LAN HƯƠNG NGỌC

0
2

LAN HƯƠNG NGỌC

Trong một lớp học, có cô học trò mỗi lần đến lớp đều mang theo rất nhiều hoa ngọc lan tặng cho bạn bè, vì thế cứ đến giờ học là hương thơm ngào ngạt tỏa ra khắp phòng. Có người thắc mắc hỏi cô bé: – Ở đâu em có nhiều hoa ngọc lan như vậy? Mỗi lần hái chẳng phiền phức lắm sao?

Cô học trò cười đáp: – Có phiền phức em cũng vui. Vì mỗi năm cứ đến mùa này, cây hoa ngọc lan nhà em nở đầy hoa, bạn bè đến thăm ai cũng ca ngợi hương thơm ngào ngạt dễ chịu. Nhưng em ở đó suốt ngày nên cảm thấy bình thường. Bà nội em thường bảo: Những đóa hoa ngọc lan rồi cũng sẽ rụng, tại sao chúng ta không hái trao tặng bạn bè để hương thơm trong vườn nhà mình lan tỏa đến mọi người. Thế là từ đó, cả nhà em đều làm như lời bà đề nghị khiến em kết giao được với nhiều bạn bè hơn, cây ngọc lan càng nở xum xuê hơn lúc trước.

Bạn thân mến,

Cô học trò hái những đóa hoa ngọc lan trao tặng cho bạn bè là một việc làm thật ý nghĩa. Đó không chỉ là trao tặng bông hoa, nhưng là chia sẻ niềm vui nho nhỏ để hương thơm tỏa ra mọi ngóc ngách trong lớp học. Chia sẻ để ngọn lửa trong nhà chúng ta sưởi ấm những trái tim lạnh giá, để ngọn đèn trước thềm nhà ta chiếu sáng đường đi cho người khác về khuya, để nụ cười ta rạng rỡ trên gương mặt người khác.

Trao tặng niềm vui, chúng ta sẽ gặp hạnh phúc. Một khi quan tâm giúp đỡ người khác, chúng ta cảm thấy tâm hồn rộng mở và sẽ nhận lại nhiều niềm vui. Chia sẻ không bao giờ làm chúng ta nghèo đi, nhưng làm cho cuộc sống càng tròn đầy, viên mãn. Nếu mỗi người biết chia sẻ cho nhau những gì mình có thì cuộc sống sẽ trở nên dồi dào, phong phú.

Trong đời sống thiêng liêng, chính Chúa Giêsu đã dạy “Anh em hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại; Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn đổ vào vạt áo anh em” (Lc 6,38). Chia sẻ cho tha nhân, chúng ta càng trở nên giống Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu, Người không làm gì khác hơn là yêu thương và trao tặng là yêu thương và trao tặng chính bản thân mình. Từng hơi thở, từng nhịp đập trong trái tim ta đều đang hòa nhịp đập với Thiên Chúa.

Khi trao tặng, không phải chúng ta cho của riêng mình, nhưng là trao cho người khác những gì thuộc về Thiên Chúa. Không ai là người nghèo đến nỗi không có gì để cho. Người giàu cho sự quan tâm giúp đỡ, người nghèo thì cho sự cảm thông. Một người tàn tật ốm đau cũng có thể mời gọi chúng ta bày tỏ lòng cảm thông và nâng đỡ. Một kẻ thù cũng có thể cho chúng ta cơ hội thể hiện lòng bao dung quảng đại tha thứ. Bất cứ ai cũng có thể đem lại cho chúng ta một điều gì đó. Vấn đề là chúng ta có nhận ra và mở lòng đón nhận những món quà đó hay không.

Một giai thoại kể rằng, đang lúc thánh Giêrônimô cầu nguyện, Chúa Giêsu hiện ra và hỏi: – Giêrônimô, con có gì làm quà cho Ta không? Thánh nhân đáp:- Lạy Chúa, con xin dâng Chúa trái tim của con, Chúa hỏi tiếp: – Nhưng còn gì khác nữa không? Thánh nhân thưa: – Lạy Chúa, con xin dâng tất cả những gì con có, Chúa lại hỏi thêm: – Con có điều gì khác để dâng cho Ta không? Thánh nhân khẩn khoản thưa: – Con có điều gì khác để dâng Chúa nữa đâu? Chúa liền bảo: – Này Giêrônimô, hãy dâng cho Ta tất cả tội lỗi của con. Thánh nhân hốt hoảng hỏi lại: – Ôi lạy Chúa, làm sao con dâng Chúa tội lỗi của con được. Chúa đáp: – Được chứ! Ta muốn con dâng tội lỗi của con để Ta tha thứ cho con. Đó là điều Ta rất mong đợi. Nghe thế, thánh nhân bật khóc vì sung sướng. Ôi Thiên Chúa nhân lành vô cùng, Ngài chẳng muốn gì hơn là được thỏa mãn lòng nhân từ yêu thương của Ngài bằng việc tha thứ cho con người.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong mùa Chay ân phúc, xin cho chúng con biết thực hành theo lời mời gọi của Giáo Hội là ăn chay sám hối, cầu nguyện và chia sẻ tình yêu thương bác ái với tha nhân. Xin cho chúng con luôn ý thức rằng tất cả những gì chúng con có đều là của Chúa ban để chúng con biết quảng đại trao lại cho những ai cần giúp đỡ. Xin cho chúng con biết mở rộng tấm lòng để trao tặng tình yêu thương cho người khác và được hưởng niềm vui trọn vẹn trong Thiên Chúa. Amen.

 

 

0 BÌNH LUẬN