Cây Tiêu Huyền

0
455

Cây Tiêu Huyền

Trong cái nắng nóng gay gắt của buổi trưa hè, có hai lữ khách đang đi bộ dọc theo một con đường đầy bụi cát. Khi thấy bên đường có một cây tiêu huyền với tán lá xoè rộng, họ vui mừng chạy đến ngồi dưới tàn cây mát rượi để nghỉ ngơi đôi chút. Chợt một trong hai người lên tiếng nhận xét: “Trồng cây tiêu huyền này thật chẳng được ích gì! Nó đã không có trái ăn lại còn ra nhiều lá xả đầy mặt đất”.

Người đó vừa dứt lời, bỗng từ trên cây có một tiếng nói đầy vẻ phẫn nộ: “Các ngươi đúng là kẻ vô ơn! Ngươi đang nằm dưới bóng mát của ta, thế mà ngươi dám sỉ nhục và nói ta chẳng có ích lợi gì”.

Bạn thân mến,

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta lãnh nhận rất nhiều những điều tốt lành, vì thế chúng ta phải đáp lại bằng thái độ biết ơn. Trước hết, chúng ta phải biết ơn cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người, biết ơn anh chị em và những người gần gũi trong gia đình, biết ơn người hàng xóm tốt bụng và những người bạn thân thiết. Kế đến, chúng ta còn phải biết ơn cả những người hay khiển trách sửa lỗi cho ta, vì chính họ đang mong muốn ta trở nên hoàn thiện mỗi ngày. Hãy biết ơn cả những người làm ta vấp ngã, vì họ nhắc ta biết mình yếu đuối nên cần được nâng đỡ. Hãy biết ơn cả những người hay gây thù oán làm phiền lòng ta quảng đại để sẵn sàng tha thứ.

Hãy biết ơn những gì ta đang có và cả những điều ta đã đánh mất, vì tất cả mọi biến cố buồn vui đều nhắc ta biết bản chất của cuộc sống là luôn thay đổi. Nếu chỉ dừng lại ở ánh vinh quang của thành công thì chúng ta dễ kiêu căng ích kỷ. Cuộc sống sẽ trở nên đơn điệu và nhàm chán nếu chỉ toàn điều may mắn. Nếu không có những ngày mùa đông lạnh giá thì cây cối không thể tích tụ khí chất để đâm chồi nảy lộc trong ánh nắng ấm áp của mùa xuân. Nếu suốt năm chỉ là những ngày mùa hạ rộn rã tiếng cười thì sinh lực sẽ hao mòn. Vì thế chúng ta cũng cần phải có những ngày mùa thu trầm lặng để nhận biết thế nào là năm tháng phôi phai, để nhận ra dấu thời gian đang trôi qua nhịp nhàng. Cám ơn cuộc đời đã cho ta được làm người, cho ta trải nghiệm mọi cảm xúc để tận hưởng cuộc sống với biết bao điều kỳ diệu.

Biết ơn là đức tính cao quý của con người. Thái độ biết ơn không làm giảm đi phẩm giá của con người nhưng nâng chúng ta lên thành tạo vật đầy linh thánh. Lòng biết ơn chính là ghi nhớ về tình yêu Thiên Chúa. Người biết ơn thì tự nguyện quay về và đi vào sự hiệp thông sâu sắc với người ban ơn. Thiên Chúa muốn ta ghi nhớ về tình yêu của Người và ta được sống hiệp thông mãi mãi với Thiên Chúa ngay ở đời này (Youcat, 59). Thực thi lòng biết ơn là một khía cạnh khác của tình yêu thương. Lòng biết ơn thôi thúc chúng ta thực thi lời Chúa Giêsu đã dạy: “…hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét an hem, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Anh em muốn người ta làm gì cho mình thì cũng hãy làm cho người ta như vậy” (Lc 6,27.31).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn mạch tình yêu hằng tuôn đổ trên chúng con biết bao ơn phúc thơm tho ngọt ngào, chúng con xin dâng lời tri ân cảm tạ. Chúa đã nêu gương cho chúng con về đức yêu thương khi làm bạn với những người bé nhỏ nghèo hèn, đón tiếp và cảm thông với người tội lỗi, xin cho chúng con biết mở rộng con tim tôn trọng và yêu thương mọi người xung quanh để mỗi ngày chúng con tiến sâu vào quỹ đạo tình yêu của Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN