CHÚA NHẬT LỄ LÁ

0
35
TIN MỪNG: Mt 21: 1-11
1 Khi thầy trò đến gần thành Giê-ru-sa-lem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ô-liu, Đức Giê-su sai hai môn đệ và2 bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy.3 Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.”4 Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ:5 “Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.6 Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền.7 Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên.8 Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi.9 Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.10 Khi Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: “Ông này là ai vậy? “11 Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giê-su, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

SUY NIỆM

Một trong những bức vẽ nổi tiếng nhất của danh hoạ Rembradt, người Hà Lan, sống vào thế kỷ 17, đó là bức tranh “Ba thập giá”. Khi nhìn vào bức họa của Rembradt, ai trong chúng ta cũng bị thu hút ngay vào nhân vật trung tâm: giữa thập giá của hai tên tử tội là thập giá của Đức Giê-su trổi lên một cách ngạo nghễ. Dưới chân thập giá là cảnh hỗn loạn, biểu lộ sự hận thù oán ghét… Tác giả Rembradt như muốn thốt lên rằng: không trừ một người nào mà không dính líu vào việc đóng đinh Đức Giê-su.

Và khi danh hoạ Rembradt thốt lên rằng mọi người đều tham gia vào việc đóng đinh Chúa thì bạn có những phản ứng gì? Và đâu là điều mà tôi và bạn đã gián tiếp trong vụ đóng đinh Đức Giê-su. Câu hỏi tôi tự đặt ra để cho tôi và bạn có đôi chút suy nghĩ về cuộc “Thương khó” của Đức Giê-su.

Nhưng trước hết, chúng ta thường cảm thấy mệt khi nghe đọc bài “Thương Khó” trong ngày thứ sáu tuần thánh. Tuy nhiên, nếu bạn dành thì giờ để suy niệm về cuộc khổ nạn qua đoạn Tin Mừng này, bạn sẽ thấy lời nói và thái độ của Đức Giê-su có sức nâng đỡ và biến đổi ta, giúp ta đón nhận mọi gai góc của cuộc sống. Thế nhưng, có lẽ vì quá bận rộn bươn chải kiếm sống, nên bài “Thương Khó” dài có những người cũng chẳng thèm ngó tới. Tuy vậy, tôi thiết nghĩ ba nhân vật nổi cộm mà trong bài “Thương Khó” hôm nay nhắc tới thứ nhất là Phi-la-tô, thứ đến là Giu-đa, kế đó là Phê-rô.

Khi nói đến nhân vật Phi-la-tô, ông là một người có chức quyền nhưng ông lại sợ đám đông, không dám đứng ra bảo vệ công lý cho người công chính. Chính ông cũng đã tiếp tay cho vụ đóng đinh của Đức Giê-su. Một vị hoàng đế bù nhìn, hèn nhát trước mặt dân, không dám tự quyết định điều đúng, dễ đứng về phe kẻ mạnh thế, thiếu can đảm bênh vực công lý. Còn tôi và bạn thế nào? Có lẽ chúng ta trung thành với Chúa trên môi miệng, tung hô cầm lá hoan nghênh Đức Giê-su khi không bị ai áp chế. Thế nhưng, khi gặp trở ngại tôi và bạn đã bỏ mặc cho Đức Giê-su tự làm lấy và bỏ trốn, có những lúc tôi và bạn không dám nói lên sự thật vì sợ mất miếng cơm manh áo, sợ bị người khác loại trừ….

Thứ nữa, nhân vật Giu-đa có thể coi là người tham tiền, sống vì mục đích cá nhân hơn là tập thể. Bởi lẽ, ông là kẻ giữ túi tiền, nên đôi khi ông sống ích kỷ chỉ vì bản thân hơn là anh em đồng loại. Dễ buông tha và chiều theo thói đời, sống chỉ vì một chút lợi lộc vật chất mà ông có thể bán chính lương tâm của mình để phản bội Thầy. Tôi và bạn đôi khi chúng ta cũng rơi vào hoàn cảnh ấy, bởi lẽ công việc đã làm cho tôi và bạn có thể bán rẻ lương tâm, nhắm mắt làm ngơ trước sai trái của chính mình cũng như người khác, còn sự thật thì không dám nói. Thậm chí, bán rẻ chính bản thân chỉ vài ba chục ngàn trước mắt, còn hậu quả sau lưng mặc ai nấy chịu.

Kế đó, nhân vật Phê-rô, ông được coi như là một người hôm nay được chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa thì cầm lá tung hô cùng với đám dân chúng, hứa với Chúa đủ điều, làm đủ mọi thứ cho Chúa, nhưng khi gặp một đứa tớ gái hỏi han trong hội đường ông đã chối Thầy, không biết Thầy là ai. Có chăng tôi và bạn đã từng bị nhiều người chất vấn, bạn có phải đạo Thiên Chúa không? Bạn có chấp nhận bỏ Chúa để nhận đồng lương cao không? Bạn có dám bỏ tu để có vợ đẹp con ngoan, nhà cao cửa rộng, hay đi làm để kiếm thật nhiều tiền không? Và còn nhiều câu hỏi nữa đặt ra trước mắt tôi và bạn, nhưng liệu chúng ta có dám nói lên sự thật để bảo vệ công lý, bảo vệ lập trường của mình không, hay chúng ta cũng chối Chúa như Phê-rô?

Sau cùng, phải thú nhận rằng, tôi không dễ gì làm được như ông Simon thành Kyrênê đã vác đỡ thập giá Chúa Giê-su, nhưng ít ra tôi hãy sống đúng với những gì lương tâm mách bảo. Không những vậy tôi phải sống và làm chứng cho sự thật, không được lươn lẹo trong lời ăn tiếng nói, sống vì danh dự là con cái Chúa. Nếu không tôi lại chồng chất lên vai Chúa thánh giá ngày một nặng hơn, và rồi cuối cùng tôi và bạn chính là người đóng đinh Chúa thảm thương nhất trên thập giá chứ không phải ai khác.

Lạy Chúa, hôm nay đã bước vào tuần thánh, con có thể thấy mình giống Giuđa, Phêrô hay Philatô. Chẳng ai vô tội trước cái chết của Con Thiên Chúa. Xin cho con hãy đi với Đức Giê-su qua từng chặng đường, từ Vườn Cây Dầu đến tận Núi Sọ. Đừng theo Chúa như một người lạ quay video cho đám tang hay đám cưới, bởi lẽ mọi sự Ngài chịu là vì tôi và vì bạn. Và sau khi đã thấm nhuần cuộc khổ nạn, con sẽ thấy mình yêu thánh giá của Chúa hơn, mến thánh giá của mình hơn, và kính trọng thánh giá của người khác hơn. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN