Gặp Gỡ Thiên Chúa

0
32

Gặp Gỡ Thiên Chúa

Trong một ngôi làng làng nọ, có hai người hàng xóm luôn cãi nhau về những chuyện vặt vãnh. Cuộc sống của họ trở nên căng thẳng như không thể giải hòa được.

Ngày nọ, vị già làng nói với một trong hai người nên tìm gặp gỡ Thiên Chúa ở trên một ngọn núi cao. Người thứ nhất lên đường ,ông vất vả leo lên tận đỉnh núi và thấy Thiên Chúa đang đợi ông ở đó. Vừa thấy Thiên Chúa ông kinh ngạc không thể tin vào mắt mình vì Thiên Chúa có khuôn mặt giống với người hàng xóm đầy ác cảm và khó chịu của mình. Chẳng ai biết Thiên Chúa đã nói gì mà khi trở về làng ông đã thay đổi và đến làm hòa với người hàng xóm nhưng ông này càng cố chấp và có những lời khiêu khích mới.

Vị già làng đề nghị với người hàng xóm còn lại: – Cả ông nữa, ông cũng nên đi gặp Thiên Chúa đi. Người này có vẻ miễn cưỡng nhưng cũng cố leo lên đỉnh núi để xem Thiên  Chúa ra sao. Ở trên đỉnh núi, người ấy cũng bắt gặp Thiên Chúa có khuôn mặt giống người hàng xóm khó ưa của mình. Từ lúc đó ông thay đổi thái độ cư xử và chung sống hòa thuận với mọi người trong làng.

Bạn thân mến,

Hai người đàn ông trong câu chuyện trên đã thay đổi thái độ sống khi họ cùng nhận ra người hàng xóm của chính mình là Thiên Chúa. Nếu chúng ta sống trong sự thù nghịch với người khác, đó là chúng ta sống bất hòa với Thiên Chúa. Chúng ta được tạo dựng cho nhau và vì nhau để sống cùng và sông với tha nhân, người này nâng đỡ những yếu đuối của người khác.

Ai trong chúng ta cũng có những khuyết điểm vì bản chất của con người là thụ tạo đầy những bất toàn. Vì thế mỗi ngày chúng ta được mời gọi để rèn luyện mình nên tốt hơn. Chính Chúa Giêsu đã đến mời gọi chúng ta: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên để soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương” (Mt 5,43-45). Nếu chúng ta chỉ chào hỏi những người thân quen, chỉ kết thân với người giàu sang có địa vị chức quyền thì chúng có gì hơn dân ngoại đâu. Chúa Giêsu muốn chúng ta tiến xa hơn một bước dám đón nhận những yếu đuối của người khác chúng ta càng được soi rọi để nhận ra những lầm lỗi của chính mình để mỗi ngày trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

Trước khi trách cứ người khác, chính chúng ta phải nhìn lại con người của mình. Người xưa nói: “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là vậy. Thánh Phaolô tông đồ đã có kinh nghiệm sâu sắc về sự yếu đuối của chính mình, người nói: “Tôi rất vui mừng và tự hào về những yếu đuối của tôi để sức mạnh của Đức Kitô ở mãi trong tôi. Vì vậy tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuối khi mình yếu đuối, khi bị sỉ nhục, hoạn nạn, bắt bớ ngặt nghèo vì Đức Kitô. Vì khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh.” (2Cr 12,9-10)

Để dễ dàng đón nhận những lỗi lầm của người khác chúng ta cần ơn Chúa soi sáng và nâng đỡ. Thiên Chúa là đấng thánh thiện mà đã hạ mình xuống yêu thương và cứu chuộc chúng ta, vì thế chúng ta cũng phải yêu thương và đối xử tốt với người khác. Chung sống hòa thuận yêu mến tha nhân, chúng ta sẽ gặp gỡ được Thiên Chúa. Yêu thương là nhân đức nền tảng và trổi vượt hơn mọi nhân đức. Chúng ta không thể kính mến Thiên Chúa mà lại không yêu thương anh em mình, đó là nguyên lý mà cũng là bài học chúng ta phải thực hành suốt đời. Mỗi khi chúng ta thể hiện lòng kính mến Thiên Chúa thì chúng ta cũng phải yêu thương những gì thuộc về Người.

Lạy Chúa Giêsu là hiện thân tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa, xin tác động nơi tâm hồn chúng con ngọn lửa yêu mến để chúng con dám sống đến cùng của nghĩa yêu thương, dám đón nhận và yêu thương mọi người như hình ảnh của Chúa. Lạy Chúa Giêsu là nguồn cội tình yêu, đã trao hiến chính mạng sống cho nhân loại, xin cho chúng con được tan chảy trong tình yêu để hòa quyện và nên một trong tình yêu Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN