CHÚA NHẬT 17 TN A

0
8

Lời Chúa: Mt 13,44-52

Hôm ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: 44 “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

 47 Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Ðến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” 52 Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

Suy Niệm

Cuộc sống hôm nay không ít đại gia đang tìm kiếm và săn lùng các loại Lan quý, Lan đột biến, để chơi cảnh; có cây lên đến hàng tỷ đồng, hay có những thứ đồ cổ quý hiếm các đại gia tìm mua lên đến hàng chục tỷ đồng. Trang Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su cũng kể cho chúng ta câu chuyện Nước Trời được ví như “kho báu chôn vùi trong ruộng”, hay “thương gia đi tìm mua viên ngọc quý”, hoặc chuyện “chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá” để huấn giáo các môn đệ và hướng dẫn chúng ta.

Trước nhất, kinh nghiệm cuộc sống hằng ngày cho thấy, để đạt được một điều gì tốt, điều gì quý báu, cần phải có nhiều nỗ lực, cố gắng và hy sinh. Chân lý này không những được xác nhận trong lãnh vực tiêu thụ của cải, tiền bạc vật chất, “tiền nào của nấy”, mà còn rất đúng trong các môi trường khác, như: nghề nghiệp, hay các nhân đức.

Vâng, khi người ta muốn làm một điều gì đó, họ tìm đủ mọi cách để đạt được. Trang Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su kể về người thợ khám phá ra kho báu và ngọc quý thật đơn giản, rõ ràng. Ở đây tôi muốn nói: người nông dân đã sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ râu ria ở bên ngoài để chỉ chú tâm cho việc đi tìm viên ngọc quý hay kho báu rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy: Kho báu kia quý giá đến nỗi đã thôi thúc người nông dân sẵn sàng đánh đổi mọi của cải mình đang có. Cũng vậy, Nước Trời do Đức Giê-su thiết lập chính là một kho báu thiêng liêng, mà khi đã nhận biết, người ta sẵn sàng hy sinh từ bỏ mọi sự mình đang có để chiếm hữu được Nước Trời.

Tôi và bạn có bao giờ nghĩ đến chuyện đi tìm kiếm Nước Trời? Có lẽ trong cuộc sống hôm nay, chúng ta thường tìm kiếm cho mình những gì là ăn ngon, mặc đẹp, những gì là tiện nghi, nhàn rỗi, sung sướng cho bản thân hơn là tìm kiếm Nước Thiên Chúa! Còn những gì là cực nhọc, những gì là vất vả phải đổ mồ hôi sôi nước mắt chúng ta lại rụt rè. Như thế, tìm kiếm Nước Thiên Chúa không phải là những gì dễ dãi, mà tìm kiếm là điều kiện thiết yếu để có thể gặp được Nước Trời (x. Mt 10,39; 12,29; 17,14; 18,13). Điều này đúng ngay cho cả bình diện trí thức: khi nghiên cứu, nếu chúng ta không có ý tìm điều gì, chắc chắn chúng ta sẽ không thấy các trang sách nói gì cả; chỉ khi nào cố ý tìm một điểm gì đó, tôi và bạn mới thấy sách có vô vàn gợi ý về điểm đó. Dù vậy, Nước Trời không phải là kết quả đương nhiên của cuộc tìm kiếm, Nước Trời vẫn là một ân ban, là Mặc Khải đến từ Thiên Chúa.

Chính vì lẽ đó, Nước Trời đòi tôi và bạn phải đáp trả cách trọn vẹn, sẵn sàng hy sinh bản thân (x. Mt 16,24), tình cảm gia đình (x. Mt 10,37), chấp nhận mất mát cả những bộ phận trên cơ thể quý giá của mình như mắt, tay, chân… (x. Mt 18,8-9), và ngay cả mạng sống của mình nữa (x. Mt 10,39) để có được Nước Trời làm phần gia nghiệp. Dù hy sinh như vậy nhưng tôi và bạn không bị thiệt, mà còn được lợi gấp trăm ở đời này và được hưởng hạnh phúc Nước Trời vĩnh cửu ở đời sau (x. Mt 19,28-29). Mặc dầu vậy, nói thì có vẻ dễ, nhưng chúng ta có dám xả thân vì Nước Trời, vì yêu thương đồng loại để huỷ bỏ chính mình ra không để chia sẻ với nhau, ngõ hầu chúng ta sẽ đạt được phần thưởng Nước Trời  mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai thi hành thánh ý của Ngài.

Lạy Chúa, cuộc sống thì muôn màu, muôn vẻ, xin cho con chọn phần tốt nhất là được ở gần bên Chúa Giê-su Thánh Thể, nơi đó con có thể kín múc tất cả những gì con muốn, nhất là kín múc sự sống muôn đời là kho báu không hề vơi cạn. Amen.

Giêrônimô Phạm Văn Tiền

 

 

 

0 BÌNH LUẬN