CHÂN DUNG TỰ HỌA

0
2

CHÂN DUNG TỰ HỌA

Một họa sĩ nọ nổi tiếng tài giỏi, anh vẽ được rất nhiều thể loại tranh từ tĩnh vật, phong cảnh cho đến chân dung. Anh đã tặng các bạn bè của mình những bức chân dung rất sống động. Một hôm các bạn đề nghị anh hãy tự họa chân dung của mình. Anh phải thú nhận khó vẽ chân dung của mình đẹp như đã vẽ cho người khác. Các bạn bè đều ngạc nhiên thắc mắc hỏi tại sao vậy. Anh họa sĩ liền giải thích: – Vẽ người khác cho dù là một người lạ, chỉ cần quan sát kỹ, nắm bắt được thần thái của người đó là có thể vẽ được ngay, nhưng vẽ chính mình thì tôi không làm được.

Bạn thân mến,

Câu chuyện của họa sĩ trên cho chúng ta một suy nghĩ, hóa ra trên thế gian này chúng ta dễ dàng nhận biết vóc dáng tính tình của người khác nhưng chính bản thân mình lại không biết. Vì thế chúng ta cần nhìn lại chính mình để có thái độ sống tốt hơn. Cái biết của chúng ta thường thiên lệch và có giới hạn, chỉ trong Thiên Chúa, chúng ta mới được soi rọi để nhận biết chính mình và tiến tới việc nhận biết Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ là người có kinh nghiệm về việc nhận biết Thiên Chúa, thánh nhân quả quyết: “Ai nói rằng mình biết Thiên Chúa mà không tuân giữ các điều răn của người, đó là kẻ nói dối, và sự thật không ở nơi người ấy. Còn hễ ai tuân giữ lời Người dạy, nơi kẻ ấy tình yêu thiên Chúa đã thật sự nên hoàn hảo” (1Ga 2,4-5). Như vậy, nhận biết Thiên Chúa cụ thể nhất là tuân giữ và thực hành giới răn mến Chúa yêu người.

Việc nhận biết chính mình là bước phản tỉnh cần thiết giúp chúng ta tiến tới hoàn thiện theo ý muốn của Thiên Chúa. Vì không nhận biết chính mình, chúng ta dễ ảo tưởng cho mình là quan trọng tuyệt đối không cần sự trợ giúp của ơn thánh Chúa. Nguyên tổ Adam Eva vì không nhận biết chính mình nên đã kiêu căng tự mãn phạm tội chống lại Thiên Chúa. Vì không nhận biết chính mình, môn đệ Giuđa đã bán rẻ lương tâm và phản bội Thầy Giêsu. Trái lại vì nhận biết chính mình mà Phêrô đã tìm lại lẽ sống và ơn cứu độ sau nhiều lần vấp ngã. Vì cảm nhận được ơn tha thứ của Chúa Giêsu mà Mađalêna đã trở về sau những tháng ngày lầm lỗi.

Nhận biết chính mình là một hành trình đã được tôi luyện trong cầu nguyện và yêu mến, trong hy sinh và từ bỏ. Đồng thời chúng ta cần khiêm tốn cậy dựa vào ơn Chúa qua việc lãnh nhận các bí tích. Chỉ có sự kết hợp thâm sâu với Thiên Chúa mới giúp chúng ta nhận biết con người hèn mọn yếu đuối và đầy những đam mê. Nhận biết chính mình giúp chúng ta nhìn nhận tha nhân chính là quà tặng của Thiên Chúa. Trong ý nghĩa đó chúng ta mới hiểu được sự hiện hữu của chúng ta trên cõi đời này không phải do ngẫu nhiên hay tình cờ nhưng được tiền định từ ngàn đời. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã cho chúng ta thừa hưởng sự sống thần linh, được tham dự vào kế hoạch cứu độ trần gian.

Khi chiêm ngắm những kỳ công và sự khôn ngoan của Thiên Chúa, thánh Phaolô đã phải thốt lên rằng: “Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Đường lối của người, ai theo dõi được!” được ẩn giấu trong đức khiêm nhường thẳm sâu và chỉ mặc khải cho những ai có tâm hồn đơn sơ bé nhỏ. Một niềm an ủi tuyệt vời cho chúng ta, đó là Thiên Chúa yêu thích những ai có tâm hồn đơn sơ trong trắng, đó là người xứng đáng được mặc khải cho biết mầu nhiệm Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu là cội nguồn của mọi điều thiện hảo, xin cho chúng con không ngừng khát khao tìm kiếm Chúa như lẽ sống của cuộc đời mình. Hòa với tâm tình của thánh Augustino, chúng con xin nguyện cầu: “Lạy Chúa là vẻ đẹp ngàn đời, vẻ đẹp cổ xưa nhưng vẫn luôn luôn mới mẻ. Con đã chạy tìm những cái đẹp bên ngoài vốn chỉ là phản ánh èo uột của vẻ đẹp vĩnh hằng. Chúa là vẻ đẹp vĩnh hằng ở trong con thì con lại không kiếm tìm. Xin Chúa cho con biết trở về với chính lòng mình mỗi ngày, để ở đó con gặp được Chúa, hít thở Chúa. Con đón nhận dòng nước ân sủng và lòng con được ngọn lửa Thành Thần đốt cháy”. Amen.

Trích CHÚT GÌ VỚI CHÚA

0 BÌNH LUẬN