CHÚA NHẬT LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

0
15

LỜI CHÚA: Mt 10,17-22

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói gì; vì chưng không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét; nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”

SUY NIỆM 1

Khoảng 9 giờ sáng ngày 19/6/1988, tại Rôma, tức là 15 giờ chiều cùng ngày tại Việt Nam, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong 117 vị chân phước tử đạo tại Việt Nam lên bậc hiển thánh. Giáo Hội Việt Nam trải qua ba trăm năm cấm đạo dữ dội với khoảng 130.000 người  tử đạo. Các Ngài vui lòng đón nhận mọi cực hình đau đớn, chấp nhận mọi thua thiệt, vui lòng mất hết địa vị bổng bộc và hiên ngang tiến ra pháp trường đón nhận cái chết. Sự bách hại đó, là điều mà Chúa Giêsu đã tiên báo trong Lời Chúa hôm nay.

Đúng thế, sự bách hại là số phận không thể tránh được của Kitô  Hữu, bởi vì lời giảng và nếp sống của họ phơi bày những tật xấu của thế gian. Cho nên, Chúa Giêsu báo trước rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ”. Chưa hết “Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy” và “Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét”. Thậm chí còn bị cả anh em, cha mẹ, con cái bách hại “Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết”. Nhưng vì tất cả những sự  bách hại đó có giá trị và mục đích lớn lao là “để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết”, nên họ sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Do đó, để là chứng nhân tin mừng giữa những cơn bách hại đó, Chúa Giêsu sẽ nâng đỡ họ bằng ơn sủng đặc biệt “khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói gì; vì chưng không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con” cùng với lời hứaai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.

Do vậy, ngày lễ mừng trọng thể các thánh tử tử đạo Việt Nam hôm nay là dịp nhắc ta nhớ đến ơn gọi Kitô hữu của chúng ta là Sống và làm chứng cho Chúa Giêsu. Nếu như những cuộc bách hại tàn khốc đã lùi vào dĩ vãng thì người tín hữu hôm nay lại phải đối diện với những thử thách của biết bao trào lưu và lối sống vịn vào quyền sống, quyền tự do cá nhân, để đi ngược với giáo huấn của Tin Mừng, coi thường hoặc lãng quên những thực hành đạo đức, đi ngược lại với luân lý Hội thánh và loại trừ Thiên Chúa. Cho nên Giáo Hội thời nào cũng cần những người dám sống đức tin. Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu, không đòi hy sinh mạng sống. Bởi lẽ, mỗi ngày chúng ta thường bị đặt trước những chọn lựa lối sống Lời Chúa theo đạo đức luân lý Kitô giáo ngược lại lối sống thế tục với tinh thần thế gian, ma quỷ và xác thịt. Điều đó có khác gì đặt mỗi người Kitô Hữu chúng ta trước thập giá Chúa Giêsu giống như các vị Tử Đạo ngày xưa, để làm chứng tá Lời Chúa trước mặt người đời.

Mong sao, Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta anh dũng và kiên cường bảo vệ đức tin trong cuộc sống hiện tại và luôn tin tưởng vào Chúa Thánh Thần luôn đồng hành và nâng đỡ; để kiên trì, sáng suốt và khôn ngoan và trung thành với Chúa trong cuộc sống hôm nay, đó quả thật là một cuộc tử đạo trường kỳ, dai dẳng suốt cuộc đời.

Lạy Chúa, Xin cho chúng con, nhờ công nghiệp và lời cầu bầu của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: luôn biết noi gương các thánh luôn trung thành yêu mến Chúa, sống đời đạo đức gương mẫu, để ngày kia chúng con  được sum họp với các Ngài trong Nước Chúa. Amen.

Tôma Aquinô Nguyễn Thái San

SUY NIỆM 2

Thời đại hôm nay người ta đang đề cao sắc đẹp, người đàn ông tập gym, tập thể dục thể thao cho thân hình bảnh bao sáu múi; người phụ nữ chăm sóc làn da láng mịn, eo thon bằng cách dùng nhiều loại thuốc, kem dưỡng da để không bị sạm nắng, hoặc đi tập yoga, thể dục nhịp điệu để có một thân hình thon thả đẹp gái. Ấy thế mà Lời Chúa nói: “Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai ghét mạng sống mình ở đời này sẽ giữ được nó trong sự sống đời đời”, dường như là một nghịch lý với tất cả những gì con người ngày hôm nay đề cao.

Trước hết, nếu chúng ta nhìn một cách trực diện hay gọi là nhìn theo câu Lời Chúa trên với nghĩa đen thì chẳng ai dám hy sinh bản thân để theo Chúa, nhưng nhìn theo một cách bóng bẩy thì chính Các Thánh Tử Đạo là những người chấp nhận hy sinh để hưởng trọn niềm vui bên Chúa. Vậy những hy sinh đó là gì? Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã dùng chính cái chết, để minh chứng cho tình yêu Đức Ki-tô. Các ngài trở nên một nền tảng vững chắc cho hậu thế về lòng trung tín, về niềm tin kiên vững nơi Chúa. Các ngài đã dám hy sinh tất cả dù đó là vợ con, dù đó là tiền tài danh vọng, dù đó là vinh hoa phú quý, đổi lại các ngài chịu biết bao hình khổ: gông cùm, tùng xẻo, thiêu sống để kiên vững bước theo chân Đức Ki-tô mà hưởng sự sống đời đời.

Thứ đến, Các Thánh Tử Đạo là những hạt giống mục nát và có lòng trung thành kiên vững với một niềm tin sắt đá để chúng ta bắt chước, noi theo mà thờ phượng và tôn vinh Chúa. Bởi vì, với biết bao sự bắt bớ, cấm cách nhưng Các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam vẫn kiên tâm bền chí để bảo vệ đức tin, nhờ đó mà đất nước Việt Nam chúng ta trổ sinh hoa trái dồi dào cho Giáo Hội. Cụ thể nhờ lòng tin của các ngài mà người Việt Nam hôm nay cho dù không đông nhưng đã có biết bao cha, thầy, soeur ra đi truyền giáo khắp năm châu bốn bể để loan truyền về lòng thương xót của Thiên Chúa. Đặc biệt những nhà truyền giáo Việt Nam không hề ngần ngại để lên đường theo tiếng gọi của con tim mà dấn thân trong việc loan báo Tin Mừng Đức Ki-tô Đấng Cứu Độ trần gian, dẫu biết rằng chông gai phía trước đang chờ đón họ.

Phần tôi và bạn, chúng ta không bị hành quyết như Các Thánh Tử Đạo, nhưng đứng trước tất cả sự thù ghét của thế gian, thậm chí bị bắt bớ, bị giết hại vì đã sống công chính, bị nộp cho các hội đồng và bị đánh đập trong các hội đường để làm chứng cho Chúa (Mt 10,17)… chúng ta sẽ làm gì? Đức Giê-su dạy mỗi người chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Mặc dầu vậy, không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình, nhưng đó là đòi hỏi mà Đức Giêsu mời gọi những ai đi theo Ngài.

Ngoài ra, chúng ta là những người Ki-tô hữu hay nói cách cụ thể là quý thầy, quý soeurs, các huynh trưởng, giáo lý viên, hay hiền mẫu, gia trưởng, chúng ta đang sống trong một thời đại hưởng thụ, sự cám dỗ của tiền bạc, mạng xã hội liệu chúng ta có dám nói lên sự thật, chúng ta có dám từ bỏ những thứ hấp dẫn đó để bước theo chân Các Thánh Tử Đạo hay không? Hay nói một cách khác chúng ta có dám hy sinh như các ngài chấp nhận từ bỏ tất cả, chấp nhận bị người khác cho là khùng, là điên khi dám khước từ của cải vật chất, hay bị người khác hại khi chúng ta dám nói lên sự thật, dám nói lên sự sai trái của họ. Và tôi chắc chắn rằng trong chúng ta không nhiều thì ít cũng đã từng một lần nói thẳng với bạn mình hay với người thân về sự thật và cũng đã bị loại trừ. Nhưng tôi thiết nghĩ “Cây ngay không sợ chết đứng”, nên chúng ta là những người Ki-tô hữu chúng ta hãy bắt chước Các Thánh Tử Đạo ăn ngay ở lành, nói thẳng nói thật để bảo vệ chính cái mác là người Ki-tô hữu khi chúng ta đã lãnh nhận ngày rửa tội.

Như thế, qua ngày lễ Các Thánh Tử Đạo giúp chúng ta biết nhìn ra đâu là sự thật, đâu là đường lối Chúa mời gọi, để qua chính lối sống chân chính của mình mà làm chứng cho Đức Ki-tô chịu chết và sống lại, dẫu biết rằng điều này không hề dễ trong một thế giới đang thần tượng hóa đời sống vật chất. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN