CÚ ĐÁNH TUYỆT VỜI

0
10

CÚ ĐÁNH TUYỆT VỜI

Một du khách nọ kể rằng mỗi lần ghé qua các sân chơi gôn ở Nhật Bản, ông thấy đa số những người nhặt bóng giỏi đều là phụ nữ. Một hôm do đến trễ giờ nên ông phải nhận một cậu bé khoảng 10 tuổi nhặt bóng cho mình. Đó là cậu bé đen nhẻm mảnh khảnh hầu như không biết gì về môn chơi này và cậu chỉ nói được ba từ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nhờ ba từ đó, cậu đã được vị du khách tiếp tục chọn để nhặt bóng suốt thời gian còn lại của chuyến du lịch. Sau mỗi cú đánh của ông, bất kể quả bóng văng đi đâu, cậu bé đều nhảy lên sung sướng la to: “Cú đánh hết sức tuyệt vời!”.

Bạn thân mến,

Cậu bé trên có tinh thần khích lệ, luôn cổ vũ cho những pha bóng của người chơi, vì thế cậu đã tạo được thiện cảm làm cho người chơi thêm phấn khởi. Nếu mỗi người chúng ta cũng biết cư xử với nhau thân thiện như thế thì cuộc sống này sẽ đẹp biết bao. Một cử chỉ thân thiện làm tăng thêm tình bạn hữu. Một thái độ sống cởi mở hòa đồng phá tan những khoảng cách giữa người với người. Trái lại thái độ kiêu căng ích kỷ gây ra một khoảng cách, làm tổn thương mối tương quan giữa người với người. Người kiêu căng luôn lấy mình làm trung tâm chuẩn mực bắt người khác phải noi theo. Còn người khiêm tốn sống hòa đồng, họ biết tôn trọng và dễ dàng lắng nghe người khác.

Trong kinh Thánh, Chúa Giêsu đã nhiều lần lên án thói kiêu căng ích kỷ của những kinh sư Biệt phái. Họ không ủng hộ điều tốt mà còn chống đối người khác. Họ thích gây chia rẽ và làm gương xấu cho người khác. Vì thế, có lần Chúa Giêsu đã thẳng thắn khiển trách những người gây gương xấu làm cớ cho người khác vấp ngã, “thà buộc cối đá lớn vào cổ nó xô xuống biển còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho những kẻ bé mọn phải vấp ngã” (Lc 17,2). Đám Biệt phái và Pharisêu luôn tự mãn cho mình là công chính giữ luật tỉ mỉ nhưng sống thiếu bác ái. Họ nói nhưng không làm mà còn chất gánh nặng lên vai người khác và trở thành gương xấu đáng chê trách. Gương xấu như một thứ virút dễ lây lan, vì thế cần phải diệt trừ tận gốc. Thiên Chúa là Đấng rất mực từ bi và thương xót nhưng cũng rất công bình, Người mạnh mẽ lên án thói xấu nhưng cũng cảm thương những ai biết ăn năn hối lỗi trở về.

Cuộc sống như một tấm gương phản chiếu mọi hoạt động của sự vật và con người. Có người tìm thấy trong tấm gương ấy khung trời tự do bát ngát, một thế giới tràn ngập yêu thương. Cũng có người chỉ thấy một màu xám xịt của dối trá, tình đời đảo điên bạc bẻo. Cuộc sống có niềm vui hy vọng hay chỉ là những tháng ngày ảm đạm đều phụ thuộc vào suy nghĩ và thái độ sống của mỗi người. Chính chúng ta là chủ nhân tạo nên bức tranh cuộc sống. Chúng ta đối xử với người khác ra sao thì cũng nhận lại như vậy.

Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi mang trong mình hình ảnh Chúa Kitô và minh chứng cho thế gian nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa. Cách thể hiện tốt nhất về hình ảnh Thiên Chúa là chúng ta sống bác ái yêu thương. Quả thật, Ngôi Lời Thiên Chúa đang đi vào lòng người bằng niềm hy vọng mới giữa một thế giới đầy những mối lo sợ về nghèo đói, bị đe dọa bởi chiến tranh hận thù chết chóc. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng hành động của chúng ta chẳng liên quan gì đến kế hoạch của Thiên Chúa, nên chúng ta sống đạo một cách hời hợt. Ngay khi chúng ta làm việc, học tập hay vui chơi thì Thiên Chúa luôn tỏ mình thật gần gũi với chúng ta. Nhờ ân sủng của Thánh Thần Chúa đổ tràn trong trái tim làm cho tâm hồn và ước muốn của chúng ta quy hướng về Thiên Chúa và thiết tha làm việc thiện. Nếu mỗi người đều hành động vì mưu cầu hạnh phúc cho người khác thì cuộc sống này trở nên đáng yêu biết bao.

Lạy Chúa Giêsu là hiện thân của tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa, xin cho chúng con một tâm hồn cởi mở, biết sống tinh thần bác ái yêu thương để làm chứng cho sự hiện diện sống động của Thiên Chúa. Xin cho chúng con có trái tim của Chúa, biết hy sinh mà không sợ bị thua thiệt, biết thắng vượt cám dỗ mà không sợ bị thương tích. Ước gì đời sống chúng con trở thành muối men ướp thắm cuộc sống, trở thành ánh sáng xua tan bao nỗi nhọc nhằn để cuộc sống này tràn ngập niềm vui và hy vọng. Amen.

Trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

 

 

0 BÌNH LUẬN