CHÚA NHẬT XI TN B

0
10
Lời Chúa: Mc 4, 26-34
Một hôm, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Ðêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Ðất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa”.
Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.
Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.
Suy niệm:

Một trong những hạt giống kỳ lạ nhất trên thế giới, đó là hạt giống của một loại tre bên Trung Quốc. Nó nằm trong lòng đất suốt 5 năm rồi mới ló chồi non lên trên mặt đất. Trong khoảng thời gian này, người ta phải chăm sóc, phải tưới nước, phải bón phân đều đặn cho nó. Thế nhưng một khi đã trồi lên khỏi mặt đất thì chỉ trong vòng sáu tuần, nó sẽ mọc lên cao tới 5 mét. Các chuyên gia cho rằng suốt thời gian 5 năm trong lòng đất, hạt giống của loại tre ấy đã hình thành một hệ thống rễ phức tạp. Nhờ hệ thống rễ này, mầm non có thể tăng trưởng một cách mau chóng.

Hình ảnh hạt giống của một loại tre bên Trung Quốc giúp tôi liên tưởng đến trang Tin Mừng hôm nay, vì trang Tin Mừng này chính Đức Giê-su diễn tả cho chúng ta một dụ ngôn về hạt Cải “Nước Thiên Chúa giống như một hạt cải, lúc gieo xuống đất nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể đến làm tổ” (Mc 4, 31-32).

Vâng, Tin Mừng thì được gieo vãi khắp nơi như một hạt cải gieo vào lòng đất, nhưng không hẳn ai cũng có thể đón nhận Tin Mừng. Bởi lẽ Thiên Chúa tạo dựng con người và Ngài để cho con người tự do chọn lựa, thế nên việc họ đón nhận và phát triển hay không là do chính bản thân họ trước đã. Cụ thể hơn, trong chúng ta mỗi người đều có một gia đình, và việc gầy dựng một gia đình đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và phó thác. Thậc vậy, cha mẹ không thể lúc nào cũng có mặt bên cạnh con cái. Vì thế họ phải tin tưởng và phó thác vào chúng. Nếu như thỉnh thoảng sự tin tưởng ấy bị phản bội, lúc đó các ngài vẫn tiếp tục tha thứ và tin tưởng vào con cái mình. Hơn nữa, đôi khi cha mẹ thấy con mình chậm phát triển, chậm trưởng thành. Vậy phải làm gì? Họ càng phải yêu thương đứa bé hơn và tiếp tục kiên nhẫn đối với nó.

Cũng thế, Nước Trời được gieo trồng nơi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, thế nhưng chúng ta có để cho Lời của Ngài lớn lên hay không, hay chúng ta để cho tội lỗi và những thú vui khác làm cản trở cuộc sống của chúng ta. Thậm chí có khi chúng ta còn bóp nghẹt, ngờ vực trước những gì Thiên Chúa đặt để nơi tâm hồn chúng ta, thậm chí chúng ta sống trong sự thờ ơ, nguội lạnh không tha thiết gì đến việc sống và loan báo tình yêu thương của Thiên Chúa, thay vào đó chúng ta nói hành nói xấu, gian dối trong đời sống của mình. Và chính cách sống như thế chúng ta đã bóp nghẹt Lời Chúa, bóp nghẹt tình yêu mà Thiên Chúa muốn loan truyền cho mọi người. Cho nên việc Nước Thiên Chúa có được lan rộng hay không là do chính mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta dùng chính đời sống của mình, dùng những lời nói tốt, nói hay để xây dựng con người. Nói để giúp họ thăng tiến chứ đừng dùng lời nói làm đau lòng người khác, và cũng đừng dùng lời nói để kết án anh em. Một lời nói có thể thay đổi cả đời người.

Vì vậy, mỗi chúng ta được Thiên Chúa đặt để trong tâm hồn mình một hạt mầm, nếu chúng ta biết kiên nhẫn vun trồng và làm cho hạt mầm đó phát triển chắc chắn chúng ta sẽ gặt được những hoa trái tốt lành. Và đó cũng là cách thức chúng ta làm cho Nước Thiên Chúa sẽ lan tỏa trên khắp hoàn cầu mà chính trang Tin Mừng hôm nay mời gọi.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống đúng phẩm chất của một người Ki-tô hữu là có thì nói có, không nói không, ngõ hầu Nước Thiên Chúa sẽ không ngừng phát triển nơi mọi ngõ ngách trong cuộc sống của chúng con. Amen.

GIÊRÔNIMÔ PHẠM VĂN TIỀN

0 BÌNH LUẬN