CHIẾC BÈ

0
14

CHIẾC BÈ

Có một người đàn ông đi hành đạo. Đường đi phải qua một con sông lớn nhưng ông không có bất kỳ phương tiện nào. Sau một hồi suy nghĩ, ông quyết định đi nhặt các cành cây rồi kết lại thành một chiếc bè đơn giản. Để chiếc bè nổi trên mặt nước, ông dùng hai bàn tay làm mái chèo. Cuối cùng ông cũng qua được bờ bên kia.

Nhưng vừa bước chân lên bờ, ông băn khoăn nhìn chiếc bè và tự hỏi: – Mình đã vất vả mới làm được chiếc bè này, bỏ đi thì tiếc quá, hay là mình kéo chiếc bè theo?

Bạn thân mến,

Chiếc bè chỉ là phương tiện giúp người ta qua sông an toàn chứ không phải là mục đích. Nếu cứ tiếc nuối và nắm giữ chiếc bè, người đàn ông trên sẽ không thể tiếp tục hành trình. Trong cuộc sống chúng ta cũng thường bỏ qua những điều chính yếu nhưng lại nắm giữ những cái lặt vặt phụ thuộc. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta thường giữ đạo, tham dự thánh lễ vì thói quen hơn là vì yêu mến Thiên Chúa.

Trước khi Chúa Giêsu xuất hiện, một số người Do Thái cùng giữ luật theo kiểu thói quen. Vì thế có lần các môn đệ Gioan Tẩy Giả đã trách Chúa Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay? Đức Giêsu trả lời: Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc khi chàng rể còn ở đó với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay” (Mt 9,14-15). Theo truyền thống Do Thái, việc ăn chay chính là thái độ tỉnh thức chờ đợi Đức Chúa đến. Khi Đức Chúa xuất hiện, đoàn dân không còn mang vẻ mặt buồn rầu ủ rũ nhưng hân hoan tiến vào phụng sự Người. Đức Giêsu tự ví mình là chàng rể trong tiệc cưới. Sự hiện diện của chàng rể đem lại niềm vui cho những vị khách thế nào thì Đức Giêsu cũng đem lại niềm vui hạnh phúc cho nhân loại như vậy. Đức Giêsu chính là hiện thân của tình thương Thiên Chúa. Người đến để thiết lập giao ước mới với nhân loại, giao ước tình yêu trung kiên bền vững.

Khi đến trần gian Đức Giêsu đã khẳng định: “Ta muốn lòng nhân từ chứ đâu cần lễ tế” (Mt 9,13). Từ đây mọi việc ăn chay bác ái đều phải quy chiếu về lòng yêu mến Thiên Chúa. Những người giữ đạo theo kiểu hình thức chỉ để khoe khoang mà đánh mất trọng tâm của Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đến để uốn nắn những sai lầm trong việc giữ đạo. Chúa thiết lập giao ước mới để kiện toàn giao ước cũ. Chúa chắp cánh cho lề luật để lề luật trở thành phương tiện đưa dẫn con người đi về với Thiên Chúa.

Trong sứ điệp mùa chay năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta phải sống tinh thần mùa chay là diễn tả đức tin của mình qua từng hành động cụ thể như cho kẻ đói ăn, viếng thăm, an ủi dạy dỗ họ. Việc giữ luật phải phát xuất từ lòng thương xót. “Lòng thương xót của Thiên Chúa biến đổi trái tim của con người và làm cho họ cảm nghiệm một tình thương trung tín, cho họ có khả năng thi hành lòng từ bi thương xót. Thật là một phép lạ luôn mới mẻ, sự kiện lòng thương xót của Chúa có thể chiếu tỏa trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Thúc đẩy chúng ta yêu thương tha nhân và hướng dẫn những công việc mà truyền thống của Giáo Hội gọi là “Thương linh hồn bẩy mối, thương xác bẩy mối!”.

Thật là một nghịch lý khi chúng ta giữ cặn kẽ các điều luật của Chúa mà lại sống thiếu bác ái với tha nhân. Chúng ta bằng lòng với việc giữ tỉ mỉ các điều luật ngoại trừ luật bác ái. Chúng ta sẵn sàng gân cổ bênh vực công lý nhưng lại bỏ qua những nhu cầu cần thiết của tha nhân. Cuộc sống xã hội hôm nay còn nhiều người nghèo khổ, nhiều gia đình rơi vào cảnh bế tắc, chúng ta được mời gọi ra khỏi tháp ngà của sự yên ổn và ích kỷ để đến với tha nhân. Thiên Chúa không chỉ ở trong đền đài thành quách, nhưng Người đang bị kỳ thị chống đối nơi những vùng đất chìm trong chiến tranh khủng bố. Thiên Chúa không chỉ hiện diện nơi những đại lộ thẳng tắp tinh tươm sạch sẽ, nhưng Người đang co ro ẩn mình nơi góc phố với những người nghèo không nhà không cửa. Thiên Chúa không ở nơi lễ hội cờ hoa đình đám, nhưng Người âm thầm ẩn giấu nơi những người khiêm tốn phục vụ. Ước gì mỗi kitô hữu chúng ta biết đến với Chúa và với tha nhân bằng cả con tim yêu mến, cảm nhận niềm vui sâu xa trong tâm hồn khi thi hành luật Chúa và quảng tại hiến dâng đời mình để
phục vụ tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống đến tận cùng và thể hiện trọn vẹn lòng thương xót của Thiên Chúa Cha, xin cho chúng con dám trao tặng cho tha nhân tất cả những gì lãnh nhận từ nơi Chúa. Xin cho mọi người trên thế giới biết nỗ lực vun trồng tình yêu thương hiệp nhất nơi bản thân và gia đình. Xin biết đổi tâm hồn chúng con thành bình da mới để mang lấy hương rượu mới nồng nàn, hầu cho cuộc sống chúng con say men tình mến Chúa và thắm thiết tình nhân loại. Amen.

Trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

0 BÌNH LUẬN