CHÚA NHẬT 25 TN B

0
12

Lời Chúa: Mc 9, 30-37

Hôm ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Galilê. Nhưng Ðức Giêsu không muốn có ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và Người bị giết chết, rồi sau ba ngày Người sẽ sống lại”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.

Sau đó, Ðức Giêsu và các môn đệ đến thành Caphácnaum. Khi về tới nhà, Ðức Giêsu hỏi các ông: “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy?” Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Ðức Giêsu ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.

Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Ðấng đã sai Thầy”.

Suy nim:

Nếu những ai đã từng xem Gala cười cuối năm 2017, tất nhiên chúng ta sẽ thấy được các nghệ sĩ hài diễn lại cảnh giành giật nhau chiếc ghế cao trọng chỉ vì họ không muốn chức quyền của mình rơi vào tay người khác. Có chăng đó là những người muốn làm lớn không muốn mình phải xuống làm dân đen. Thế nhưng trang Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su dạy cho chúng ta và những người làm lớn bài học rằng: “Ai muốn làm lớn hãy là người phục vụ anh em”. (Mc 9,35).

Vâng, trong thế giới hiện đại một tấm bằng ra trường đã khó, nhưng cái khó hơn khi cầm bằng đi xin việc ai chẳng muốn mình có việc làm tốt, không muốn nói là có chỗ ngồi quyền cao chức trọng. Ấy thế nhưng Đức Giê-su lại nói: “Ai muốn làm lớn phải là người phục vụ anh em” có vẻ Đức Giê-su nói nghe mâu thuẫn và bất công. Nhưng điều Đức Giê-su muốn nói trong trang Tin Mừng hôm nay rằng con người sinh ra là để yêu thương và phục vụ nhau, không phải chỉ ăn trên ngồi trước để hạch sát người khác. Hay trong cuộc sống khi chúng ta dùng quyền lực, dùng cái ghế địa vị của mình để áp bức, chà đạp người khác, nhưng trước hết chúng ta tôn trọng phẩm giá của nhau sử dụng tình yêu thương mà đối xử với nhau, vì con người được Thiên Chúa tạo dựng có nhân phẩm như nhau, cho nên chúng ta phải hành xử sao cho có tình nghĩa.

Tuy vậy, trong đời sống đạo cũng đã có những hiểu lầm như thế. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế sẽ uy nghi từ trên mây trời hiện đến. Không ngờ Người lại do một thôn nữ dưới đất sinh ra. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải ngự trong lâu đài sang trọng của vua chúa. Nhưng không ngờ Người lại sinh ra trong chuồng bò lừa. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải uy quyền lẫm liệt. Nhưng không ngờ Người lại quá hiền lành khiêm nhường. Người ta cứ tưởng Đấng cứu thế phải đánh đông dẹp bắc, đập tan quân thù, đưa nước Do Thái lên địa vị bá chủ. Nhưng không ngờ Người chịu thua hết mọi người, chịu hành hạ, chịu sỉ nhục, chịu chết như một kẻ tội lỗi chỉ vì yêu con người.

Phần tôi và bạn chắc hẳn chúng ta cũng từng nghe “Một người làm quan cả họ được nhờ” hay nói một cách cụ thể “Một người làm linh mục cả họ hàng được nở mặt nở mày”. Nhưng tôi xin thưa không phải thế một người đi tu cả gia đình, không muốn nói là cả họ hàng phải nâng đỡ và cầu nguyện, thậm chí phải lo cả vật chất để cho người đó ăn học, sống chết vì Chúa và vì tha nhân. Hơn nữa, người theo Chúa từ bỏ tất cả vác thập giá để theo Chúa cách trọn vẹn. Không những thế, người theo Chúa không tìm cho mình danh vọng hay quyền lực, nhưng bắt chước thầy Giê-su xả thân vì anh em, vì đồng loại, biết đụng chạm đến cõi lòng của những kẻ đau thương để cảm thông, biết đụng chạm đến người nghèo để chia sớt miếng cơm manh áo, biết đụng chạm đến cái cô đơn, buồn chán… để xoa dịu thương đau.

Mặt khác, “Ngày nay, để tin vào Đức Giê-su, để theo Chúa như Phêrô, Tôma, các Tông Đồ tiên khởi và các chứng nhân, như trong quá khứ, đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn một lập trường, sự lựa chọn này nhiều khi gian nan đến độ là một cuộc tử đạo mới: cuộc tử đạo của những người, hiện tại cũng như quá khứ, được mời gọi lội ngược giòng chảy để đi theo Thầy Chí Thánh”. Cụ thể hơn đó là cách sống nghèo trong một thế giới đây tiện nghi, sống chân thật trong một thế giới đầy giả dối, hay cách sống công bằng trong một thế giới đầy dẫy sự tham nhũng và còn nhiều những thứ khác nữa đang hấp dẫn chúng ta.

Đồng thời, chúng ta muốn làm lớn tất nhiên chúng ta không phải chỉ dùng quyền để thống trị người khác, nhưng biết sống khiêm tốn nhìn nhận người khác như là chính mình, biết hủy mình ra không để cho người khác được lớn lên, biết yêu thương để mình được thương yêu. Và đó chính là cái mà Đức Giê-su mời gọi chúng ta “Ai muốn làm lớn hãy là người phục vụ anh em”.

Lạy Chúa, muốn bước đi theo Chúa, muốn làm lớn chúng con phải bước vào con đường Chúa đã đi, con đường khổ giá, con đường vác thập tự. Cụ thể cuộc sống gia đình hôm nay có nhiều thánh giá, vợ chồng là thánh giá cho nhau, con cái là thánh giá của cha mẹ, đời sống chung là thánh giá của những người tu trì.  Xin Chúa ban sức mạnh để mỗi người chúng con luôn tin tưởng, can đảm cùng nhau vác thánh giá theo Chúa, cùng yêu thương và vác đỡ cho nhau khi an vui cũng như khi đau buồn, đó cũng chính là cách sống cao thượng, cách làm lớn mà người đời vẫn chưa làm được trong một thế giới hưởng thụ hôm nay. Amen.

0 BÌNH LUẬN