CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

0
13

Lời Chúa: Ga 20, 19-23

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Ðức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.

Suy niệm:

Eckhanrt Tolli nói rằng: “Chỉ sống thật mới làm bạn hạnh phúc”. Vâng đúng thế, Đức Giê-su về trời, và Ngài hứa ban Chúa Thánh Thần, là thần Chân LýSự Thật cho các môn đệ. Khi ban Thánh Thần trên các ông, Đức Giêsu đã thổi hơi vào các ông và bảo: “Hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Trước hết, Thánh Thần chính là làn hơi của Thiên Chúa. Ngài như làn gió để sưởi mát tâm hồn. Thật vậy, con người không biết gió bắt nguồn từ đâu và đến đâu thì dừng lại. Các nhà khí tượng học có báo trước được các trận bão, chúng ta vẫn có cảm tưởng mình bị một sức mạnh vừa huyền bí vừa mạnh mẽ bao trùm. Cũng thế, gió có thể tàn phá bất cứ thứ gì, nhưng cũng làm cho đất đai ra phì nhiêu. Có khi gió làm cho cơ thể được sảng khoái, mát mẻ, đôi khi gió làm cho con người điêu đứng vì những trận phong ba bão táp. Vậy, khi chúng ta nói về làn gió Thánh Thần, Ngài mạnh mẽ, Ngài len lỏi vào mọi sự trong cuộc sống. Chúng ta hãy biết mở lòng ra với Ngài để đón nhận sự sống mới. Không những thế, Thánh Thần sẽ nhổ tung và phá hủy tất cả những gì chống lại tình yêu Thiên Chúa và làm cho con tim nên dồi dào phong phú. Ngài liên tục làm việc trong tâm hồn chúng ta, như thánh Phao-lô đã nói: “Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: “Abba, Cha ơi!” (Gl 4,6).

Thứ nữa, khi Thánh Thần đến, các Tông Đồ không còn sợ hãi, các ông mở toang cánh cửa đóng kín và ra đi loan báo về lòng thương xót của Thiên Chúa cho muôn nhân. Nhưng trước hết các ông nói gì? Có lẽ các ông ra đi làm chứng về sự Chết và Phục Sinh của Đức Giê-su. Các ông dám nói sự thật về điều các ông mắt thấy tai nghe. Mặt khác, sau khi Đức Giê-su đã bị bắt, bị xử tử và được an táng, tình trạng của các môn đệ thật đáng thương: các ông về nhà đóng kín tất cả các cửa, vì sợ người Do Thái. Các ông hoàn toàn mất bình an. Thế nhưng, trong khi các môn đệ còn ở trong tình trạng bế tắc cùng cực, Đức Giê-su Phục Sinh đã đến với họ, để rồi vực dậy tinh thần cho các ông, ban “Bình an cho anh em!” (19,19). Chính nhờ sự bình an đó mà các môn đệ đã ra đi mà không còn sợ hãi, các ông đi đến các ngả đường, vào các làng mạc mà loan báo Đức Ki-tô đã sống lại thật.

Phần tôi và bạn, sống trong một thế giới của thời đại đầy dẫy những dối trá, lừa lọc…, chúng ta là những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, và Bí tích Thêm Sức, vậy chúng ta có dám nói lên sự thật trong cuộc sống hôm nay vì Đức Ki-tô không? Vậy sống thật là gì? Theo như cuốn sách “Tôi không đi qua tôi” cho rằng: sống thật là sống với những gì mình có, mình là, sống với những gì Giáo huấn của Giáo Hội dạy. Sống thật là không cần biện minh hay chứng minh với ai rằng mình chân thật. Tuy nhiên, ai trong chúng ta cũng đều rất ngại khi phải đối diện với sự thật, hay những hệ quả của nó. Bởi lẽ hệ quả này là những phản ứng, những phán xét của người khác; bản thân sợ bị thất bại, lo bị từ chối, bị mất mặt. Thế nhưng, “Sự thật sẽ giải thoát các con.” Đức Giê-su đã dạy như thế. Chính sự thật đôi khi làm mất lòng người khác, nhưng nó tạo ra sức mạnh và mang đến cảm giác tự do, thanh thản trong tâm hồn. Đã không ít lần trong đời, chúng ta có dũng khí làm những điều mình muốn, nói điều mình nghĩ là đúng và trải rộng lòng mình để làm chứng về sự thật, nhưng đã không ít lần mình đã từ chối nó.

Trái lại, thay vào đó chúng ta sống giả dối, nhưng khi sống giả dối, không những chúng ta gây tổn thương cho chính mình mà còn cho những người xung quanh chúng ta nữa. Và trong một môi trường xã hội như ngày hôm nay thì tôi và bạn có khi là nạn nhân của hoàn cảnh sống giả, sống dối, và có khi chính chúng ta là những người đánh lừa người khác. Thậm chí trong cuộc đời chúng ta làm những điều ngược lại với mong muốn. Vì như thánh Phao-lô nói: “Với sự thiện mà tôi muốn thì tôi không làm, nhưng với sự dữ mà tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7, 19).

Như vậy, lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, đã khép lại mùa Phục Sinh. Ước mong sao Thánh Thần như cơn gió mạnh, thổi đi mọi nỗi âu lo sợ hãi cùng những rụt rè khép kín trong tâm hồn chúng con. Xin thắp sáng ngọn lửa tin yêu trong lòng chúng con trong những tháng ngày lo âu của đại dịch Covid, để chúng con có thể chu toàn sứ mạng được sai đi, với một trái tim bừng cháy lửa mến yêu. Xin ban cho chúng con sự sống mới của Chúa Thánh Thần để chúng con luôn mến Chúa và yêu tha nhân. Nhờ đó, chúng con hy vọng sẽ trở thành khí cụ bình an của Chúa và tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ trần gian. Amen.

GIÊRÔNIMÔ PHẠM VĂN TIỀN

0 BÌNH LUẬN