho tội lỗi thống trị và làm chủ chính cuộc sống chúng ta.

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Các Thánh Anh Hài là những người đã chết thay cho Chúa Ki-tô từ khi mới sinh ra, các ngài đã được phúc tử đạo vì danh Chúa Ki-tô. Mặc dù Các Thánh Anh Hài đã chết để cho những người thân biết bao đau buồn nhưng các ngài đã được phần thưởng cao quý nhất mà Chúa dành cho và được cùng với Chúa chung hưởng hạnh phúc đời đời. Xin cho mỗi người chúng ta biết sống chứng nhân ngay giữa cuộc sống này, biết sống yêu thương, biết đem tình thương đến cho mọi người để luôn chiếu tỏa niềm vui Giáng Sinh cho hết mọi người đang sống gần chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, trong niềm vui Mừng Chúa Nhập Thể xin giúp chúng con biết sống gắn bó với Chúa, siêng năng cầu nguyện và kết hợp với Chúa hơn nữa để niềm vui này ở mãi trong chúng con và trong tất cả mọi người. Xin ban ơn để chúng con biết đem tình thương và sự bình an của Chúa đến với mọi người ở khắp mọi nơi nhất là những người cùng sống với chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN