CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A

0
39

Lời Chúa: Mt 24,37-44

Ðức Giêsu nói với các môn đệ về ngày quang lâm của Người rằng: “Thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

SUY NIỆM

Trong ca khúc “tỉnh thức và cầu nguyện” của linh mục Thái Nguyên có viết: “Có những bất ngờ làm con ngất ngây, có những bất ngờ làm con xót xa, Chúa đến bất ngờ con sẽ ra sao…” và câu kết của phần điệp khúc có viết “xin cho con một lòng gắn bó kết hợp với Chúa suốt mọi ngày đời con”. Lời bài hát “tỉnh thức và cầu nguyện” dẫn tôi liên tưởng đến Lời Chúa trong tuần Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng hôm nay. Chúa mời gọi chúng ta noi gương ông Noe, ông đã tích cực, sống hy vọng để chuẩn bị con tàu thu gom các con giống của mình như Lời Chúa truyền dạy, và chờ đón những điều bất ngờ sẽ xảy đến.

Vậy điều bất ngờ đó là gì, và ông Noel đã chuẩn bị như thế nào?

Trước hết, đó là một cách sống tỉnh thức và tích cực trong từng giây phút hiện tại. Nhưng thế nào là một cách sống tích cực? Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý thì thái độ sống là điều có ý nghĩa tiên quyết, nếu biết thay đổi cách suy nghĩ, cách nhìn, chúng ta có thể thay đổi cuộc đời. Thành công của mỗi người tùy thuộc rất nhiều vào thái độ sống của người đó. Bạn có biết? Thái độ sống là điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nếu biết cách thay đổi suy nghĩ cho phù hợp với hoàn cảnh, bạn có thể thay đổi được cuộc sống của bạn theo hướng tự chủ, có thể kiểm soát và do đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn những người khác. Thái độ sống tích cực chính là kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

          Người có thái độ tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, màu sắc rực rỡ, người tiêu cực lại chỉ thấy một màu xám xịt, ảm đạm mà thôi. Hay một học sinh biết chăm chỉ học hành, đêm ngày đèn sách đàng hoàng chắc chắn các em sẽ gặt được những thành quả trong tương lai. Trái lại, nếu vì các em mê chơi, ham thích những thú vui ắt chúng sẽ phải trả giá. Hoặc những người nông phu muốn có một mùa gặt bội thu chắc chắn họ phải dầm mưa, dãi nắng chăm lo bón phân và làm cỏ cho lúa thì mới đạt được kết quả tốt.

          Cũng thế cuộc đời của mỗi chúng ta không phải chỉ ngồi đó chờ sung rụng, hay khoanh tay chờ người khác đem đồ ăn tời, nhưng như ông Noe không phải ngồi đó chờ Chúa đến cứu, mà ông đã tỉnh thức tích cực, chuẩn bị những thứ cần thiết để khi cơn lụt hồng thủy tới gia đình ông đã được Thiên Chúa cứu sống. “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” (Mt 24,42). Điều đó muốn nói lên rằng việc tỉnh thức và tích cực cộng tác của mỗi chúng ta với Thiên Chúa sẽ làm cho chúng ta nên công chính.

Thứ đến, cuộc sống chúng ta luôn biết đặt niềm hy vọng vào nơi Thiên Chúa. Bởi vì chỉ nơi Thiên Chúa mọi hy vọng trong đau khổ, mọi vấp ngã trên đường đời sẽ được giải thoát. Và chỉ có hy vọng con người mới có thể tồn tại, chỉ có hy vọng chúng ta mới đạt được những ước mơ trong tương lai. Nếu một người trồng trọt không biết đặt hy vọng vào ơn trên chắc họ sẽ không gặt hái được mùa bội thu. Còn chúng ta, đôi khi chúng ta đánh mất niềm tin, niềm hy vọng vào Thiên Chúa, thậm chí chúng ta đánh mất tất cả. Có lẽ vì chúng ta quá ham mê sự đời tiền tài, danh vọng, chức tước…, cho nên chúng ta quên mất điều quan trọng đó là phần rỗi đời sau. Trái lại, nếu chúng ta biết trau chuất những gì là lợi ích cho tâm hồn, chúng ta sẽ cảm thấy bình an, không những vậy chúng ta còn nhận được một món quà mà chính Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta trong ngày sau hết.

Sau cùng hôm nay chúng ta bước sang mùa Vọng năm phụng vụ mới, mùa Vọng vừa là thời gian chúng ta chuẩn bị tâm hồn, chuẩn bị những con đường thẳng để chờ đón Chúa đến. Đồng thời kính nhớ Con Thiên Chúa đến trần gian lần thứ nhất ban ơn cứu độ cho loài người, vừa là thời gian để chúng ta trông đợi Đức Ki-tô sẽ đến lần thứ hai trong uy quyền vinh quang để phán xét chung nhân loại vào ngày tận thế. Vì thế, việc chúng ta tỉnh thức để sửa lại những con đường gồ ghề, san lấp những hố sâu, uốn cho ngay những con đường quanh co là điều cần thiết trong cuộc đời. Hơn nữa, việc làm trước tiên trong mùa Vọng này là trở về với chính mình, trong tâm hồn chúng ta. Chúa đang đến. Chính đó là nơi mà Ngài sẽ gặp chúng ta. Amen.

0 BÌNH LUẬN