Huyền Nhiệm Con Người

0
12

Huyền Nhiệm Con Người

Những xứ lạnh, cứ vào mùa đông tuyết lại phủ trắng các con đường khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Vì thế sau mỗi lần tuyết tan, người ta thường thấy nhiều công nhân tu bổ sửa sang lại mặt đường. Ngày nọ, có người đi đường thắc mắc hỏi anh công nhân sửa đường rằng: – Khi đường có tuyết, các loại xe đi lại ít hơn, vậy sao hầu hết các con đường lại bị hư hỏng và vỡ ra thành nhiều lỗ lớn đến thế?

Anh công nhân giải thích: – Không phải do xe cộ phá hư đường nhưng vì băng tuyết xâm thực mặt đường khiến nó vỡ ra. Người công nhân chỉ tay về dãy núi xa xa và giải thích thêm: – Ông hãy nhìn ngọn núi kia, ở đó có nhiều nham thạch rắn chắc gấp mấy chục lần mặt đường thế mà cũng bị băng tuyết phá hủy. Ông chớ xem thường băng tuyết, chỉ cần một khe hở nhỏ bị tuyết ngấm vào, khi kết băng thể tích của chúng nở khiến nham thạch vỡ ra từng mảng mà rơi xuống. Sự thẩm thấu, xâm thực và tan rã đều bắt đầu từ những khe nứt nho nhỏ rất tầm thường đó.

Bạn thân mến,

Băng tuyết dù sao cũng chỉ do nước kết tinh mà thành thế nhưng nó lại có sức phá hủy mặt đất và cả những dây nham thạch lớn. Vì thế trong cuộc sống chúng ta chớ xem thường những điều nhỏ. Một lỗ thủng nhỏ có thể đánh chìm một con tàu lớn, một mẩu tàn thuốc lá có thể đốt cháy cả cánh rừng, một con sâu nhỏ có thể đục khoét làm hư trái táo… Thiên Chúa tạo dựng muôn vật muôn loài một cách kỳ diệu và khôn ngoan, một vật thể dù nhỏ bé đến đâu cũng có một chức năng riêng của nó. Vì thế chúng ta hãy biết tôn trọng, sử dụng đúng và làm tròn bổn phận của mình.

Con người là một trong các tạo vật bé nhỏ được Chúa dựng nên, thế nhưng con người lại mang giá trị tuyệt vời và đáng quý. Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người được phú bẩm lý trí khôn ngoan để nhận biết Thiên Chúa, con người được phú bẩm lý trí khôn ngoan để nhận biết Thiên Chúa. Đồng thời Thiên Chúa đặt trong con người trái tim yêu thương, biết khao khát hướng về điều thiện. Thánh công đồng Vaticanô II đã khẳng định về giá trị cao quý của con người trong chiều kích cứu độ: Con người là con đường của Giáo Hội. Trong mầu nhiệm ấy, Giáo Hội tuyên xưng Thiên Chúa là Cha nhân từ đã sai Con Một của Người là Chúa Giêsu sinh xuống trần gian để cứu chuộc loài người. Từ đây cánh cửa nước trời mở ra và con người được tham dự vào đại hội đầy hoan lạc phúc ân. Qua hy tế trên thập giá, Chúa Giêsu đã nâng con người lên làm con cái Thiên Chúa. Giao ước đã ký, bình an đã trao ban, con người được trở nên bạn hữu của Thiên Chúa, được tiến vào hiệp thông sâu xa trong mầu nhiệm Thánh Thể là suối nguồn tình yêu và sự sống thật.

Dù đã được tình yêu Thiên Chúa bao bọc phủ lấp dư tràn, nhưng con người vẫn là tạo vật bé nhỏ mong manh yếu đuối nên vẫn cần ơn thánh Chúa trợ giúp. Chí khí kết hợp với ơn thánh Chúa, con người mới đủ sức tôi luyện mình trong ánh sáng đức tin, mới vượt qua lỗi lầm yếu đuối thử thách để đạt đến sự bền lâu chung thủy và niềm hạnh phúc vô biên.

Lạy Thiên Chúa là Tạo Hóa Tối Cao, đứng trước thánh nhan Ngài chúng con cảm thấy mình chỉ là thụ tạo nhỏ bé tầm thường, thế nhưng Ngài đã yêu thương và bao bọc chúng con bằng ân phúc diệu vời, xin cho chúng con biết đón nhận với tất cả lòng biết ơn cảm mến. Xin cho chúng con được nép mình trong vòng tay từ ái của Chúa, được như thế chúng con chẳng còn mơ ước điều gì khác nữa vì chỉ có Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực của chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN