CHÚA NHẬT XVI TN

0
6

Lời Chúa: Lc 10, 38-42

Một hôm, Ðức Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị lo lắng và lăng xăng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Suy niệm:

Tác phẩm truyện ngắn của một nhà văn cổ Hi Lạp viết rằng: “Một người nông phu nọ một ngày kia phải dời đi phương xa, gia đình ông chỉ có một con ngựa và một con lừa. Con ngựa thì cao lớn nên nó chở được nhiều đồ hơn, nhưng ông nông phu cố tình chất đồ vật cho con lừa bằng với con ngựa. Trên đường đi con lừa kiệt sức mới nói với bạn ngựa rằng: anh chở giúp em một chút để em đỡ nặng, nhưng chú ngựa không hề màng tới lời nói của bạn lừa, không lâu sau đó con lừa quỵ ngã và chết sớm. Hậu quả cuối cùng lừa chết, còn ngựa không những phải chở món đồ mà ông nông phu chất lên lưng con lừa mà còn phải chở luôn cả xác con lừa nữa và nó kiệt sức nó cũng chết”.

Trước hết, hình ảnh chú Lừa ngỏ lời muốn chú Ngựa giúp mình chở đồ bớt nặng phần nào nói lên sự hỗ tương qua lại với nhau. Tuy nhiên, cách sống dửng dưng của Ngựa đã phải trả một giá đắt đó là khi lừa chết, Ngựa không những chở đồ của Lừa mà cả xác con lừa nữa sau cùng Ngựa cũng chết. Câu chuyện trên gợi lên trong tôi đôi nét suy nghĩ về bài Tin Mừng hôm nay, khi chị Matta phải tất bật đủ thứ chuyện để đón tiếp Chúa, còn Maria cứ làm thinh không màng chi tới chuyện đón tiếp Ngài sao cho bách mắt. Nhưng có lẽ vì tị nạnh, hay quá bận rộn, lăng xăng mà Matta không có giờ để ngồi lại với Chúa Giê-su, trái lại Maria không phải là không quan tâm đến công việc của chị mình như con Ngưạ làm thinh kia, nhưng Maria đã phân định xem cái nào tốt hơn thì làm trước (Ngồi bên chân Chúa để nghe lời Chúa) một cái nhìn cao cả hơn, xa hơn và hữu ích hơn…

Thứ đến, có vẻ như bài Tin Mừng hôm nay mâu thuẫn với bài Tin Mừng tuần trước, vì Chúa bảo anh em hãy phục vụ nhau như người Samaria nhân hậu là biết quan tâm đến người khác. Thế nhưng, khi Matta phục vụ nhiệt tình Chúa lại trách móc Matta vì quá bận rộn chuyện đời, chị đứng ngồi không yên, để rồi sau đó Matta vì quá mệt nhọc, nên chị đến kêu than Chúa: “Thưa Thầy, em con để con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao?” Chúa đáp: “Matta! Matta ơi! Con lo lắng băn khoăn nhiều chuyện quá! Chỉ có một việc cần mà thôi Maria đã chọn phần tốt nhất.” (Lc 10,40-42). Thật khó hiểu bài Tin Mừng hôm nay phải không thưa quý vị? Không đâu. Chúa không chê trách việc làm của Matta, Chúa muốn chúng ta đừng vì lo âu cho công việc quá mức, hay lăng xăng quá đáng. Điển hình hễ phụ trách buổi lễ thì bồn chồn lo lắng sao cho các bài thánh ca được hát thật hay, được người này, người kia khen hát tốt thế là tuyệt rồi. Nhưng Chúa lại muốn chúng ta hãy đi sâu vào trong tâm tình yêu mến hơn là sống tính khoe khoang, sống bề nổi… Hoặc trong đời sống gia đình, có nhiều chuyện xem ra cần thiết: quét dọn, lau chùi, nấu ăn, chăm lo con cái. Thế nhưng với tất cả ngần ấy chuyện, người ta không còn thì giờ để nghe nhau nữa, thì sống có ích gì chăng? Có lẽ chúng ta làm rất nhiều chuyện tốt lành cho Thiên Chúa, nhưng chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi cho tất cả mọi người: thái độ sẵn sàng đối với Chúa Giêsu khi người hiện diện.

Chính vì thế, bài Tin Mừng hôm nay tôi rút ra cho mình hai điều. Thứ nhất, qua việc “Chọn phần tốt nhất”, Maria đã khéo tận dụng những giờ phút ngắn ngủi ấy mà Chúa có thể dành cho cô. Còn tôi, tôi có nhận ra những gì Chúa dành cho tôi không, để tôi trước hết cảm tạ Ngài; thứ đến là chọn phần tốt nhất hay không? Và khi ngồi bên chân Chúa trong những lúc mệt mỏi tôi cảm thấy dễ chịu, bớt đi những âu lo, thậm chí tôi cảm thấy bình an. Điều thứ hai, qua thái độ “Phục vụ”, Matta để lại cho tôi suy nghĩ về cách phục vụ của mình đó là: tôi phải phục vụ vì lòng mến Chúa, chứ không phải đòi hỏi những lợi ích cá nhân; hơn nữa hãy phục vụ trong sự âm thầm, hy sinh (Tay trái không biết việc tay phải làm) (Mt 6,3) hơn là phục vụ để khoe khoang, hay đánh bóng thương hiệu như những nhà từ thiện hay quảng cáo trên ti vi.

Lạy Chúa, con làm việc thì không khó, nhưng làm vì lòng mến Chúa thì khó biết bao, xin cho con học đòi và bắt chước thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu hãy làm mọi việc vì yêu mến Chúa bằng cả tấm lòng chân thật. Amen.

GIÊRÔNIMÔ PHẠM VĂN TIỀN

0 BÌNH LUẬN