CHÚA NHẬT TUẦN III TN

0
31

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1:14-20)

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

16 Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá.17Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”.18 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

19 Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền.20 Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Suy niệm

Vào những ngày cuối năm, mặc dù bận rộn công việc làm ăn buôn bán, dạy học, làm sổ tổng kết ngân sách, nhưng không ai trong chúng ta quên được một việc hết sức quan trọng để đón năm mới, đó là dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa và mua sắm, hay có những anh chị em xa quê cũng chuẩn bị xe cộ, hành lý, vé tàu, vé xe, hay những tư trang như quần áo mới… Vì ai cũng mong đợi một năm mới tốt đẹp hơn, một năm mới nhiều điều mới mẻ đến với mình. Tất cả mọi người đều hy vọng rằng với sự mới mẻ đó, họ sẽ bắt đầu một năm mới, một công việc mới với một tinh thần mới và một kết quả mới hơn.

Nhưng có một thực tế, nhiều người chỉ lo quét dọn, trang hoàng nhà cửa bên ngoài mà không có một thay đổi nào trong suy nghĩ, trong cách sống… Thế nên, những ngày cuối năm cũng hết, những ngày tết sẽ qua đi, mọi thứ lại đâu vào đó. Người ta nói rằng: “Thế giới này chỉ thay đổi khi chính mỗi người chịu đổi thay.” Vì thế, nếu mỗi người không chấp nhận thay đổi thì cuộc sống và thế giới này sẽ mãi chẳng đổi thay nên tốt hơn được. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, khi mà Đức Giê-su đi ngang qua biển hồ Ga-li-lê thì thấy hai anh em nhà Anrê là “Simon và Anrê” rồi “Gia-cô-bê và Gioan” con ông Giê-bê-đê. Người bảo: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17).

Quả thực, các môn đệ chưa biết rõ về Đức Giê-su, nhưng các ông vẫn đáp lời Ngài mà đi theo. Tôi thiết nghĩ các ông muốn đi theo Đức Giê-su để thay đổi cuộc sống của mình, các ông đã đánh quả liều, một mất một còn đến nỗi bỏ cả cha mẹ, bỏ chài lưới, bỏ vợ con để đi theo Đức Ki-tô. Sự xác tín và tin tưởng của các ông nơi Đức Ki-tô không hề sai lầm. Từ những con người chài lưới nhút nhát, giờ đây các ông đi theo Đức Giê-su đã thay đổi hoàn toàn như những con ve lột xác để tung cánh bay cao vẫy gọi mùa hè.

Không những vậy, các ông đã trở thành những Tông Đồ đầu tiên, trở thành những trụ cột không thể thay đổi, nhưng chính các ông là những người thay đổi chính mình và thay đổi có thể nói là cả thế giới khi các ông ra đi loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa Thời kỳ đã mãn và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15). Với sự xuất hiện của Đức Giê-su, Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa cứu độ từ ngàn xưa. Ngài thiết lập triều đại của Thiên Chúa trên thế gian này. Triều đại của Thiên Chúa là Nước Trời mà Đức Giê-su loan báo không chỉ là hạnh phúc trong thế giới mai sau, nhưng đã được khởi đầu ngay hôm nay, trong cuộc sống này cho những ai tin và đón nhận Ngài.

Vậy sám hối ở đây là gì? Thiên Chúa không chờ đợi con người lập công, nhưng kêu gọi con người đến với đức tin: “Hãy gạt bỏ những gì làm các ngươi lo lắng, bận tâm, những gì ngăn cản các ngươi nghe Người, thấy Người. Và hãy tin! Hãy tin rằng chỉ có Người và một mình Người mới có thể cứu rỗi các ngươi!”. Nhưng để có thể đón nhận và sống trong Triều đại mới, đòi mỗi người phải sám hối, phải thay đổi cuộc sống từ suy nghĩ đến hành động cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Sám hối không chỉ là việc dành cho những kẻ có tội, mà là lời mời gọi được gửi đến hết mọi người. Sám hối không chỉ là hối hận về những tội lỗi của mình, mà còn phải là một quyết tâm thay đổi nếp sống cho tốt hơn, đẹp hơn, xứng đáng hơn.

Ngoài ra, sám hối không phải là làm những điều bên ngoài như đi xưng tội, làm việc bác ái, hay nhìn nhận những lỗi lầm của mình với tha nhân thì chưa đủ, nhưng là chính sự thay đổi tận căn bên trong con người bằng cách sống yêu thương, luôn biết đi bước trước đến với người khác khi họ xúc phạm đến mình để yêu thương. Hơn nữa, triều đại mà Đức Giê-su khai mở đòi phải có những con người mới, với nhiệt tâm mới. Các bạn trẻ hãy noi theo tấm gương của các chàng trai trong Tin Mừng hôm nay. Hãy can đảm đáp lại lời mời gọi của Đức Giê-su một cách vô điều kiện, chấp nhận thay đổi nếp sống cũ để bắt đầu một cuộc sống mới. Hãy mạnh dạn bỏ lại đàng sau những lôi kéo, hứa hẹn của thế gian để dám sống theo Tin Mừng của Đức Giê-su và bước theo Ngài. Hãy bỏ đi những danh vọng hão huyền, những miếng mồi vật chất, những lối sống đẳng cấp mà thế gian đang bày ra như một tiêu chuẩn cho các bạn để dám sống như Đức Giê-su mời gọi và sống cùng với Đức Giêsu, đi theo Ngài, trở nên những môn đệ tốt của Ngài.

Vâng lạy Chúa, quả thực nói thì có vẻ đơn giản, nhưng thay đổi là một chuyện không hề giản đơn. Xin Chúa hãy giúp biến đổi chúng con mỗi ngày biết nhìn nhận ra đâu là giá trị thực, biết nhận ra đâu là những hão huyền phù vân, để rồi chúng con không chạy theo những gì là hư ảo, nhưng biết ăn năn hoán cải để sống cho đẹp lòng Chúa và trở thành những người Ki-tô hữu tốt để loan truyền lòng Chúa Thương Xót cho những ai còn đang đi tìm kiếm Ngài. Amen.

0 BÌNH LUẬN