CHÚA NHẬT II MC

0
12

Lời Chúa: Lc 9, 28b-36

Hôm ấy, Ðức Giêsu lên núi cầu nguyện, đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. Ðang khi Người cầu nguyện, thì khuôn mặt Người biến đổi, y phục Người nên trắng ngời như chớp sáng. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem. Còn ông Phêrô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Ðức Giêsu, và hai nhân vật đứng bên Người. Ðang lúc hai vị này rời xa Ðức Giêsu, ông Phêrô thưa với Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, hay quá! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cái cho Thầy, một cái cho ông Môsê, và một cái cho ông Êlia.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Ðức Giêsu. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

Suy nim:

Ngày nay có rất nhiều bộ phim được các nhà đạo diễn lồng ghép vào đó những pha phép thuật biến hình đầy hấp dẫn. Không những thế các nhân vật trong phim được các nhà đạo diễn khoác lên vai nhiều pha biến hình ngoạn mục làm cho các em thiếu nhi hay cả người lớn mất ăn mất ngủ vì ngưỡng mộ. Bài Tin Mừng hôm nay cũng không kém phần hấp dẫn như những bộ phim mà các nhà đạo diễn viết, còn hấp dẫn hơn nữa đó là chính Đức Giê-su dẫn các môn đệ lên núi, và Ngài tỏ dung nhan của Ngài trước mắt các ông. Và sau cuộc hiển dung ấy, Đức Giê-su đã để lại cho các môn đệ nhiều ấn tượng, và các ông học hỏi nơi Đức Ki-tô điều gì, chúng ta cùng nhau khám phá.

Trước hết, khi nói đến biến hình, nhân vật Tôn Ngộ Không trong bộ phim “Tây Du Ký” cũng làm nức lòng người hâm mộ và nhiều bạn trẻ, nhưng điều đó có lẽ chỉ là cái nhất thời. Còn Đức Giê-su, Ngài để lại cho các Tông Đồ ấn tượng mạnh mẽ hơn cả phim Tây Du Ký, đó là: Ngài làm cho ông Phê-rô và các môn đệ vô cùng ngưỡng mộ, đến độ Phê-rô phải thốt lên rằng “Nếu chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin dựng ba lều…” (Lc 9,33). Chính cuộc hiển dung của Đức Giê-su làm các ông có một cái nhìn mới và thay đổi hoàn toàn con người cũng như cách suy nghĩ của mình. Hơn nữa, các môn đệ tin vào Đức Ki-tô như đinh đóng cột, không còn nhút nhát, nhưng hoàn toàn tuyệt đối phó thác cuộc đời các ông trong tay Chúa, để Ngài hướng dẫn các ông trên con đường phục vụ. Không những vậy, các môn đệ đã chấp nhận nghe tiếng Chúa mời gọi bằng cách đáp trả mạnh mẽ từ bỏ gia đình, vợ con để theo Đức Giê-su đi rao giảng Tin Mừng.

Thứ đến, cuộc hiển dung của Đức Ki-tô làm cho các Tông Đồ hiểu vấn đề, để rồi các ông không còn suy nghĩ theo kiểu người đời là tìm cho mình vinh hoa này, hạnh phúc kia…, nhưng nhờ cuộc hiển dung của Đức Ki-tô các Tông Đồ đã biến mình trở nên nhưng không, cũng như biến người khác trở thành những người con của Chúa. Và hình ảnh đó còn được loan truyền cho đến tận ngày hôm nay, điển hình một bà già đã thấm nhiễm những lời các Tông đồ truyền lại mà cả thế giới phải nghiêng mình bái phục, đó là mẹ Têrêsa Cancutta. Chính nhờ tình yêu mà Mẹ Têrêsa đã biến những thân xác tanh hôi, đau yếu, bị bỏ rơi, nên những con người có đầy đủ phẩm giá và đáng tôn trọng. Chính nhờ tình yêu mà mẹ Têrêsa Cancutta đã biến đổi tâm hồn của Malcolm, một kẻ “coi trời bằng vung”, nên cung điện tươi xinh cho Thiên Chúa ngự trị. Không phải Đức Giê-su đã từng nói: “Chính nơi điều này mà mọi người sẽ biết các ngươi là môn đệ của Ta: ấy là các ngươi có lòng mến thương nhau” (Ga 13:35)? Chính tình yêu thương cảm thông, cứu giúp, chia sẻ mà tha nhân thấy được dung mạo của Đức Ki-tô trong cuộc đời của bạn và tôi.

Phần chúng ta, cuộc sống hôm nay cũng cần nhiều người quảng đại hơn để biến mình ra nhưng không để phục vụ tha nhân, chứ đừng biến mình trở thành những kẻ sống ích kỷ chỉ vì lợi ích bản thân. Đồng thời, tình yêu thương sẽ biến cuộc đời mỗi người chúng ta trở nên men, muối cho đời bằng chính sự gương mẫu trong một thế giới suy đồi nhân phẩm. Cùng với đó bằng chính sự hy sinh phục vụ không sợ bị thua thiệt trước mặt người đời, nhưng là vì tình yêu Đức Ki-tô chịu đóng đinh.

Sau cùng, vì tình yêu Đức Ki-tô chịu đóng đinh giúp chúng ta thắng vượt bao gian nan, trắc trở, và khổ giá trên đường đời, để rồi nhờ khổ giá mà như người đời coi đó là sự nhục nhã, nhưng nhờ vào khổ giá đó trở nên bàn đạp để chúng ta tiến đến một ngày Phục sinh tươi sáng. Để thay cho lời kết, tôi xin mượn câu chuyện “Chấp nhận cuộc đời” để chúng ta cùng suy gẫm. Một lần vị Rabbi hỏi người học trò của ông: “cái gì đang làm anh buồn phiền?” “Sự nghèo khổ của con” người học trò đáp “Hoàn cảnh sống của con khổ quá, đến độ con khó có thể học hành và cầu nguyện.” Trong thời buổi này, vị thầy nói: “Lời cầu nguyện hay nhất cũng như việc học hay nhất hệ tại ở chỗ: Chấp nhận cuộc đời như nó là, và hãy biến đổi như cuộc đời anh đang gặp và sống.” Amen.

0 BÌNH LUẬN