GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI

0
5

GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI

Thầy Hy-lê được xem là một bậc khôn ngoan của dân tộc Do Thái. Một ngày nọ, Thầy Hy-lê hỏi các học trò: Một người kia có 1 triệu đồng, ông cho người nghèo 300 ngàn, hỏi ông còn bao nhiêu tiền?

Các học trò đồng thanh trả lời: Ông còn 700 ngàn. Thầy Hy-lê ôn tồn nói: – Không đúng, các con làm toán sai rồi. Người này chỉ có 300 ngàn trong sổ của Thiên Chúa thôi. Bởi vì 700 ngàn còn lại ông sẽ chi cho bản thân và vợ con ông. Các con hãy nhớ điều này, không một ai được xem tiền bạc có trong túi mình là của mình. Của cải chúng ta thực sự có chính là số tiền đã giúp cho người nghèo.

Một trong số người đứng nghe thầy Hy-lê giảng liền đưa ra một đề nghị: Thưa thầy, tôi sẵn sàng cho thầy một nửa gia tài của tôi. Đổi lại, thầy cũng cho tôi nửa gia tài đời sau của thầy. Lúc đó, một tiếng nói từ trời cao vọng xuống: – Người nào dùng tất cả gia tài của mình để mua tình yêu Thiên Chúa, họ sẽ nhận được sự khinh bỉ.

Bạn thân mến,

Hạnh phúc Nước Trời được xem là đích đến của người tín hữu. Hạnh phúc ấy không dễ dàng mua được bằng của cải vật chất. Thầy Hy-lê trong câu chuyện vui trên đã hướng các học trò đến sự chia sẻ, đó cũng là cách để xây dựng hạnh phúc Nước Trời mai sau. Những gì chúng ta đang có không phải tự chúng ta làm nên nhưng tất cả đều đến từ tình thương của Thiên Chúa. Thân thể chúng ta, thời gian, sức khỏe, tài năng và cả mạng sống đều là hồng ân của Chúa. Vì thế khi chúng ta chia sẻ những gì mình có, chính là chia sẻ tình thương của Thiên Chúa. Một khi tình yêu ấy trải rộng khắp mọi nơi là lúc Nước Thiên Chúa được hiện diện. Quả thật, Nước Trời không thể mua được bằng tiền bạc của cải trần gian nhưng bằng tất cả con tim yêu mến, bằng nỗi khát khao kiếm tìm sự Công chính và Chân lý, bằng việc quảng đại chia sẻ tình yêu thương.

Trong buổi bình minh Sáng Thế, Thiên Chúa trao cho con người quyền làm chủ và thống trị vũ trụ vạn vật, làm cho muôn vật nhận biết vinh quang Thiên Chúa. Thế nhưng loài người đã chiếm đoạt và bắt vạn vật thỏa mãn thói ích kỷ của mình khiến cho sự xấu lan tràn. Chúa Giêsu đã đến thiết lập trật tự và ban cho con người sự bình an đích thực. Người thiết tha mời gọi chúng ta sống yêu thương chia sẻ. Không thể có được hạnh phúc Nước Trời nếu chỉ dựa trên những gì chúng ta sở hữu mà là những gì ta phục vụ và cho đi như lời Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ai cho một người bé mọn này uống dù chỉ là một chén nước lã thôi là kẻ ấy là môn đệ Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10,42). Người bé mọn là những người có tâm hồn đơn sơ, hết lòng tin tưởng Thiên Chúa nên họ sẽ được mạc khải cho biết sự khôn ngoan và Mầu Nhiệm Nước Trời.

Khi đến trần gian Chúa Giêsu có sứ mạng đặc biệt là thiết lập vương quốc hòa bình, nơi ấy được mời gọi sống triệt để Tám Mối Phúc để được gọi là công dân Nước Trời. “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,3-4). Thiên Chúa đặc biệt yêu thích người có tâm hồn nghèo khó, vì họ chọn Thiên Chúa làm gia nghiệp cho cuộc đời mình, sẵn sàng trao phó đường tương lai cho Thiên Chúa và vui bước trên con đường phục vụ, sẵn sàng chia sẻ cho tha nhân những gì mình có.

Trước lời mời gọi đến để dự phần vào hạnh phúc Nước Trời, mỗi người đều có quyền tự do đáp trả. Ví như nước ở mọi con sông đều đổ ra biển rộng rồi nhận lại nguồn nước trong, ai quảng đại cho đi sẽ nhận lại nhiều ân phúc. Ai gieo nhiều thì gặt nhiều, ai gieo ít thì gặt ít, ai chẳng bao giờ vun trồng cho hạnh phúc của người khác sẽ chẳng tìm được hạnh phúc cho chính mình.

Suốt dòng lịch sử cứu độ, lòng thương xót của Thiên Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia. Người hy sinh cả mạng sống để cứu chuộc nhân loại. Chúa Giêsu đã trở nên biểu mẫu của tình yêu tự hiến. Người đã trở nên bạn của những người nghèo hèn đau yếu, luôn bênh vực cô nhi quả phụ và đặc biệt có lòng thương cảm với người tội lỗi. Trên từng trang Tin Mừng thấm đẫm tình yêu thương, chúng ta thấy hình ảnh Chúa Giêsu si mê con người, không ngừng tìm kiếm tội nhân, rong ruổi khắp nơi chữa lành mọi thứ đau bệnh để đưa mọi người về hiệp nhất tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.

Để chiếm hạnh phúc Nước Trời, chúng ta được mời gọi sống yêu thương bác ái, cảm thông chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn với tha nhân, đồng thời chúng ta cũng biết chọn Chúa là gia nghiệp để hướng tới con đường hoàn thiện. Nói như thánh Phaolô: Tất cả chúng ta nợ nhau một món nợ tình thương (Rm 13,8). Ước gì chúng ta biết trao cho nhau tình thương mến của con cái Chúa để mọi người cảm nhận được sức sống Nước Chúa đang hiện diện giữa trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để cho chúng con  tình yêu thương vô bờ bến, xin cho chúng con cũng biết thực thi Lời Chúa dạy là  lấy tình yêu thương ấy mà đối xử với nhau, hầu mỗi ngày chúng con trở nên con cái Chúa và mai sau được dự phần vào hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN