CHÚA NHẬT II MC

0
5
Lời Chúa: Mc 9,2-10

Hôm ấy, Ðức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Êlia cùng ông Môsê hiện ra đàm đạo với Ðức Giêsu. Bấy giờ, ông Phêrô thưa với Ðức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, hay quá! Chúng con xin dựng ba cái lều, Thầy một cái, ông Môsê một cái, và ông Êlia một cái”. Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng.  Và có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta Yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Ðức Giêsu với các ông mà thôi.

Ở trên núi xuống, Ðức Giêsu truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trừ khi Con Người đã từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì.

Suy niệm:

Trong thời đại ngày nay, người ta không ngừng ca tụng những hình ảnh đẹp trên các trang mạng xã hội; con người hôm nay sống ảo hơn là sống thật. Chính vì con người sống ảo qua các trang mạng hiện đại như zalo, viber, facebook, hình ảnh của rất nhiều người từ xấu đến đẹp không khó để làm được. Cho nên, những thứ đó làm cho con người ta sống hai mặt, không còn biết đâu là thật, đâu là giả.

Trang Tin Mừng hôm nay, theo cái nhìn của nhiều người, dường như Đức Giê-su đang sống ảo thì đúng hơn. Thậm chí có những người cho rằng Đức Giê-su cũng chỉ là con người phàm. Thật vậy, Đức Giê-su vốn dĩ là con người, nhưng Ngài vẫn sống thật khi tỏ ra mình là Con Thiên Chúa, bởi lẽ cách sống của Ngài khác hẳn với cách sống của con người chúng ta. Điều ấy được chứng minh khi Ngài biến hình trên núi Tabor. Ngài muốn tỏ cho các môn đệ và mỗi cá nhân chúng ta thấy dung nhan của Người không phải là dung nhan của những gì là ảo ảnh hay những gì là giả dối, nhưng mọi thứ đều là sự thật.

Không những thế, Đức Giê-su muốn giới thiệu cho chúng ta thấy cuộc sống thật không cần thiết bám chặt vào vật chất hay những vinh hoa phú quý, mà là cách sống chân thật, cách sống làm chứng là ánh sáng cho đời. Thế nhưng con người hôm nay cố gắng che đậy sự thật về mình qua những lối sống ảo. Họ sống hai mặt như đồng tiền. Vì thế cuộc sống hôm nay thật giả khó phân biệt, từ đó con người sống dửng dưng, sống vô cảm khi những người thật, người giả trà trộn vào nhau, nên không ai muốn giúp đỡ nhau là lẽ đương nhiên.

Mặt khác, Chúa còn tỏ rõ nét hơn về dung nhan của Ngài là Thiên Chúa. Một Thiên Chúa thánh thiện vô cùng. Một Thiên Chúa quyền năng. Một Thiên Chúa uy nguy đến độ các môn đệ say sưa chiêm ngắm Người, thế nên Phê-rô đã bộc trực nói lên suy nghĩ của mình. Ông ao ước được chiêm ngắm dung nhan Thầy như lúc này mãi mãi. Ông bảo rằng: “Ở đây thì tốt quá, xin cho con làm 3 lều, một cho Thầy, một cho Mô-sê và một cho Ê-li-a”. Phúc âm bảo rằng, ông nói nhưng chẳng biết tại sao mình nói, vì ông quá ngất ngây trước dung nhan hiển linh của Thầy.

Sau cùng, cuộc sống người Ki-tô hữu cũng đẹp biết bao khi chúng ta sống thật với căn tính của mình. Căn tính của người Ki-tô hữu là yêu thương. Yêu thương không ngăn cách với mọi hạng người. Yêu thương không xa lánh bất kỳ ai, kể cả kẻ thù. Yêu thương để hòa nhập với mọi khổ đau, bất hạnh của anh em để cảm thông, liên đới và sẻ chia. Đó là cách sống mà Chúa bảo: “Người ta cứ dấu này nhận biết các con là môn đệ Thầy là hãy yêu thương nhau”.

Lạy Chúa xin cho con biết sống đúng như những gì Chúa dạy, luôn biết sống chân thật trước mặt Chúa và tha nhân, nhờ đó con được hưởng nhờ ơn cứu độ Chúa ban như những gì các thánh hôm nay chứng kiến Đức Giê-su biến hình trên núi. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

0 BÌNH LUẬN