CHÚA NHẬT V TN

0
21

SUY NIỆM

Sử gia Pliny viết: “Không gì hữu dụng bằng muối và ánh sáng”. Không có ánh sáng, cỏ cây èo uột và sẽ úa tàn. Không có muối, sơn hào hải vị cũng sẽ ra nhạt phèo như nước ốc. Chúa Giê-su ví các môn đệ của Ngài như muối và ánh sáng của trần gian. Đây là một vinh dự cho các môn đệ vì họ được mời gọi tham dự vào sứ mệnh làm muối đất, ánh sáng của Chúa Ki-tô. Và bài Tin Mừng hôm nay như là một lời mời gọi những người đi theo Chúa, cụ thể hơn là những người Ki-tô hữu phải là muối, là ánh sáng cho trần gian. Vậy chúng ta là dạng muối nào, là ánh sáng gì đây.

Trước hết, khi nói đến muối, chúng ta thường nghĩ ngay nó là một thứ gia vị để ướp đồ ăn không bị ôi thiu, hơn nữa nó làm nên vẻ đậm đà trong các món ăn truyền thống của các vùng miền. Tuy nhiên, ngày nay muối được chế biến theo nhiều dạng thức khác nhau, thậm chí còn có cả  muối giả được bày bán trên các thị trường trong nước cũng như quốc tế. Chính vì thế, đã không ít người và ngay cả nhà hàng vì lợi nhuận đã sử dụng muối kém chất lượng, muối giả làm cho đồ ăn không tăng thêm phần hấp dẫn mà còn mất luôn cả uy tín.

Thật vậy, với một cuộc sống đầy dẫy những mánh lới đã làm cho không ít người trở nên chai cứng, không còn là thứ muối tốt, muối ngon nữa. Điển hình, trong giáo dục người lớn muốn canh tân lớp trẻ, bằng cách nhồi nhét những lý thuyết mục rỗng, những lối sống giả hình. Ngôn hành trái ngược. Người lớn hôm nay thay vì là thứ muối theo gương Đức Ki-tô để loan báo về lòng thương xót của Thiên Chúa, dạy cho lớp trẻ những cái hay cái tốt, nhưng trái lại có những bậc làm cha làm mẹ lại dùng chính cách sống phàm trần của mình để chỉ cho con mình đi vào những con đường sai trái như tệ nạn xã hội, lươn lẹo trong buôn bán… Thật sai lầm, cho các bậc làm cha làm mẹ và những người lớn khi sống ở đời không trở nên những thứ muối tốt là làm gương sáng cho người trẻ, để rồi dẫn đến những hậu quả khó lường đối với những người trẻ, em thì phải vào tù, em thì sống lang thang, đời tu thì trở nên bấp bênh.

Thứ đến, hơn bao giờ hết, ngày hôm nay Giáo Hội phải thấm nhập vào các nền văn minh với những giá trị của Tin Mừng, nhờ đó mà làm cho thế gian khỏi tan rã, thoái hoá và ươn thối. Tuy vậy, với những chủ thuyết như duy vật, duy sắc dục đã làm cho cuộc sống hôm nay không biết bao nhiêu là bạn trẻ đã lâm vào cảnh khốn cùng của những thứ tệ nạn xã hội. Họ không còn là chính mình, họ trở nên những thứ muối lạt lẽo, thứ muối của sự gian dâm, của sự hận thù chia rẽ. Trái lại, chính những người trẻ sẽ là tương lai của Giáo Hội, tương lai của xã hội vậy họ học được gì nơi những người đào tạo, họ là những thứ muối nào Iôt hay muối nhiệm fomosa, là ánh sáng gì nếu không được đào tạo một cách nghiêm túc.

Kế đến, cuộc sống hôm nay với một chủ thuyết duy vật không chỉ cách sống của những bạn trẻ không thôi mà ngay cả những người đã lớn họ không còn ý thức về cách sống của mình nữa. Họ trở nên những thứ muối nhiễm fomosa độc hại làm chết chóc lan tràn trong sự dữ, hay họ không còn là ánh sáng của chính mình và sống trong ảo ảnh của tội lỗi. Bởi vì họ không chấp nhận những chân lý mà Giáo Hội dạy, thế nên đã có nhiều gia đình trẻ đổ vỡ, hôn nhân thì bất chính. Họ sống trong sự èo uột của một ánh sáng lu mờ, và một thứ muối lạt lẽo không còn mặn mà đến việc thờ phượng và yêu mến Thiên Chúa.

Phần chúng ta là những người Ki-tô hữu còn khát mong theo Chúa, chúng ta sẽ ra sao, chúng ta là thứ muối gì, chúng ta là ánh sáng nào khi chúng ta sống chung với những thứ muối nhiễm độc, thứ muối giả…Thiết nghĩ, trong môi trường sống nào cũng vậy đều có những người tốt và chưa tốt, cho nên chúng ta hãy là chính mình khi hòa nhập vào cộng đồng, để rồi nhờ cách sống chuẩn mực ấy, chúng ta sẽ trở nên những ngọn đèn thắp sáng được đặt trên giá hầu chiếu soi cho những người chung quanh. Hoặc chúng ta sẽ trở nên những nắm muối ướp mặn cho đời, làm dậy lên những món ăn ngon cho mọi người thưởng thức.

Sau cùng để có được thứ ánh sáng tốt, thứ muối ngon, chúng ta hãy chạy đến với ánh sáng chiếu soi là Đức Ki-tô, nghĩa là chúng ta hãy học đòi và bắt chước nơi Ngài sự khiêm nhường, sống đạo đức, thực thi những điều Ngài dạy, để thánh hoá bản thân, nêu gương sáng cho người khác, hâm nóng những cõi lòng đã nguội lạnh. Đồng thời nếu chúng ta không sống Lời Chúa trọn vẹn, thì chúng ta như muối đã nhạt, không ích lợi gì, chỉ đáng đem đổ ra ngoài đường cho người ta dày đạp.

Và để thay cho lời kết tôi xin mượn những lời nói của nhà ái quốc Ấn Độ ông Ganhdi để bạn và tôi cùng suy nghĩ về cuộc sống hôm nay. Ông nói: “Người ta hỏi ông Ganhdi, nhà ái quốc Ấn Độ, rằng: – Trước thảm hoạ nguyên tử, ông sẽ làm gì?

Ganhdi trả lời:

– Tôi sẽ cầu nguyện.

Và được hỏi thêm:

– Vì sao ông không theo đạo Công Giáo?

Ông trả lời:

– Phúc Âm của Chúa thì rất tốt lành, nhưng người Công Giáo đã không sống Phúc Âm, nên không hơn gì chúng tôi.”

 Bạn có suy nghĩ gì về lời nói của ông Ganhdi?

  1. Theo bạn làm muối dễ hay khó?
  2. Có khi nào bạn nghĩ mình phải trở nên hạt muối để chìm vào trong thức ăn cho người khác hưởng dùng không?

0 BÌNH LUẬN