CÂY SỒI VÀ CÂY SẬY

0
28

CÂY SỒI VÀ CÂY SẬY

Trong khu rừng nọ, có cây sồi và cây sậy mọc bên cạnh nhau. Một hôm cây sồi nói với cây sậy: – Này anh sậy, anh nên trách cứ tạo hóa đã tạo ra anh mỏng manh yếu đuối, chỉ cần một chú chim chích nhỏ đậu lên cũng đủ làm anh oằn xuống, hay chỉ một cơn gió thoảng qua cũng đủ làm anh phải cúi đầu. Trong khi đó, thân thể tôi tựa khúc ca hùng vĩ, như ngọn Thái Sơn thỏa chí che khuất ánh dương và hiên ngang trước muôn trùng gió bão, cái anh coi là cuồng phong đối với tôi chỉ là cơn gió nhẹ. Thật tiếc, giá anh mọc dưới tán lá của tôi, tôi sẽ bảo vệ người láng giềng khỏi cơn giông tố. Đằng này anh lại chỉ mọc nơi bờ bụi ẩm ướt ngay đầu ngọn gió bão. Quả là tạo hóa chẳng công bằng với anh chút nào…

Nghe xong, cây sậy đáp: – Tôi thật cảm kích trước sự quan tâm của anh nhưng xin anh đừng lo, gió bão đối với tôi chẳng đáng ngại như với anh đâu. Bởi khi gió thổi, tôi sẽ nằm rạp xuống nên không thể gãy được, còn anh tuy vươn ra hứng chịu những trận cuồng phong ghê gớm nhưng hãy chờ xem hồi kết sẽ thế nào. Cây sậy vừa dứt lời thì một cơn gió khủng khiếp hung hăng thổi tới, cây sồi vẫn đứng yên còn cây sậy ngã rạp theo gió. Gió mỗi lúc một dữ dội khiến cây sồi bị bật gốc và ngã gục.

Bạn thân mến,

Câu chuyện trên cho chúng ta một suy nghĩ, cuộc sống được kết dệt bằng nhiều mối tương quan giữa người với người, đừng cậy dựa vào sức mạnh của mình mà khinh chê người khác. Có người được ban cho vóc dáng hoàn hảo, cường tráng, có người thân thể mảnh mai yếu đuối. Có người được trí thông minh xuất chúng, tài cao hiểu rộng, cũng có người chậm rãi khoan thai đắn đo suy nghĩ. Có người thích giao tiếp mở rộng mối quan hệ, cũng có người thích trầm tư mặc tưởng trong tĩnh lặng. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau và những ưu khuyết điểm nhất định. Sự khác biệt nơi mỗi người làm nên nét độc đáo và thể hiện quyền năng của Đấng tạo hóa. Vì thế mỗi người hãy dùng những ưu điểm của mình mà chia sẻ và phục vụ người khác. Người khỏe hãy nâng đỡ giúp người yếu có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn thử thách. Còn những ai yếu đuối hãy khiêm tốn nhìn nhận giới hạn để nỗ lực học tập phấn đấu.

Ai trong chúng ta cũng có những ưu khuyết điểm chung nhưng đều có phẩm giá vì được tạo dựng trong tình thương và theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nhận biết những giới hạn của bản thân không phải để tự ti mặc cảm nhưng để cố gắng vươn lên. Ân huệ của Thiên Chúa thiên hình vạn trạng được ban riêng cho từng người. Hãy cám ơn và trân trọng những gì Chúa đã ban và sẵn sàng chia sẻ cho người khác.

Thánh Phêrô tông đồ đã cảm nghiệm sâu xa về những ân huệ của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Vì thế ngài đã ân cần khuyên nhủ các tín hữu ý thức hưởng dùng ơn Chúa hầu làm trổ sinh nhiều ích lợi thiêng liêng: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng và phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô” (1Pr 4,10-11).

Chúa Giêsu luôn yêu thương phục vụ hết mọi người, đặc biệt người bé nhỏ nghèo hèn và người tội lỗi. Khi yêu thương, người ta dễ dàng chấp nhận người khác với những khuyết điểm và lỗi lầm. Tình yêu thương như một thứ thần dược có khả năng xoa dịu vết thương, hàn gắn những đổ vỡ và che phủ muôn vàn tội lỗi. Tình yêu thương giúp chúng ta dám vượt qua những rào cản của hận thù ghen ghét, của thói tham lam ích kỷ để thi hành sứ vụ của người môn đệ Chúa Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống vì nhân loại, xin cho chúng con biết tôn trọng và phục vụ lẫn nhau, hầu đời sống chúng con tỏa sáng niềm vui Tin Mừng, giúp mọi người nhận biết và ca tụng tình thương của Thiên Chúa. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN