Chân Dung Thượng Đế

0
17

Chân Dung Thượng Đế

Một người đàn ông nọ nằm mơ mình chết và được thiên thần đưa lên tới cổng thiên đàng. Ông reo lên sung sướng vì choáng ngợp trước cổng bồng lai tiên cảnh tuyệt đẹp mà ông chưa từng thấy bao giờ. Bỗng ông gặp một vị cao lớn đứng gác cổng thiên đàng, người ấy chặn lại và nói: – Này ông bạn, nếu muốn bước qua cánh cổng này, mỗi người phải làm việc hết sức quan trọng, đó là phải vẽ một bức chân dung thượng đế.

Người đàn ông đáp lại: – Việc này quá là khó, suốt mấy chục năm sống ở trần gian, hàng ngày tôi luôn cầu nguyện nhưng chưa hề thấy khuôn mặt thượng đế bao giờ, làm sao tôi vẽ được chân dung của người. Chợt ông thấy ở phía trước cũng có một người đang ngồi chăm chú vẽ chân dung thượng đế. Ông tiến lại hỏi xem người ấy vẽ như thế nào. Sau khi vẽ bức chân dung thượng đế, người ấy đưa cho mọi người xem và giải thích: – Tôi cũng chưa từng gặp thượng đế bao giờ nhưng tôi tin người luôn ở trong trái tim của tôi nên tôi đã vẽ tất cả bằng lòng yêu mến và kính trọng.

Bạn thân mến,

Chưa có ai trong chúng ta đã nhìn thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng niềm tin cho chúng ta biết Chúa Giêsu chính là mặc khải trọn vẹn về Thiên Chúa. Chúa Giêsu chính là ngôi hai Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm sinh xuống làm người và sống giữa chúng ta. Vì thế, ai tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu người đó cũng được nhìn thấy Thiên Chúa Cha, có lần tông đồ Philipphe thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”. Chúa Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philipphe, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm” (Ga 14,8-11)

Thiên Chúa đã để lại dấu ấn của Người qua cuộc sáng tạo kỳ diệu với trăng sao  tinh tú trên trời, qua thiên nhiên hùng vĩ, núi đồi trùng điệp. Thánh tiến sĩ Tôma Aquino xác tín rằng vũ trụ thiên nhiên như bút tích của Thiên Chúa. Vì thế khi nhìn ngắm thiên nhiên, người ta biết có sự hiện diện của Thiên Chúa. Từ một hạt bụi bé nhỏ vô danh, Thiên Chúa đã tạo nên con người theo hình ảnh Thiên Chúa. Sự hiển linh của Thiên Chúa còn nằm sâu trong trái tim con người với nỗi khát khao cháy bỏng luôn hướng về những điều thiện.

Để hướng về niềm hạnh phúc trên thiên đàng, mỗi người chúng ta được mời gọi đi vào hiệp thông với sự sống thiêng liêng nơi Thiên Chúa qua mầu nhiệm tình thương mà Đức Giêsu đã hoàn tất trên thánh giá. Cuộc sống của chúng ta là phản ánh khuôn mặt yêu thương từ ái của Thiên Chúa đang hiện diện giữa trần gian.

Chính thánh Phaolô tông đồ cũng xác tín điều này khi nói “Tất cả chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như bức gương, được biến đổi nên giống một hình ảnh đó ngày càng trở nên rực rỡ do tác động của Chúa là Thần Khí” (2Cr 3,18). Trong tông huấn Lumen Fidei số 44-45 Đức Thánh Cha mời gọi mọi người tín hữu đi vào quỹ đạo mà trong đó cả thân xác và  tâm hồn quy hướng về sự viên mãn trong Thiên Chúa. “Người tín hữu xác quyết rằng trung tâm của toàn thể cuộc sống con người, bí mật sâu xa nhất của mọi sự là hiệp thông với Thiên Chúa.

Với tất cả tình yêu thương trìu mến, Chúa Giêsu đã cho chúng ta tự do hưởng nếm niềm hạnh phúc được nhìn thấy Thiên Chúa. Nhất là khi chúng ta thực thi lời Chúa dạy sống bác ái với tha nhân là chúng ta đang họa lại bức chân dung sống động về Thiên Chúa. Đời sống đạo của  chúng ta là câu trả lời cho thế giới biết niềm hy vọng về Thiên Chúa là Đấng đầy lòng nhân ái.

Lạy Chúa, Chúa hiện thân của tình thương mến, là vẻ tuyệt mỹ mà con hằng tìm kiếm, xin cho con tan hòa trong Chúa, để từ nay con không còn sống cho chính mình nữa, mà chỉ sống cho Chúa thôi. Chúa chính là sự sống dồi dào viên mãn, xin cho con tin tưởng phó thác cuộc đời mình trong tay Chúa, vì chỉ nơi ấy con mới hưởng nếm được niềm hạnh phúc đích thực. Amen.

0 BÌNH LUẬN