CHÚA NHẬT III MC

0
16

Lời Chúa: Ga 2, 13-25

Hôm ấy, Ðức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Gần đến lễ Vượt Qua của người Do Thái, Ðức Giêsu lên thành Giêrusalem. Người thấy trong Ðền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Ðền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Ðem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”. Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh:

            Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa,

            mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

Người Do Thái hỏi Ðức Giêsu: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?” Ðức Giêsu đáp: “Các ông cứ phá hủy Ðền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”. Người Do Thái nói: “Ðền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?” Nhưng Ðền Thờ Ðức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và lời Ðức Giêsu đã nói.

Trong lúc Ðức Giêsu ở Giêrusalem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. Nhưng chính Ðức Giêsu không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Suy niệm:

Cứ mỗi dịp tết về, mọi người đều trang trí nhà cửa làm sao cho thật bắt mắt. Có nhiều người không chỉ rửa xe cộ cho mới mẻ, nhưng còn rửa nhà, sân và sửa soạn mua sắm cho thật hoành tráng để đón tết. Trong dịp tết Tân Sửu vừa qua, tôi cũng có dịp về quê đón tết sau những tháng ngày xa quê, và tôi thấy mọi người háo hức chuẩn bị đón tết tuy không nhộn nhịp như hàng năm vì đại dịch covid, nhưng việc mua sắm trang trí bên ngoài làm tôi cũng cảm thấy nôn nao. Đó là cái vẻ bề ngoài, còn phần bên trong thì sao?

Vâng, khi chúng ta sửa soạn bên ngoài không lẽ bên trong tâm hồn lại không có gì? Câu hỏi này tôi tự đặt ra có lẽ chỉ bản thân tôi biết rõ mình nhất. Vì khi liên tưởng đến bài Tin Mừng, cũng gợi lên cho tôi và bạn điều gì đó mà Đức Giê-su, khi bước vào đền thờ xua đuổi phường buôn bán ra khỏi đền thờ, vì họ đã biến đền thờ, nơi cầu nguyện thành một chốn buôn bán, thành hang trộm cướp.

Trước hết, những người Do Thái đã vặn hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy quyền gì mà làm như vậy?” Đức Giê-su đã trả lời: “Các ông cứ phá đền thờ này đi, nội trong ba ngày tôi sẽ xây dựng lại.” Và bài Tin Mừng đã ghi nhận: Đền thờ Ngài muốn nói đến ở đây chính là thân thể Ngài. Lần khác, bên bờ giếng Gia-cóp, Đức Giê-su đã nói với người phụ nữ Samaria: Không phải thờ phượng Thiên Chúa ở núi này hay núi nọ, mà phải thờ phượng trong tinh thần và chân lý.

Quả thực, cuộc sống chúng ta có biết bao nhiêu việc khởi đầu là phục vụ, là cứu trợ, là bác ái, là từ thiện, là tôn vinh Chúa và mưu ích cho các linh hồn, cho xã hội. Nhưng rồi theo hơi men của đồng tiền đã biến thành chuyện kinh tài thuần tuý, chạy theo lợi nhuận, mưu cầu địa vị, thanh danh hay quyền lực riêng cho mình. Lợi nhuận sẽ kéo theo gian dối, chèn ép, bất hoà và bất công. Và chính những cái bên ngoài con người ta lo cho thật sung túc, thật giàu sang phú quý, nhưng chính cái bên trong đã dần đánh mất đi. Điển hình như những ngày tết chỉ lo cho mình bóng bẩy bên ngoài để du xuân quê nội, hay ngắm cảnh quê ngoại, để rồi quên mất việc làm bên trong là thanh tẩy tâm hồn để đón nhận ơn Chúa trong mùa xuân mới, và nhất là trong mùa Chay thánh.

Mặt khác, có những nơi tụ họp lại bài bạc, rượu chè, trai gái làm mất đi vẻ thuần phong mĩ tục của bản sắc văn hóa dân tộc, họ thiếu tôn trọng nhau trong những ngày xuân khi phải đi thăm hỏi người này, người kia, thì họ lại tụ tập đánh bài, đá gà, trộm cắp… Không những vậy, những ngày xuân gắn liền với mùa Chay, thế nhưng có nhiều người đánh mất luôn cả chay, đánh mất luôn việc làm bác ái khi ăn tiêu phung phí quá đà, chơi bời quá xá, và rồi dẫn đến gia đình bất hòa, vợ chồng chia tay vì một trong hai người đã lâm vào cảnh cờ bạc, đề đóm…

Như vậy, Lời Chúa ngày hôm nay như là một lời thức tỉnh chúng ta rằng vui xuân đấy, gặp gỡ bà con đấy, nhưng đừng quên chúng ta phải giữ mình, phải yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa qua việc tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật và những ngày tết vì tâm hồn chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa ngự. Đồng thời, hãy cải biến tâm hồn nên trong sạch, để trong mùa Chay thánh này chúng ta lãnh nhận những hồng ân mà Thiên Chúa tuôn đổ trên những ai biết quay về với Ngài.

Sau cùng, xin cho những ai còn đang xa lìa tình thương của Chúa và bất hòa với anh em hãy mau mau tìm lại chính con người của mình mà thành tâm sống một đời ngay chính, sống biết yêu thương, chia sẻ với tha nhân, biết ăn chay hãm mình. Cùng với đó chúng ta mau mắn dọn sẵn tâm hồn trong sạch để đón Chúa Phục Sinh, ngõ hầu ơn cứu độ Chúa ban cho những ai luôn sẵn sàng đợi trông Ngài. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN