CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

0
29

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 12-15)

12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Suy niệm

Có một vở kịch mang tựa đề là nơi hoang dã, kể lại câu chuyện như sau: Chàng thanh niên yêu say đắm cô gái hàng xóm. Thế nhưng cha nàng không ưng vì cuộc sống có phần bê bối của chàng. Ông ra sức dập tắt mối tình của chàng. Thất vọng, chàng đâm ra rượu chè bê tha. Ngày kia, sau khi đã uống rượu, chàng gây lộn và đánh nhau với một người trong quán, nên bị chủ quán tống cổ ra ngoài đường. Cha chàng rất hiểu và cảm thông với con mình. Ông từ từ giúp chàng lấy lại thế quân bình. Sau khi biết được cô gái hàng xóm cũng yêu chàng, thế là chàng quyết định hối cải và làm lại cuộc đời.

Cuộc đời là thế, từ vực thẳm đến thiên đường cách nhau chỉ một con sông nhỏ. Chàng thanh niên đã lấy lại quân bình. Sau khi biết được cô gái hàng xóm cũng yêu chàng, thế là chàng quyết định hối cải và làm lại cuộc đời. Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học gì từ bài Tin Mừng hôm nay?

Trước hết, Con Thiên Chúa là Đức Ki-tô khi sống cuộc đời công khai Ngài vào sa mạc, nơi hoang dã để ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ suốt 40 đêm ngày. Theo Kinh Thánh, sa mạc hay nơi hoang dã đã là nơi trú ẩn của thần dữ, của thử thách, cám dỗ. Đức Ki-tô đã sống một cuộc sống thử thách đầy cam go khi những thần dữ cám dỗ, nhưng Ngài không nản lòng để chiến đấu thắng kẻ thù là ma quỷ, dẫu biết rằng Ngài là Thiên Chúa, nhưng vẫn còn đó tính xác thịt yếu đuối của con người, để rồi Ngài sống và chống trả những cám dỗ ngon ngọt của chúng.

Với chúng ta cũng vậy, chúng ta đang sống trong một nơi hoang dã, một thế giới tràn ngập những tạo vật man rợ dưới hình thức con người. Có gì hung dữ hoặc xấu xa cho bằng sự tàn bạo của con người thời đại: Giết người không gớm tay, ngược đãi trẻ em, bóc lột sức lao động thanh thiếu niên không thương tiếc, cộng với những hành động gian tham, trộm cướp bất công. Có con thú dữ nào giết hại hàng triệu người mỗi năm? Thế nhưng, việc phá thai của con người thời nay còn vượt hơn con số đó rất nhiều.

Hay có những thứ hoang dã man rợ nó cám dỗ chúng ta như là rượu chè, trai gái, hoặc xì ke ma túy là tác hại đến gia đình và bạn bè. Nó giết chết biết bao người không thương tiếc vì những hành động ngu muội của con người. Đôi khi có những thứ hoang dã làm mất cả nhân phẩm trong những cuộc vui trong ngày đội tuyển Việt Nam đoạt giải á quân U23 châu Á, khi mà các chàng trai hay những cô gái lộ thiên đi khắp phố phường, thậm chí là ngay cả việc đón đội tuyển trở về trên chiếc phi cơ của hãng Vietjet có những người mẫu lố lăng.

Ngoài ra có những thứ hoang dã mang hình ảnh của những cuốn phin đồi trụy nó không chỉ làm hại đến thể xác của biết bao bạn trẻ, nhưng còn làm cho tinh thần người trẻ bị bào mòn một cách đau đớn. Vậy làm cách nào để có thể chữa trị được những cám dỗ của thần dữ? Điều chắc chắn rằng chúng ta hãy học đòi bắt chước Đức Ki-tô qua việc tập luyện chiến đấu thiêng liêng như cầu nguyện, ăn chay hãm mình. Cùng với đó là biết hy sinh, chúng ta mới có thể thuần hoá được những con thú tiềm ẩn trong cõi lòng chúng ta. Đồng thời cùng với Đức Ki-tô, chúng ta hãy cầu nguyện và chấp nhận những hy sinh hãm mình, để nhờ đó chúng ta cũng sẽ chiến thắng được những cám dỗ dọc suốt cuộc đời chúng ta.

Sau cùng, sống trong một xã hội đầy những cạm bẫy của thần dữ chúng ta hãy tỉnh thức và chuyên chăm cầu nguyện và ăn năn sám hối để không phải sa lầy vào những mưu mô hấp dẫn mà chúng bày ra trước mắt chúng ta. Hơn thế nữa, hãy năng chạy đến với Chúa qua các giờ cầu nguyện, giờ chầu để xin Ngài đồng hành và giữ gìn chúng ta, nhờ đó chúng ta sẽ thoát khỏi những mưu chước của tà thần mà đến gần với lòng thương xót của Chúa để hưởng ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

0 BÌNH LUẬN