CHÀNG LƯỜI

0
2

CHÀNG LƯỜI

Xưa có một chàng trai lười biếng, suốt ngày chỉ rong chơi không chịu làm việc nên cũng chẳng có gì ăn. Một hôm, vì đói quá chàng lười vào trong làng xin việc làm để có miếng ăn qua ngày.

Gặp một nông dân tốt bụng giúp đỡ, chàng lười được nhận vào chăm sóc vườn bầu. Mấy ngày đầu, chàng cố gắng làm việc vun gốc tưới nước cho bầu. Nhưng sang mấy ngày sau, chàng nghĩ thầm “Tại sao ta phải nhọc công như thế này? Chẳng có ai để ý đến việc ta làm đâu”. Thế là chàng trốn vào góc vườn và ngủ một giấc. Mùa thu hoạch đã tới, người nông dân lên tiếng nói: -Này các chàng trai, hôm nay ta thu hoạch bầu. Mỗi người sẽ được ăn quả bầu do mình chăm sóc. Các chàng trai vui vẻ ra vườn hái bầu của mình về. Đến giờ ăn, những bàn khác đầu ắp các món ăn được chế biến từ quả bầu. Chàng lười buồn bã nhìn vào bàn ăn của mình với vỏn vẹn một quả bầu khô héo vì thời gian qua chàng đã không chăm sóc tưới nước. Chàng lười lớn tiếng trách móc người nông dân và ông nghiêm nghị nói: -Trong lúc người khác xới đất và tưới nước ngày ba lần, còn cậu chỉ làm việc qua quýt thôi, mỗi ngày tưới nước một lần. Trái bầu đó là kết quả của sự lười biếng.

Bạn thân mến,

Câu chuyện về chàng lười cho chúng ta một bài học hữu ích về thái độ sống và làm việc. Ai cố gắng làm việc sẽ được hưởng niềm vui và hạnh phúc từ thành quả của công việc, trái lại ai lười biếng chỉ sống dựa vào người khác thì suốt đời sẽ sống trong cảnh nghèo đói thiếu thốn.

Trong đời sống thiêng liêng, Chúa Giêsu cũng căn dặn chúng ta thiết ta sống lời Chúa dạy và thể hiện bằng những hành động cụ thể. “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đầu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21). Khi nói điều này, Đức Giêsu đã nhắc lại lời sấm trong sách ngôn sứ Isaia trách dặn chúng chỉ thờ kính Thiên Chúa trên lý thuyết mà thiếu thực hành “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta; chúng chỉ kính sự Ta theo lệnh của người phàm, nhưng đó chỉ là sáo ngữ” (Is 29.13). Thực hành lời đức Giêsu dạy là yếu tố căn bản để chúng ta trở thành môn đệ chân chính và đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Chúa Giêsu cho thấy đạo lý của Người là suối nguồn duy nhất mang lại sự sống vĩnh cửu cho con người. Điều này còn khẳng định ngoài Đức Giêsu, chúng ta không tìm đâu được hạnh phúc đích thực. Để minh chứng cho việc thực hành lời chúa, Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh rất quen thuộc với mọi người như việc xây cất một ngôi nhà. Người khôn ngoan xây nhà mình trên nền đá vững chắc. Còn người khờ dại không biết tiên liệu thời tiết xây nhà trên nền cát nên nhà bị hủy hoại khi gặp mưa gió giông bão. Với lối nói so sánh, Chúa Giêsu cho chúng ta ý thức tính quyết liệt của việc thực hành Lời Chúa, đó là con đường duy nhất để được sống. Trái lại nếu không thực thi Lời Chúa, chúng ta sẽ bị hư mất và rơi vào hố thẳm của sự chết. Thực hành Lời Chúa còn là biểu hiện lòng tin tưởng yêu mến, là điều kiện tiên quyết để thừa hưởng Hạnh Phúc Nước Trời.

Thực hành Lời Chúa cũng chính là sống đức tin. Thật vậy, người ta sống được là nhờ đức tin. Mà chỉ tin thôi thì chưa đủ, đức tin phải dẫn người ta đến hành động, nghĩa là sống theo những lời Chúa đã khuyên dạy. Xác tín về điều này, thánh Giacobe tông đồ đã khẳng định: “Ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu được người ấy chăng? Đức tin không việc làm là đức tin chết” (Gc 3,14).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết đức tin của chúng con nông cạn yếu đuối dễ nản lòng trước những nghịch cảnh xin Chúa giúp sức để chúng con dám trao phó cuộc đời mình cho tình thương Chúa dẫn dắt. Xin cho chúng con lòng can đảm dù có phải lội ngược dòng, phải chịu thua thiệt nhưng vẫn kiên nhẫn xây dựng đời mình trên nền tảng Lời Chúa. Xin cho chúng con yêu mến thực hành Lời Chúa dạy để được trở thành môn đệ chân chính, được hưởng trọn nguồn hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Trích CHÚT GÌ VỚI CHÚA

0 BÌNH LUẬN