CHÚA NHẬT V MC

0
7

Lời Chúa: Ga 8, 1-11

Lúc ấy, Ðức Giêsu đến núi Ôliu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Ðền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Ðức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Ðức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Ðức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả”. Ðức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Suy nim:

Bốn mươi ngày chay thánh dần đi vào những ngày cuối. Càng đi sâu vào mùa Chay thì chúng ta thấy được hình ảnh của một Thiên Chúa tình yêu, một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Chúa nhật trước chúng ta được dìm sâu vào tình yêu của Thiên Chúa, qua hình ảnh của một người Cha nhân hậu. Nhưng không dừng lại ở đó, bài Tin Mừng hôm nay lại một lần nữa làm nổi bật hơn về lòng bao dung nhân hậu của một Thiên Chúa “Khoan dung và xót thương”. Khi Đức Ki-tô tỏ lòng nhân từ với người phụ nữ ngoại tình.

Trước hết, nếu nhìn theo kiểu người đời, bài Tin Mừng hôm nay như là một quan tòa xét xử người phụ nữ ngoại tình của những người Do Thái. Tuy nhiên, những người Biệt phái và Pharisêu muốn nhờ Đức Giê-su xét xử, nhưng không phải lòng tốt của họ để tha thứ cho người phụ nữ, mà họ muốn gài bẫy Đức Giê-su để kiếm cớ giết luôn cả Đức Giê-su và người phụ nữ. Bởi vì, nếu Ngài nói là tha cho người phụ nữ thì Ngài chống lại luật Mô-sê, còn kết án người đàn bà đó thì mâu thuẫn với chính mình. Thật vậy, là Thiên Chúa Đức Giê-su không hề mắc bẫy của họ, nhưng Ngài dạy cho những người Biệt Phái và Pharisêu một bài học.

Như mẹ Têrêxa Calcutta kể rằng: “Ngày nọ có một ký giả hỏi tôi một câu khá kì lạ. Ông ta hỏi: Kể cả mẹ mẹ cũng đi xưng tội ư? Tôi đáp: “Vâng tôi đi xưng tội mỗi tuần.” Ông ta nói: “Chúa phải là người rất đòi hỏi nếu tất cả quý vị phải đi xưng tội”. Tôi bèn nói “Con của ông đôi khi làm điều gì đó không đúng. Việc gì sẽ xảy đến khi con ông đến gặp ông và nói: “Bố ơi, con xin lỗi bố!” Lúc đó ông bố sẽ làm gì? Ông sẽ đưa đôi cánh tay ra ôm choàng lấy nó và hôn nó. Tại sao? Vì đó là cách ông nói với nó rằng ông yêu nó. Thiên Chúa cũng làm y như thế. Người yêu ông cách dịu dàng, âu yếm”.

Quả thật, Thiên Chúa không xét xử con người theo kiểu người đời hay lên án người phụ nữ, nhưng Ngài yêu thương chị bằng chính những lời khuyên bảo: “Chị hãy về đi và đừng phạm tội nữa”. Một lời khuyên nhẹ nhàng như lời mẹ ru. Một lời nói đầy tình thương và cảm thông. Ngài cũng không đếm xỉa hay xét đoán tội lỗi của chị như những người Biệt phái và Pharisêu, nhưng Ngày tỏ lòng bao dung, nhân hậu của một người Cha luôn biết tha thứ cho con cái mình. Ngoài ra, Đức Giê-su không đem người phụ nữ ra kết án và tiêu diệt người phụ nữ. Thậm chí Người không ngước mắt lên nhìn người phụ nữ khi đám đông còn ở đó vì sợ chị xấu hổ.

Thứ đến, Chúa im lặng, không đoái hoài đến tội của chị, nhưng Ngài muốn lên án những người Biệt phái, vì họ xét đoán người khác. Chính vì thế, Đức Giê-su cũng không đồng tình với những thái độ của những người Biệt phái và Luật sĩ. Bởi lẽ, họ chỉ biết lên án người khác, còn họ cho mình là sạch tội. Hơn nữa, sự im lặng của Đức Giê-su là muốn để cho họ nhìn nhận trong sâu thẳm tâm hồn mình là kẻ có tội “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá ném  trước đi”.

Kế đó, khi con người lắng đọng tâm hồn, là lúc chúng ta nhìn ra được đâu là con người thật của mình, đồng thời biết mình cũng yếu hèn như bao người khác. Vì thế, không ai được xét đoán người khác ngoài một mình Thiên Chúa. Hơn thế, chính Thiên Chúa không kết án người phụ nữ, thì chúng ta không thể nào nói người này làm điều trái, người nọ làm điều kia sai, mà chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ nhận ra đường ngay nẻo chính. Và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho chính mình và những người đang trong cảnh khốn khổ, để họ nhận ra được lòng khoan dung vô bờ của Thiên Chúa.

Sau cùng, với lời tha thứ của Đức Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhận ra được tình thương tha thứ vô điều kiện của Thiên Chúa. Ngài không hề quan tâm đến những gì quá khứ của chúng ta, nhưng Ngài mong muốn mọi người luôn hướng về phía trước và có một tương lai tương sáng hơn, tốt đẹp hơn. Với lời tha thứ “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Đó cũng chính là lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy can đảm dứt bỏ tội lỗi, hãy đứng lên trở về với Ngài trong sự tin tưởng vào tìn yêu thương hải hà như biển cả của Thiên Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN