CHÚA NHẬT VI TN

0
22

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 40-45)

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”.41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!”42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay,44 và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết”.45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

Suy niệm 

Chúng ta không thể chứng minh được bệnh Phong Cùi có từ bao giờ, và vào thời Đức Giê-su bệnh Phong Cùi cũng đã xuất hiện. Trong bài Tin Mừng hôm nay và cả bài đọc trích sách cựu ước đều nói cho chúng ta biết về bệnh Phong Cùi, vì nó là một chứng bệnh nan y. Bệnh nhân không chỉ đau đớn về thể xác, mà còn đau đớn về tinh thần, vì bị mọi người khiếp sợ xa lánh.

Tuy nhiên, trong thực tế bệnh Cùi mà người Do Thái ngày xưa cho là ghê tởm, khiếp sợ, nhưng vẫn còn có thuốc chữa, và ngay cả hôm nay các nhà y khoa đã tìm ra được các phương thuốc để chữa trị và ngăn ngừa không cho bệnh lây lan. Trong một bối cảnh mà nhiều người xa lánh và ghét bỏ, thậm chí là bị kết án là ô uế thì quyền năng của Thiên Chúa đã làm người ấy nên thanh sạch. Qua việc giơ tay chạm vào người bệnh nhân, Đức Giê-su đã vượt qua mọi định kiến của truyền thống cũng như của quan niệm tôn giáo. Đức Giê-su không chỉ giáo huấn bằng những bài giảng thuyết, Người còn “chạnh lòng thương” và chạm tới nỗi đau của con người. Qua việc tiếp xúc trực tiếp với những người đau khổ bệnh tật, Đức Giê-su truyền cho họ sức mạnh và tình thương. Nơi khác trong Tin Mừng, chúng ta thấy Đức Giê-su chạm tay vào chiếc quan tài của người đã chết, làm cho người thanh niên sống lại và cầm tay trao cho người mẹ đang đau khổ (x. Lc 7,11-18). Sứ mạng thiên sai của Đức Giê-su là đem lại cho con người niềm vui và hạnh phúc, giúp họ hướng tới phần thưởng đời đời Thiên Chúa dành cho người công chính.

Phần chúng ta, bệnh cùi về thể xác hôm nay vẫn còn đó, nó có thể lây lan qua chúng ta, nhưng đó chưa phải là điều quan trọng mà nó lan tỏa. Mà bệnh Phong Cùi về tâm linh ngày một lan rộng không chỉ trong một khu vực nhỏ mà nó lan tỏa khắp thế giới. Bệnh Phong Cùi về tâm linh ngày một đa dạng như cùi về đức bác ái, cùi về cách sống vô cảm, thiếu quan tâm người khác, cùi về cách sống vô luân đánh mất nhân phẩm….Vậy điều gì chúng ta chữa trị bệnh cùi? Tôi thiết nghĩ hành động “đến gặp Đức Giê-su” của người cùi là mời gọi thôi thúc chúng ta hãy mạnh dạn đến với Đức Giê-su. Có nhiều người vì lý do này hay lý do khác ngại ngùng không muốn đến với Đức Giê-su và như thế, càng ngày họ càng xao lãng Đức tin. Hãy đến với Chúa, dù còn nhiều khiếm khuyết bất xứng. Đức Giê-su vẫn đang chờ đợi chúng ta đến với Người để ban ơn phúc và dẫn dắt chỉ lối.

Mặt khác, hãy biết noi gương bắt chước Đức Giê-su, đừng loại trừ anh em mình ra khỏi đời sống xã hội. Hãy biết đến với những anh em bị bỏ rơi. Hãy biết an ủi những anh em đang buồn khổ. Hãy biết tránh cho anh em những mặc cảm nặng nề. Hãy hàn gắn những vết thương trong tâm hồn anh em. Hãy tôn trọng danh dự và nhân phẩm của anh em. Hãy giúp cho anh em mình được hòa nhập vào đời sống cộng đoàn, đời sống xã hội. Nước ta đang quyết tâm thanh toán bệnh Phong vào cuối năm nay. Xứ đạo ta cũng hãy quyết tâm thanh toán bệnh Phong trong tâm hồn. Hãy diệt trừ bệnh Phong chia rẽ. Hãy tẩy chay bệnh Phong loại trừ. Hãy xóa đi bệnh Phong phân biệt. Hãy phá tan bệnh Phong nghi kỵ. Hãy bài trừ bệnh Phong kết án. Nếu ta thanh toán được bệnh Phong tâm hồn, thân thể xứ đạo, hay cộng đoàn tu của chúng ta sẽ liền da liền thịt, khuôn mặt xứ đạo hay cộng đoàn sẽ hồng hào, rạng rỡ vui tươi phản ảnh được khuôn mặt đích thực của Đức Ki-tô.

Và như vậy, khi ta biết sống hòa đồng, ta biết sống quan tâm đến người khác, biết an ủi những người đau khổ khi họ gặp những trái ngang… Đồng thời hãy loại bỏ những bệnh Phong nghi kỵ hay hận thù, những tranh chấp không đâu để sống yêu thương nhau như Đức Ki-tô yêu thương mọi người. Amen.

0 BÌNH LUẬN