CÂY CỎ HOÀN HẢO

0
14

CÂY CỎ HOÀN HẢO

Ngày kia, một thầy giáo và các học viên cùng ngồi trò chuyện trong một sân cỏ rộng lớn. Chợt một học viên lên tiếng hỏi: “Thưa thầy, xin thầy giúp em làm thế nào để tìm được một người bạn đời như ý muốn?”. Sau một lúc im lặng thầy giáo nói: “Câu hỏi khá khó nhưng cũng đơn giản”. Học viên ngạc nhiên hỏi lại: “Khó và đơn giản là sao hả thầy?” Thầy giáo liền giải thích: “Em hãy nhìn sân cỏ rộng lớn kia. Bây giờ em đi dọc theo sân cỏ và tìm xem có cây cỏ nào đẹp nhất vừa ý em thì nhổ đem về cho thầy, nhưng em nhớ là không được quay đầu lại mà chỉ tiến thẳng tới trước. Chỉ một cây thôi, không phải một nắm đâu nhé”.

Học viên bắt đầu tìm kiếm. Ít phút sau, cậu đã đi hết sân cỏ rộng mà vẫn trở về tay không. Cậu thưa với thầy giáo: ‘Thưa thầy, trên đường đi em không tìm được cây cỏ nào đẹp cả, vì em cứ chọn cây này lại thấy cây khác đẹp hơn”. Người thầy ân cần nói: “Tìm một cây cỏ đẹp đã khó, tìm người hoàn hảo để chung sống suốt đời lại càng khó hơn”.

Bạn thân mến,

Mỗi người chúng ta ai cũng mong muốn có cuộc sống hoàn hảo. Nhưng cái hoàn hảo ấy là gì? Nó có phải là đầy đủ tiện nghi vật chất, là thưởng lãm vẻ đẹp của trăng sao mây trời hay thế giới tâm linh huyền bí. Nó có phải là cảnh sống hòa bình không có hận thù ghen ghét. Bên cạnh đó chúng ta còn mong muốn sống với những con người toàn vẹn về tâm hồn lẫn thể xác. Cuộc sống được đan dệt bởi những cái đẹp và cái xấu, giữa cái khổ đau và hạnh phúc, giữa những điều phàm tục lẫn linh thánh. Đôi lúc chúng ta thất vọng vì không tìm được một loài cây cỏ đẹp và một con người hoàn hảo như ý muốn. Tìm không được, chúng ta phàn nàn kêu trách số phận định đoạt.

Cuộc sống con người vốn chứa đầy tính vô thường nhưng nó đã được nhúng vào đại dương linh thánh để trở thành bất biến. Nhờ cuộc nhập thể của con Thiên Chúa, loài người mới được no thỏa niềm ước mơ và tìm thấy vẻ đẹp trọn hảo. Đức Giêsu chính là Đấng làm thỏa mãn mọi khát vọng tìm kiếm của chúng ta. “Ở nơi người, chúng ta tìm thấy niềm hân hoan trọn vẹn giữa muôn vàn đau khổ thử thách. Nhờ Con Người ấy, toàn thể thế giới như thấm đẫm hương thơm thánh thiện làm sáng rực cả tình yêu thô lậu của loài người chúng ta. Tất cả các liên hệ mật thiết với đời sống chúng ta, tất cả các cảm giác vui vẻ của chúng ta đều quy tụ quanh cái biểu thị của tình yêu thánh thiện. Chỉ cần một cái chạm nhẹ của sự huyền bí vô tận lên tất cả những gì là tầm thường quen thuộc sẽ làm cho chúng rung động thành những hòa điệu khôn tả” (Thực Nghiệm Tâm Linh – Tagore).       

Vì nhân loại yếu hèn tội lỗi nên Đức Giêsu đã đến thế gian để phục vụ và yêu thương tất cả. Người đã biến sự khiếm khuyết trở nên hoàn hảo. Chọn người hoàn hảo để yêu thương là kiểu yêu thương biệt phái. Trái lại tình yêu của Đức Giêsu vượt trên mọi ranh giới. Có lần những kinh sư lên tiếng chê trách Đức Giêsu dùng bữa với những người tội lỗi, Người liền khẳng định với họ rằng “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người ốm đau mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mc 2,17). Vì thế chúng ta đừng tìm một người hoàn hảo để yêu thương nhưng hãy yêu thương những người chưa hoàn hảo.

Trong hướng nhìn ấy, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy ra đi đến vùng ngoại biên giới của thế giới để gặp gỡ và yêu thương những người sống trong cảnh nghèo khổ, những người không có danh phận, không có tương lai và mất hết tự do. Chúng ta không chỉ đi tới biên giới của không gian địa lý nhưng là biên giới của sự khinh miệt, của chiến tranh và chết chóc. Với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, thế giới của chúng ta trở thành một thế giới phẳng nhưng lòng người thì đầy những hầm hố lũng sâu. Sự di chuyển của con người với tốc độ nhanh và xa hơn nhưng tình yêu thương ngày càng bó hẹp trong góc phòng nhỏ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con chưa thể yêu thương người nghèo khổ tội lỗi được vì chúng con chưa vượt qua ranh giới ích kỷ của lòng mình, xin cho chúng con mỗi ngày biết mở rộng con tim để trao tặng niềm vui và sự quan tâm chia sẻ đến với mọi người xung quanh. Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu để dạy chúng con phải tha thứ cho kẻ thù, cầu nguyện cho những người bách hại chúng con, xin cho chúng con đi theo bước chân của Chúa để đến với họ với tất cả sự khiêm tốn chân thành. Xin cho chúng con biết lấy tình yêu thương mà đối xử với nhau hầu làm cho thế giới mỗi ngày thêm trọn hảo như ý muốn của Chúa. Amen.

trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

 

0 BÌNH LUẬN