CHÚA NHẬT IV TN

0
17

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 21-28)

21 Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thành Ca-phác-na-um. Ngay ngày sa-bát, Người vào hội đường giảng dạy.22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên24 rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.27 Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!”28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

SUY NIỆM

Lần giở lại Kinh Thánh chúng ta thấy Thiên Chúa tạo dựng nên hai loài thụ tạo cao trọng là Thiên Thần và con người, nhưng có một số Thiên Thần vì bất tuân lệnh Thiên Chúa nên đã kiêu ngạo để rồi chống lại Thiên Chúa. Chính Luciphe là một Thiên Thần mà Thiên Chúa tạo dựng nên để cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa, nhưng Luciphe vì quá kiêu căng đã chống lại Thiên Chúa. Và khi nói tới ma quỷ chúng ta nghĩ đến ngay chúng là những “kẻ phá ngang” kế hoạch của Thiên Chúa và công trình cứu độ của Ngài được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô.

Trong bài Tin Mừng hôm nay chúng ta nghe cho thấy Đức Giê-su là một Vị Thầy hết sức phi thường: “người ta kinh ngạc về giáo lý của Người”. Giáo lý của Đức Giê-su có gì mới? Có thể mới lạ ở phương pháp, mới về cách diễn tả, mới về lòng nhiệt thành, khiến mọi người cảm thấy gần gũi, dễ nghe. Phản ứng của đám đông lúc ấy được ghi lại là “Đức Giê-su giảng dạy người ta như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ”. Một lát sau, khi Đức Giê-su đuổi thần ô-uế ra khỏi người đàn ông, thì dân chúng liền bày tỏ niềm hy vọng vào một vị ngôn sứ của dân hằng mong đợi. Biến cố trừ quỉ làm ngạc nhiên cộng đồng và khiến buổi phụng vụ xôn xao vui hẳn lên, cũng từ đó danh tiếng về Đức Giê-su tiếp tục lan rộng ra khắp các vùng lân cận.

Thế nhưng điều ngạc nhiên là tại sao các nhà luật sĩ lại cho rằng Đức Giê-su đã dùng tướng quỷ để trừ quỷ, thì đó có phải quyền năng của Thiên Chúa không? Xin thưa Đức Giê-su dùng chính quyền năng của Thiên Chúa để tiêu diệt kẻ thù là ma quỷ, chứ không phải dùng tướng quỷ để trừ quỷ. Bởi lẽ nếu dùng tướng quỷ để trừ quỷ ắt hẳn chúng tự chia rẽ và sẽ diệt vong.

Khi nói đến ma quỷ, người đầu tiên bị dụ dỗ là Adam-Eva. Ông bà không vâng lời Thiên Chúa, nhưng đã toa rập với chúng để chống lại Thiên Chúa và hậu quả đã di căn qua kiếp người là phải đau khổ và chết. Từ đây tội lỗi đã đi vào trần gian. Sự ác mỗi ngày một gia tăng. Cain giết Aben, vụ án tháp Baben… và cho đến hôm nay, nó vẫn tiếp tục làm như thế để lôi kéo chúng ta ra khỏi tình yêu Chúa. Nó vẫn đang tiếp tục trói cột và ru ngủ con người bằng những lời mật ngọt, gian dối, làm cho nhân loại quay lưng lại với Thiên Chúa.

Thật thế, nhìn vào xã hội hôm nay dường như ma quỷ xem ra đang lộng hành trên khắp địa cầu. Chưa bao giờ tội lỗi lan tràn khắp chốn như ngày hôm nay: ly dị nhiều hơn, phá thai nhiều hơn, ngoại tình nhiều hơn, thanh thiếu niên phạm pháp, trộm cắp, cướp giật nhiều hơn. . .

Đời sống đạo đức ngày hôm nay đang suy đồi khủng khiếp. Ma quỷ xem ra rất tinh khôn và ranh ma. Nó không xuất hiện với hình dáng vừa có sừng lại vừa có đuôi, vừa đen đủi lại vừa xấu xí, đáng sợ. Nếu thế thì ta sẽ nhận ra nó, và nó chẳng bao giờ cám dỗ được ta. Ma quỷ thường xuất hiện dưới những hình dáng bên ngoài xinh đẹp, hấp dẫn không chê vào đâu đựơc. Nó âm thầm len lỏi vào tận đáy tâm hồn của mỗi cá nhân không kể nam hay nữ, tu sĩ hay giáo dân, già hay trẻ, lương hay giáo, nó khơi lên những làn sóng chia rẽ, ganh ghét, thù hận, bất hòa, vô cảm… Nó kích thích lòng tham lam vô đáy, đưa ta đến chỗ trộn cắp, kiện cáo và tranh giành. Nó khơi dậy thói kiêu căng, lòng tự ái để ta ham hố vinh quang và quyền lực. Nó vuốt ve thói ích kỷ để xúi giục ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, làm ngơ trước những nhu cầu của gia đình và tha nhân. Nhất là nó lừa gạt ta để ta coi thường tội lỗi, và mất ý thức về tội.

Không những thế, qua những lần ăn chơi sa đọa hay sống bê tha trong cờ bạc, xì ke, game gú, cá độ đá banh, đá chim hoặc đá gà, để rồi chính những thú vui ấy lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa, xa rời thánh lễ, xa rời kinh kệ và xa rời cả mái ấm gia đình bằng chính những trò chơi hấp dẫn. Ngoài ra ma quỷ còn lôi kéo chúng ta qua chính sự ăn diện sửa soạn bề ngoài, hay ham thích du lịch đây đó và rồi việc gặp gỡ Chúa ngày một dần ít đi, thậm chí rơi vào quyên lãng không còn tin theo Chúa, thay vào đó là đi xem bói, coi ngày theo kiểu thế gian. Và như thế, chúng ta đã dính bẫy của chúng cách ngọt ngào.

Vậy phương thế nào để chúng ta chiến đấu lại âm mưu của nó. Trước hết, chúng ta phải sống tỉnh thức và luôn biết chọn lựa những điều hay lẽ phải, ngược lại hãy loại bỏ những hành vi ám muội đen tối, hay những thú vui tao nhã lôi kéo chúng ta. Thứ đến, hãy trục xuất khỏi tâm hồn chúng ta những thứ quỷ gây chia rẽ, ích kỷ, bất hòa, tham lam, kiêu căng, tự mãn…, và thay vào đó là sống khiêm nhu, hiền lành phó thác cho Thiên Chúa vì chính Ngài sẽ giúp ta lướt thắng mọi âm mưu của ma quỷ. Hơn thế phương thức hữu hiệu nhất là ăn chay và cầu nguyện để chiến đấu chống lại những sự yếu đuối của con người. Amen.

0 BÌNH LUẬN