CHÚA NHẬT TUẦN V TN

0
29

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 29-39)

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo.30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà.31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người.33 Cả thành xúm lại trước cửa.34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó.36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm.37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy! “38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”.39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

Suy niệm

Trong những năm gần đây tỉ lệ người già và giới trẻ vào bệnh viện ngày một tăng lên trong các bệnh viện lớn như bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn, bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Trong số những người bệnh đa phần là giới trẻ vì họ sử dụng rượu bia, thuốc lá,….quá nhiều. Tính trung bình 1 người Việt Nam (từ độ tuổi >15) sử dụng 8,6 lít đồ uống có cồn, theo dự tính thống kê dự kiến trong năm 2017 dân ta xài đến gần 4 tỷ lít rượu bia.

Ngoài ra, ước tính thế kỷ 21 có khoảng 1 tỷ người chết vì hút thuốc lá. Một mặt nữa, tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính, trên toàn thế giới mỗi giây có một người tự tử, mỗi năm con số này là 1 triệu người, số người có ý định tự tử nhiều gấp 10-20 lần. Mỗi năm tại Trung Quốc có tới 250.000 người tự tử + 2 triệu người có ý định tự tử; tại Nhật mỗi năm có khoảng trên 30.000 người tự tử, …

Một căn bệnh khác của giới trẻ ngày nay đó là “Sống không lý tưởng” hay lý tưởng sống quá thực dụng thiên về vật chất. Căn bệnh này kéo theo hàng loạt các căn bệnh khác, gây ra những cơn bão đánh sập hệ thống luân thường đạo lý của con người, làm sản sinh ra các thế hệ giới trẻ sống thực dụng và ích kỷ, vô cảm, lấy vật chất làm nền tảng cho suy nghĩ và hành động.

Đây là những căn bệnh không đơn giản tí nào, không dễ gì để tìm ra thuốc ngừa và thuốc chữa…Trong tình trạng dường như bế tắc này của thế giới, Đức Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay Ngài đến và chữa bệnh cho nhạc mẫu của ông Phê-rô, nhưng Ngài không chỉ chữa căn bệnh về thể lý cho bà, mà Ngài còn mời gọi tất cả chúng ta hãy chạy đến với Ngài để tìm ra phương cách chữa chị và phòng ngừa. Ngài chữa bệnh cho chúng ta không cần điều kiện, với cung cách của một người cha yêu thương: “Người lại gầncầm lấy tay bà mà đỡ dậy, cơn sốt dứt ngay… ” (Mc 8,31). Ngài cũng đang chữa bệnh cho tất cả chúng ta, là những người ý thức mình đang mang bệnh, với ước muốn được sống và sống dồi dào.

Mặt khác, những ai mắc bệnh về thể lý, họ tìm đến bệnh viện để chữa bệnh với những cách thức và phương thuốc thích hợp và họ có cơ hội được chữa lành là rất lớn, vì y học hiện nay rất phát triển và hiện đại. Nhưng trong thời đại ngày nay, có những căn bệnh rất nguy hiểm, đó là bệnh về lương tâm đạo đức, bệnh về ý thức hệ,… là hậu quả của các chủ nghĩa sai lạc, của các lối sống thiên về hưởng thụ, ích kỷ, cá nhân… đang ảnh hưởng cách rộng rãi và sâu xa tới chúng ta, nhất là giới trẻ. Chính vì thế, một phương thức để ngăn ngừa các căn bệnh về tâm linh chúng ta hãy chạy đến với Đức Giê-su là nguồn suối chữa trị mọi căn bênh tâm linh qua Bí tích Thánh Thể. Nơi đó chúng ta gặp được một vị bác sĩ vô cùng cao tay. Ngài có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh của mỗi cá nhân chúng ta mà không cần sử dụng tai nghe của một vị bác sĩ chuyên khoa, hay không cần châm cứu hoặc bấm huyệt như các bác sĩ đông y. Ngài chỉ yêu cầu chúng ta một điều hãy ngồi yên lặng nơi nhà tạm để lắng nghe những lời dạy bảo chân thành, những tiếng nói thôi thúc từ trong lương tâm.

Ngoài ra, mỗi người chúng ta cũng nên tự hỏi rằng: “Đức Giê-su đến để kêu gọi và chữa bệnh cho tôi chăng?” hay “Tôi là một giáo lý viên gương mẫu và nhiệt tình, tôi là một tu sĩ tốt lành, hay tôi là một linh mục mẫu mực, được nhiều người cảm mến và ngưỡng mộ” … rằng “Tôi rất là ok, cuộc sống của tôi rất bình an và hạnh phúc” có lẽ tôi chẳng có bệnh gì!!! Tôi thiết nghĩ, là con người ai cũng có bệnh không những thể lý bên ngoài, nhưng tận sâu thẳm bên trong tâm hồn không nhiều thì ít, đôi khi tôi cũng có chút ganh tị, ích kỷ, không thích người này, chẳng muốn nói chuyện với người kia,… đó là chuyện bình thường.

Cho nên, việc chúng ta chạy đến với thầy Giê-su là điều cần thiết. Cụ thể qua Bí tích Hòa Giải, hay Bí tích Thánh Thể. Cách riêng là đến với thánh lễ Misa mỗi ngày, tôi chắc chắn rằng Chúa sẽ chữa chúng ta không những khỏi về tâm linh mà ngay cả thể lý Chúa cũng chữa lành.

Để thay cho lời kết tôi xin mượn một câu chuyện có thật mà chính người anh bạn của tôi kể lại được Chúa chữa lành. “Người bạn của tôi bị sỏi mật khá lớn và được bác sĩ bệnh viện Bình Dân chẩn đoán là phải đi mổ ngay không là nguy cơ tử vong cao. Anh bạn tôi nghe lời bác sĩ đến nhập viện, nhưng khổ nỗi anh rất sợ mổ. Cho nên, anh nói với tôi rằng em sợ quá anh ơi! Giờ anh có cách nào giúp em không? Tôi đánh một quả liều và nói với người bạn rằng: em gấp đồ bỏ vào giỏ và hai anh em mình trốn về đi đến cha Long lòng Chúa thương xót ở giáo điểm cần giờ xin cha chúc lành và đặt tay xem sao!!!?. Sau ba lần đi đến cha Long người bạn tôi trở về và cảm thấy người nhẹ nhõm, thế rồi bạn đi đến bác sĩ tái khám viên sỏi đã hoàn toàn biến mất.” Quả thực, tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa thì mọi chuyện từ không thể thành có thể, và cũng không ít người đã được chữa lành nhờ quyền năng của Thiên Chúa qua các thừa tác viên mà chúng ta gặp gỡ, miễn là chúng ta hãy chạy đến với Ngài với một lòng thành chân thật, và phải có niềm tin mạnh mẽ. Amen.

0 BÌNH LUẬN