CON QUAY VÀ BÁNH XE

0
2

CON QUAY VÀ BÁNH XE

Có một con quay và một bánh xe chơi với nhau rất thân. Một hôm, Bánh Xe đến bên cạnh Con Quay và hỏi: – Này! Anh Quay, nghe nói anh có tài quay rất giỏi phải không? Con Quay tự tin đáp: – Đúng thế, tôi quay nhanh như gió, có thể nhanh nhất thế giới này, mỗi phút tôi có thể quay mấy ngàn vòng! Còn tài năng của anh là gì?

Bánh Xe trả lời: – Mỗi phút tôi chỉ có thể quay được vài trăm vòng và mỗi giờ quay khoảng vài ngàn vòng. Con Quay tỏ vẻ tự hào và lên giọng: – Xem ra tôi quay giỏi hơn anh rồi! Bánh Xe nhìn Con Quay bảo: – Muốn biết ai hơn ai, cần phải xem thực tế đã. Nếu nói về tốc độ quay, chắc chắn tôi không bằng anh. Nhưng khi quay một vòng thì tôi tiến lên phía trước một bước. Nếu quay liên tục thì tôi sẽ tiến liên tục. Còn anh, dù có quay nhanh đến mấy, cuối cùng cũng vẫn đứng yên một chỗ cũ.

Bạn thân mến,

Bánh Xe trong câu chuyện vui trên đã chứng minh cho Con Quay biết khả năng của mình trong mỗi lần quay. Trong cuộc sống, hành động có tính thuyết phục hơn là lời nói. Trong thực tế, nhiều người nói rất hay nhưng lại không làm. Trái lại cũng có những người không cần khoe khoang nhưng vẫn được mọi người kính nể vì họ đã làm việc với hết khả năng của mình.

Khi đi theo Đức Giêsu, đôi lúc các môn đệ vẫn nghi ngờ về danh tính và quyền năng của Thầy. Các ông hy vọng thầy sẽ loại trừ đế quốc Roma và thực hiện cuộc chinh phục Israel. Các ông vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng, ngày nào Thầy đạt đến vinh quang các ông sẽ xin được ngồi ở hai bên Thầy. Bấy giờ Đức Giêsu trả lời: “Các ngươi không biết các ngươi xin gì! Các ngươi có uống nổi chén Thầy sắp uống không? Họ đáp: Thưa uống nổi. Đức Giêsu bảo: “Chén của Thầy các ngươi cũng sẽ uống, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được” (Mt 20,22-23). Sau đó Đức Giêsu nhắc các ông đừng tìm kiếm thỏa mãn nơi địa vị, nhưng hãy khiêm tốn phục vụ, vì “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28).

Khi dân chúng thắc mắc về gia cảnh và con người Đức Giêsu, họ cho đó chỉ là người thanh niên con bà Maria và bác thợ mộc bình thường nơi làng quê nghèo Nagiarét. Đức Giêsu bảo họ: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng” (Mt 11,4-5). Những thắc mắc về Đức Giêsu được lý giải bằng những việc người làm. Dân chúng đã từng nghe các kinh sư và luật sĩ giảng dạy, nhưng họ chỉ nói mà không làm, họ chất gánh nặng lên vai người khác nhưng chính họ lại không thi hành, Đức Giêsu không những giảng dạy giáo lý khôn ngoan mới mẻ mà còn minh chứng bằng nhiều phép lạ.

Thánh Phaolô tông đồ xác tín về sự phục vụ cao quý nhất, đó là phục vụ mầu nhiệm Đức Kitô, loan báo và sống theo giáo huấn của người. Thánh nhân dành trọn cuộc đời để dấn thân cho niềm xác tín ấy, ngài nói: “Tôi đã trở nên người phục vụ Tin Mừng nhờ ân sủng đặc biệt Thiên Chúa ban cho tôi” (Ep 3,7). Phục vụ là dấu chứng của người môn đệ Chúa Giêsu. Đừng cố chứng minh mình là Kitô hữu nếu không phục vụ. Đừng cố chinh phục người khác bằng những lời hoa mỹ mà hãy đến bên họ chia sẻ những nỗi khó khăn. Lời nói đôi khi làm người ta xa cách nhưng phục vụ đem mọi người đến gần bên nhau. Chỉ có nếp sống yêu thương phục vụ, người tín hữu mới chứng tỏ cho mọi người thấy họ thực sự là môn đệ của Chúa Giêsu như lời người khẳng định: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,35).

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã nêu gương cho chúng con về thái độ phục vụ khiêm tốn, xin cho chúng con đừng vì sự ích kỷ ươn lười mà quên đi bài học phục vụ. Xin cho chúng con biết tuyên xưng niềm tin nơi Chúa bằng những việc thực thi cử chỉ bác ái yêu thương đối với mọi người. Lạy Chúa Giêsu, con người và thế giới hôm nay đang cần những trái tim nhân hậu, những bàn tay rộng mở để xoa dịu những nỗi khốn khổ vì chiến tranh nghèo đói, mang lại công bằng cho người bị áp bức, xin cho Tin Mừng Phục Sinh của Chúa lan tỏa khắp trần gian. Amen.       

trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

 

0 BÌNH LUẬN