ĐIỂM TỰA

0
48

ĐIỂM TỰA

Trong một buổi trò chuyện nhân kết thúc năm học, một sinh viên đã hỏi người thầy: “Thưa thầy, điều gì là quan trọng nhất chúng em cần phải giữ gìn?” Người thầy hỏi lại cả lớp:

  • Câu hỏi của em rất hay, vậy theo các em điều gì là quan trọng nhất?

Rất nhiều ý kiến cho rằng đó là: tình yêu, tình bạn, nghị lực ý chí, chữ tâm, chữ nhẫn, danh dự… là những điều quan trọng nhất. Chờ cho cả lớp phát biểu xong, người thầy dắt các em đến bên cửa sổ, cùng hướng mắt nhìn ra ngoài và thầy chậm rãi nói:

  • Cuộc sống phía trước các em rất phong phú và đầy những bất ngờ. Chúng ta khó có thể dự báo điều gì đang đón chờ chúng ta: niềm vui hay nỗi buồn, thành công hay thất bại, may mắn hay bất hạnh… Nếu biết trước mọi thứ thì cuộc sống không còn thú vị nữa. Nhưng một điều quan trọng mà mọi người cần có đó là điểm tựa, một điểm tựa tinh thần.

Bạn thân mến!

Nói đến điểm tựa, chúng ta còn nhớ nhà bác học thời danh Acsimet đã nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”. Quả thực, người ta có thể làm được những điều kỳ diệu nếu biết dựa vào một điểm tựa vững chắc. Điểm tựa đó không hẳn là một cỗ máy kỹ thuật số tối tân hay một tài khoản kếch xù trong ngân hàng. Điểm tựa đó không phải là những thứ vật chất mà là những giá trị tinh thần. Điểm tựa đó có thể là một điều rất đơn giản thân thương trong ký ức mỗi người, là hình ảnh mái trường xưa với những kỷ niệm bạn bè thời thơ ấu, một bài hát, một quyển sách hay, kỷ niệm thân thương về gia đình có cha mẹ, con cái quây quần đầm ấm. Theo thời gian những ký ức ấy sẽ trở thành năng lực mà mỗi khi gặp khó khăn thử thách, chúng ta biết định hướng nên làm gì và làm như thế nào. Điểm tựa đó tạo nên nghị lực ý chí giúp chúng ta kiên nhẫn và vượt qua những khó khăn thử thách. Đừng bao giờ chọn một điểm tựa là tiền bạc vật chất, vì đó là thứ không bảo đảm, nó tăng giảm lên xuống bất thường và có thể tiêu tan trong phút chốc. Cũng đừng chọn người có chức quyền làm điểm tựa, vì một ngày nào đó chức quyền ấy cũng phải nhường lại cho người khác. Chúng ta có một điểm tựa vững chắc đó là Thiên Chúa, Người là Đấng giàu tình yêu thương và luôn trung thành giữ lời hứa.

Tin Mừng thánh Maccô kể lại cho chúng ta thấy một lần khi các môn đệ đang đánh cá trên biển hồ rộng lớn, một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào đến nỗi thuyền đầy nước. Từng đợt sóng dập dồn như muốn nhấn chìm con thuyền khiến các ông hoảng sợ kêu trách Chúa Giê-su. Thấy vậy, Chúa Giê-su ngăm đe gió và truyền cho biển im lặng (Mc 4,35-41). Sau đó, Chúa Giê-su quở trách các môn đệ sao kém lòng tin. Các ông đã dựa vào sức mạnh của con người mà không dựa vào thầy mình là Đức Giê-su. Thầy vẫn đi bên cuộc đời các ông, có lúc âm thầm có lúc sôi nổi thế mà các ông không tìm thấy một điểm tựa vững chắc. Thầy vẫn nhắc nhở các ông phải thay đổi não trạng, lối mòn suy nghĩ, trong cung cách phục vụ, thay đổi đầu óc hẹp hòi cố chấp. Thầy nhắc phải mở rộng bàn tay và trái tim đón nhận những mặc khải yêu thương của Thiên Chúa. Thầy nhắc các ông chỉ có một điều quan trọng nhất là vác thánh giá hàng ngày và thi hành theo thánh ý Cha.

Biết bao lần trong cuộc sống chúng ta phải đối diện với những cơn thử thách, đau khổ và mất mát. Chúng ta phải đi giữa những chông chênh của cuộc đời khi gặp thất bại trong công việc làm ăn, khi bị người khác đặt điều bôi xấu, khi bị đồng nghiệp và bạn hữu thân tín phản bội, bị người yêu ruồng bỏ… Chúng ta hãy tìm đến Chúa như một điểm tựa vững chắc để vượt qua khó khăn, hy vọng, vững tin và vui sống. Biết bao lần chúng ta phải đối diện với những chọn lựa tốt và xấu, giữa những điều thiện và những cơn cám dỗ chiếu theo điều xấu. Hãy hướng lòng lên Chúa như ánh sáng soi rọi vào tâm hồn u mê của chúng ta. Hãy lấy Chúa làm điểm tựa thì dù thập giá có nặng nề đến đâu, dù những con sóng cuộc đời có cuồng nộ bao nhiêu thì niềm tin nơi Chúa sẽ vững bền mãi mãi. Như lời thánh vịnh 118 đã cầu nguyện: “Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời, thì hơn tin cậy ở người trần gian. Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời”.

Lạy Chúa, Chúa luôn mời gọi chúng con từ bỏ con đường tội lỗi trở về để được yêu thương và được chữa lành. Xin cho chúng con luôn can đảm, dám trao phó cuộc đời mình cho Chúa, biết tìm về bên Chúa như một điểm tựa vững chắc của cuộc đời. Amen.

0 BÌNH LUẬN