KHOẢNG CÁCH TÌNH YÊU

0
3

KHOẢNG CÁCH TÌNH YÊU

Nước Anh có một ông lão độc thân sống trong ngôi biệt thự rộng lớn. Nhận thấy sức khỏe ngày càng kém, ông quyết định bán ngôi nhà và chuyển đến ở trong viện dưỡng lão. Ông đăng tin giá bán ngôi nhà là 80 ngàn bảng Anh và có người đồng ý với giá 100 ngàn bảng. Ông ngồi trên ghế vẻ mặt buồn rầu nghĩ đến lúc sắp phải rời xa ngôi nhà mà ông đã gắn bó cả cuộc đời. Chợt một thanh niên ăn mặc giản dị đến thưa chuyện: – Thưa cụ, cháu rất muốn mua căn nhà nhưng cháu chỉ có 10 ngàn bảng thôi. Nếu cụ bán nhà cho cháu, cháu hứa sẽ để cụ tiếp tục sống ở đây để cùng cháu uống trà đọc báo, đi bộ, cụ hãy tin cháu sẽ tận tình chăm sóc cụ.

Nghe thế, ông cụ gật gù đồng ý và đứng lên tuyên bố với mọi người: – Thưa các bạn, ngôi nhà giờ đã có chủ nhân mới, người đó chính là cậu thanh niên này.

Bạn thân mến,

Người thanh niên may mắn đã mua được ngôi nhà bằng cái giá của tình cảm chân thành. Và ông cụ chủ nhà cảm thấy vui hơn vì không phải rời xa nơi ở thân quen đầy kỷ niệm mà còn có người bạn để chia sẻ cuộc sống. Ông sẵn sàng nhường lại căn nhà tiền tỷ để đổi lấy sự quan tâm chăm sóc.

Là con người, ai trong chúng ta cũng khát khao được người khác quan tâm chia sẻ. Có thể nói đây là một nhu cầu thâm sâu của con người. Bởi lẽ chúng ta được tạo dựng để sống chung, sống với tha nhân, sống cho nhau và sống vì nhau. Khi chúng ta tách mình ra khỏi các mối quan hệ với cộng đồng nhân loại, ta sẽ rơi vào nỗi cô đơn tột cùng. Sở dĩ Thiên Chúa tạo dựng chúng ta có hai tay là để cầm nắm, để ôm ấp, chở che. Nếu không mở rộng đôi tay để đón nhận người khác, chúng ta sẽ rơi vào tư thế của kẻ cô đơn. Còn khi mở rộng đôi tay và con tim cho người khác, vòng tay chúng ta càng thêm rộng, con tim càng tràn đầy tình yêu thương.

Khi biết đến lúc sắp rời xa các môn đệ, Chúa Giêsu khuyên nhủ: “Hãy ở lại trong tình yêu Thầy” (Ga 15,9). Trạng thái “ở lại” không có ý nói về thể lý nhưng nói về sự kết hiệp. Khi yêu ai chúng ta thường mong muốn được “ở gần” và “ở trong” người mình yêu. Một tình yêu đích thực là chúng ta tìm thấy chính mình trong người yêu. Như Chúa Cha đã tìm thấy mình trong Chúa Con và Người Con đó cũng gặp lại mình trong người cha. Như vậy tình yêu cũng chính là cuộc gặp gỡ. Khi không có tình yêu, dù ở cạnh nhau người ta cũng không nhìn thấy nhau. Trái lại tình yêu đích thực thì xóa nhòa mọi khoảng cách địa lý. Có một câu danh ngôn nói rằng: “Khi bạn yêu một ai đó với tất cả trái tim mình, thì tình yêu đó không bao giờ mất đi, ngay cả lúc hai người phải chia xa”. Khoảng cách tình yêu là yêu không khoảng cách. Đặc tính của tình yêu là luôn tạo nên một sự gắn kết bền chặt giữa hai tâm hồn. Bởi vì yêu là đi tới, là hướng về người mình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu nhân loại bằng tình yêu trao hiến trọn vẹn, cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa đã thực sự xóa bỏ mọi khoảng cách. Từ đây, mọi trở ngại của tội lỗi con người đã được xóa bỏ nhường lại cho nhịp cầu sự sống mới, loài người không còn sống trong cảnh cách biệt giữa trời với đất, giữa phàm nhân với Thần Linh. Xin cho chúng con xác tín như Thánh Phaolo: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Xin cho chúng con khát khao ở lại trong tình yêu của Chúa để hưởng nếm những ân phúc thiêng liêng ngọt ngào. Nhờ hồng ân gần gũi “bạn hữu” với Chúa, chúng con càng thêm xác tín và hăng say ra đi loan báo Tin Mừng.

Trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

0 BÌNH LUẬN