Con Đường Giêsu

0
21

Con Đường Giêsu

Trong một gia đình nọ, hai cha mẹ đang tranh cãi với con trai về việc chọn cho mình con đường tương lai. Người cha nói với người con trai: – Cha muốn con theo nghề ca hát để trở thành một ca sĩ vì đó là sở thích của con.

Người mẹ nhẹ nhàng khuyên bảo: – Con trai, mẹ rất mong con có được một tương lai vững vàng. Con đã mất bốn năm học và tốt nghiệp xuất sắc sư phạm, con hoàn toàn có thể trở thành một thầy giáo được xã hội kính trọng. Nghề ca sĩ quá ư phù phiếm, mẹ không muốn con mạo hiểm cuộc đời mình cho một tương lai bấp bênh như thế.

Người cha phản đối: – thế bà không nghĩ đến ước mơ và năng khiếu của con hay sao, nó đam mê âm nhạc từ bé, lại có giọng hát tuyệt vời, mọi người đều công nhận điều đó, chẳng lẽ bà muốn nó chôn vùi tài năng để làm một việc không thích ư.

Bấy giờ chàng thanh niên nói: – Con xin cha mẹ đừng tranh cãi nữa, hãy cho con một thời gian để suy nghĩ. Trong lúc lưỡng lự và mệt mỏi không biết chọn con đường nào thì anh ngủ thiếp đi và nằm mơ thấy mình đi trên một chiếc cầu có hai tấm ván bắc song nhau. Anh cứ đi trên tấm ván này một chút lại chạy sang tấm ván kia. Cứ như thế mãi anh chẳng đi tới đâu mà còn bị ngã xuống sông. Lúc đó anh bừng tỉnh và tự nhủ “Muốn đi tới đích ta phải chọn một con đường. Từ đó anh quyết tâm tập luyện hát với tất cả trái tim và năng khiếu bẩm sinh của mình. Sau cùng anh đã trở thành ca sĩ nổi tiếng khắp thế giới và được mệnh danh là ông vua vĩ đại của dòng nhạc opera.

Bạn thân mến,

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta băn khoăn đứng giữa nhiều con đường mà không biết phải chọn lựa như thế nào. Có con đường rộng thênh thang của tiền tài danh vọng đầy những quyến rũ. Có con đường của đam mê hứa hẹn cho chúng ta cuộc sống sung sướng thoải mái. Có con đường của nhỏ nhen ích kỷ chỉ muốn thu vén cho bản thân mình. Có con đường đầy ánh hào quang của xa hoa dối trá luôn vẫy gọi chúng ta bước vào. Ngoài ra còn có con đường ù lì an phận, chỉ co cụm trong ốc đảo cá nhân. Tất cả những con đường ấy dẫn chúng ta đến vực thẳm của sự trống rỗng, cô đơn, tội lỗi và chết chóc.

Như anh thanh niên trong câu chuyện trên, cách duy nhất để đi đến thành công là lựa chọn một con đường và dành hết sức lực  để thực hiện ước mơ của mình. Là Kitô hữu chúng ta chỉ có một con đường duy nhất dẫn tới hạnh phúc đích thực đó là con đường hẹp của Tin mừng, con đường mang tên Giêsu như lời Người khẳng định “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6). Đó là con đường dẫn đưa chúng ta về trời  với Thiên Chúa Cha là sự sống và nguồn ơn cứu độ. Con đường ấy không có hoa thơm trái ngọt, không có cờ xí nhạc hội tưng bừng nhưng là con đường của từ bỏ và hy sinh, của yêu thương phục vụ và hiến dâng mạng sống mình vì tha nhân.

Hãy luôn xác tín rằng chúng ta không thể đến với Chúa Cha nếu không đi vào con đường mà Chúa Giêsu đã đi. Đi vào con đường ấy là chấp nhận thập giá, chấp nhận mạo hiểm có khi phải đánh đổi cả mạng sống của mình. Đi vào con đường của Chúa là chấp nhận hy sinh, dám quên mình phục vụ và yêu thương mọi người. Đi vào con đường ấy là chấp nhận những thua thiệt theo cái nhìn của người đời để lãnh nhận phần thưởng cao quý trong Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, xin cho chúng con niềm xác tín vững vàng và hân hoan vui bước trên con đường của Chúa. Xin Chúa cùng đi với chúng con trên mọi nẻo đường của đời sống, để chúng con không sợ phải lạc đường mà về tới bến bình an. Amen.

0 BÌNH LUẬN