CHÚA NHẬT XXIV TN

0
23

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 18: 21-35

21 Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? “22 Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”.23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách.24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng.25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ.26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết”.27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao!”29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh”.30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện.32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta,33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?”34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Suy niệm

“Người lái xe say rượu”, đó là một câu chuyện được kể lại rằng:Trong một đêm lạnh vào tháng 2 năm 2007, khi lái xe Chris Williams và gia đình ông đã bị một lái xe say rượu 17 tuổi tông phải. Vụ tai nạn khiến đứa con trai 11 tuổi và cô con gái 9 tuổi của ông đã chết. Còn cô vợ đang mang thai đang ngồi bên cạnh ông cũng tắt thở. Khi đó, Williams cảm giác rằng nếu như mình chết cùng gia đình thì tốt biết bao nhiêu nhưng ông đã được cứu khỏi chiếc xe.

Williams nói: “..Bất cứ ai đã làm điều này với chúng tôi, tôi tha thứ, chúng tôi không quan tâm những gì ở hoàn cảnh hiện lại, tôi tha thứ cho họ”.

Ông đã làm nhiều việc để chứng minh mình không nói suông, ông công khai tha thứ cho kẻ giết người cả gia đình ông và phát triển mối quan hệ với ông và gia đình kẻ sát nhân. Hôm nay, Williams là một người diễn thuyết, chia sẻ câu chuyện đáng kinh ngạc của ông về việc chữa lành nỗi đau và tha thứ đã tạo cảm hứng cho những người khác mở rộng lòng thương xót và tha thứ là tốt.”

Câu chuyện cảm động của Chris Williams đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim Just Let Go ra đời. Và đó cũng là điểm nhấn cho chúng ta suy nghĩ về bài Tin Mừng hôm nay.

Trước hết, khi nói đến tha thứ thánh Phê-rô đã khẳng định mạnh mẽ với mọi người có mặt ở đó rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Đúng, khi nói đến số bảy đối với người Do-thái đó là con số đẹp, một con số hoàn hảo, mà chính Phê-rô ông muốn dùng nó để thể hiện một sự tha thứ không đắn đo, không chút do dự. Còn đối với người Việt Nam con số chín lại được coi là con số đẹp, bởi vì những ai đã từng đi làm bảng số xe họ đều mong muốn mình rút được chín nút. Tuy nhiên, trong đời việc nói để tha thứ thì ai cũng có thể nói được, nhưng khi đụng chuyện thì không hề dễ chút nào. Như thánh Phê-rô ông đã chấp nhận không phải chỉ tha thứ cho người anh em xúc phạm đến mình đôi ba lần như người Việt Nam thường nói: “quá tam ba bận” là đã quá lắm rồi, nhưng là đến bảy lần, quả thật đó là một con người quá ư là quảng đại chăng? Còn chúng ta, chúng ta có sẵn lòng để tỏ lòng từ bi với người đã xúc phạm đến mình khi họ cứ thường xuyên làm mất lòng, thường xuyên có những lời nói vô duyên… làm chúng ta buồn.

Một mặt khác nữa, nếu chúng ta gặp khó khăn trong nỗ lực sống lời mời gọi “tha thứ bảy mươi lần bảy” của Đức Giê-su, thì chính kinh nghiệm đích thân được tha thứ, mà dụ ngôn diễn tả, sẽ mở rộng con tim của chúng ta để cũng có thể tha thứ cho nhau đến vô hạn. Nếu không, chúng ta sẽ tự làm cho mình trở thành bất xứng với ơn tha thứ đã nhận được hay với ơn tha thứ mà chúng ta xin Chúa thương ban cho chúng ta mỗi ngày với Kinh Lạy Cha: “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”.

Hơn thế, chúng ta cứ nhớ lại kinh nghiệm sống của mình, để nhận ra rằng, bảy lần không quá nhiều như chúng ta tưởng; nhất là sự xúc phạm trong thực tế được tiến hành và được cảm nhận một cách rất tinh vi. Bởi vì, chúng ta xúc phạm đến người khác, không chỉ bằng hành động hay lời nói, nhưng còn bằng ánh mắt, bằng thái độ bắt nguồn từ những ý nghĩ không tốt về người khác… Thật vậy, tha thứ bảy lần không quá nhiều, nhưng là phải bắt chước Đức Giê-su Ngài tha thứ cho chúng ta luôn luôn, cụ thể hóa là qua Bí tích Hòa Giải, chúng ta được lãnh nhận ơn tha thứ một cách nhưng không. Và chính khi chúng ta nhận lãnh cách nhưng không từ Thiên Chúa, chúng cũng phải biết tha thứ cho anh em mình một cách nhưng không, chớ đừng bắt chước tên đầy tớ độc ác trong đoạn Tin mừng:Khi vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao! “Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.”Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. (Mt 18,28-30).

Có lẽ cách ứng xử của tên đầy tớ độc ác làm cho chúng ta phải suy nghĩ về chính mình khi chúng ta đối xử tệ với những người chung quanh, sống thiếu bác ái, thiếu tình yêu thương. Đôi khi chúng ta sống vị kỷ mà thiếu vị tha, chỉ biết mình mà không biết đến tha nhân.

Qua đoạn Tin Mừng này chắc hẳn bản thân tôi và bạn nhận ra rằng chúng ta cũng chỉ là những con người bất tài vô dụng, yếu hèn và lầm lỗi trong bàn tay của Thiên Chúa. Cho nên, tôi và bạn hãy sống sao cho đẹp lòng Chúa và đẹp lòng tha nhân, bởi vì đó chính là giới luật Thiên Chúa muốn chúng ta thực hiện “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em”.Anh em hãy tha nợ như Thiên Chúa tha cho chúng ta những món nợ khổng lồ, để chúng ta cũng biết tha cho nhau những món nợ nhỏ bé.

 

0 BÌNH LUẬN